Tổng hợp cách làm các loại mứt Tết ăn là nghiền

Comments

Tết Nguyên đán cận kề, một món không thể thiếu làm nên dư vị ngày Tết đó chính là mứt Tết.

Mứt Tết rất đa dạng và có nhiều biến tấu khác nhau. Cùng Để Mai tính tham khảo cách làm mứt Tết cực đa dạng, dễ làm dưới đây nhé!

Mứt cam dẻo nguyên lát

Mứt cam dẻo nguyên lát
Mứt cam dẻo nguyên lát

Nguyên liệu

  • Muối
  • Muối nở – baking soda
  • 320g cam cắt lát (từ 2 quả cam)
  • 290g đường trắng (thường sẽ bằng 90% lượng cam)
  • 50g nước lọc

Cách làm

Làm mứt cam lát dẻo

Lấy 2 quả cam đem ngâm trong nước sôi 30 phút để ra hết tinh dầu. Sau đó dùng khăn lau khô cam.

Cắt cam thành những lát dày khoảng 0.7cm. Chọn 1 chiếc nồi đế dày, xếp 1 lớp cam vào lòng nồi sau đó rắc lên      1/2 số đường trong công thức. Tiếp tục xếp 1 lớp cam còn lại và rắc thêm đường lên trên. Bước này bạn có thể xếp 3 lớp cam cũng được, chỉ cần chia đều lượng đường giữa các lớp và xếp xen kẽ 2 nguyên liệu là được. Thêm vào nồi 50g nước lọc.

Cho nồi lên bếp, bật lửa lớn đun lên cho đường tan. Có thể điều chỉnh nhẹ lát cam cho đường được tan đều, tránh khuấy đảo nhiều dễ làm đường kết tinh. Để cho cam và đường sôi khoảng 10 phút thì hạ lửa nhỏ, đậy nắp và đun sôi liu riu thêm 30 phút nữa. Sau 30 phút tắt bếp, để cho nguội hoàn toàn.

Sau khi cam và đường đã nguội bạn lại cho nồi lên bếp, đun lửa lớn cho sôi thêm 10 phút rồi tắt bếp, để cho cam nguội hoàn toàn.

Gắp các lát cam ra xếp lên rack rồi đem phơi nơi ấm áp trong nhà khoảng 2 ngày hoặc cho vào lò sấy 6 tiếng ở 70 độ C đến khi cam khô ráo là được.

Mứt vỏ cam

Mứt vỏ cam
Mứt vỏ cam

Nguyên liệu

  • Muối
  • Muối nở – baking soda
  • 3 quả cam
  • 200g đường trắng
  • 200g nước lọc

Cách làm

Làm sạch vỏ cam bằng cách chà xát vỏ với muối, rửa lại với nước lạnh, ngâm cam trong baking soda 10 phút, rửa lại với nước sạch.

Lau khô cam, cắt bỏ 2 đầu quả cam. Khứa nhẹ 3 đường dọc quả cam để chia phần vỏ ra làm 3 phần đều nhau, dùng tay lột phần vỏ này ra.

Đun 1 nồi nước sôi, cho vỏ cam vào luộc 10 phút. Sau đó vớt ra ngâm vào tô nước sạch cho vỏ cam nguội bớt. Sau khi cam nguội thì vắt ráo nước. Cắt bỏ lớp màu trắng phía bên trong vỏ để cho bớt đắng. Sau đó mỗi miếng vỏ cam như vậy bạn cắt theo chiều dọc ra thành 3 đến 4 sợi cam nhỏ.

Tiếp tục đun sôi 1 nồi nước, cho các sợi vỏ cam vào luộc thêm 5 phút nữa rồi vớt ra để ráo.

Đun 200g đường và nước lọc cho tan, sau đó thêm vỏ cam vào, giữ lửa lớn đun cho nước đường sôi lên. Bạn nhớ canh thường xuyên đợi đến lúc đường cạn lại thì hạ nhỏ lửa, đảo vỏ cam đều tay đến khi đường kết tinh và khô hoàn toàn.

Mứt dừa non

Mứt dừa non
Mứt dừa non

Nguyên liệu

  • Cùi dừa bánh tẻ non
  • Đường cát trắng
  • Bột trà xanh/Lá nếp tươi/Hoa đậu biếc/Chanh leo/Thanh long tím/Củ dền/Bột cacao/Lá cẩm tím/Cà rốt/Nước cốt nghệ tươi/Hạt dành dành…

Cách làm

Sơ chế: Dừa mua về rửa sạch, lựa thái miếng dài tầm 10cm – 12cm, bản dày 1/2cm, dừa mỏng quá thì thái bản to vuông 1 chút, dừa dày cùi thì thái bản mảnh hơn.

Nấu nồi nước sôi cho dừa vào chần sơ, có thể vắt ít nước cốt chanh vào, đổ dừa ra rửa 3 – 4 nước cho sạch dầu dừa. Để ráo rồi ướp đường đảo đều.

Sên dừa lần 1: sau khi tan đường, cho nồi dừa lên bếp đun lửa to đảo đều tay. Sau khi dừa sôi 1 lúc thì tắt bếp, mở vung cho nguội rồi đậy lại bằng rổ thưa. Để ít nhất 2 -3h hoặc qua đêm.

Sên dừa lần 2: sau khi dừa nghỉ đủ, chúng ta cho dừa lên bếp đun với lửa bình thường, thi thoảng đảo cho đỡ bén. Cảm thấy nước cạn dần, dừa mềm mềm thì hạ lửa vừa đủ để đun, lúc này đường có vẻ keo nên chú ý đảo nhiều hơn. Thấy nước dừa cạn hơn thì hạ lửa nhỏ, nhớ chú ý đảo nhiều, khi nào đường keo sền sệt thì cho màu củ quả thật đậm đặc. Đảo dừa lửa nhỏ cho đến khi mứt lên nhiều hạt đường lấm tấm, khô ráo hẳn nước thì nhấc ra ngoài.

Chuối ngào đường nước gừng

Chuối ngào đường nước gừng
Chuối ngào đường nước gừng

Nguyên liệu

  • 1 nải chuối xanh già chừng 1,5-2kg
  • 500g đường
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 thìa vừng trắng rang sẵn
  • 50g muối hạt

Cách làm

Chuối xanh đem gọt vỏ ngâm vào nước cho bớt nhựa sau đó đem thái lát mỏng.

Hoà tan 50g muối hạt vào nước sau đó ngâm với chuối đã thái lát mỏng khoảng 15p rồi đem rửa lại bằng nước sạch để thật ráo nước.

Cho chảo lên bếp cho 1 lượng dầu ăn vào chảo cho nóng già. Bỏ chuối vào chiên đến khi vàng giòn là được sau đó để nguội.

Cho đường vào 1 chiếc chảo khác cùng với khoảng 100ml nước, nước gừng đun cho đường tan hết khi sủi lăn tăn khoảng 3-5p cho chuối vào đảo đều, bỏ thêm vừng rang. Cho nhỏ lửa đến khi cạn đường keo lại thì tắt bếp và đảo nhẹ cho đường bám vào chuối.

Mứt cà rốt

Mứt cà rốt
Mứt cà rốt

Nguyên liệu

  • 500g cà rốt
  • 200g đường
  • 1 ống vani
  • 1 thìa vôi trắng

Cách làm

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch để ráo.

Cắt lát cà rốt khoảng chừng 0,5cm dài 5-6cm.

Cho vôi hoà tan với khoảng 5 lít nước lấy phần nước vôi trong rồi ngâm với cà rốt khoảng 6h.

Vớt cà rốt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi để ráo.

Đem cà rốt ngâm với đường khoảng 5h cho đường tan hết rồi cho lên chảo đun đến khi cạn bớt nước đường thì cho nhỏ lửa. Đun đến khi đường keo lại thì tắt bếp rồi đảo nhẹ vài lần nữa sẽ thấy đường bám trắng mịn vào cà rốt.

Mứt khoai lang

Mứt khoai lang
Mứt khoai lang

Nguyên liệu

  • 1kg khoai lang ruột vàng, rửa sạch, gọt vỏ
  • 500g đường trắng
  • 30g vôi trắng

Cách làm

Khoai lang cắt lát dày khoảng 1cm dài khoảng 5-6cm.

Hoà tan 30g vôi trắng với khoảng 5 lít nước.

Đợi vôi lắng xuống lấy phần nước vôi trong để ngâm khoai. Ngâm nước ngập mặt khoai trong khoảng 5-6h, sau đó vớt ra rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để ráo nước.

Cho khoai vào ngâm cùng 500g đường khoảng 3-4h đồng hồ cho đường tan hết.

Cho khoai lên chảo lớn, ban đầu đun to lửa cho cạn bớt phần nước đường đến khi hơi sệt lại thì cho nhỏ lửa nhất để không bị cháy đường. Khi thấy đường hơi keo tắt bếp sau và đảo đều tay.

Mứt xoài

Mứt xoài
Mứt xoài

Nguyên liệu

  • Xoài 1kg (xoài cứng tay, không chín quá)
  • Nước cốt chanh
  • Đường 200g
  • Muối 1/2 thìa cà phê

Cách làm

Xoài gọt vỏ, cắt miếng to để tránh bị nát.

Ướp xoài cùng: đường, muối, chanh .

Ướp khoảng 1-2h cho đường tan hết.

Đem sên xoài: lửa to trước cho sôi lên vớt bọt.

Sau đó sên lửa vừa nhỏ đến khi cạn nước đường.

Đem sấy 50 độ trong 2 tiếng. Nếu thích khô hơn, săn hơn tăng nhiệt 70 độ.

Mứt cóc bao tử

Mứt cóc bao tử
Mứt cóc bao tử

Nguyên liệu

  • 1kg cóc (chọn cóc non ko hạt là ngon nhất)
  • 400gr đường
  • 200ml nước ép dứa

Cách làm

Cóc gọt vỏ ngâm nước muối. Vớt ra rửa sạch

Bổ đôi trái, trái bé tí có thể để nguyên quả. Cho đường vô để ngâm qua đêm.

Sáng đổ hết hỗn hợp cóc ngâm đường vào chảo để sên.  Cứ để lửa vừa cho cóc sôi, khi nào cóc bắt đầu chuyển đỏ thì nhỏ lửa sên liên tục.

Khi cóc hơi kẹo lại đổ nước dứa vào rim tới khi màu đỏ nâu thẫm là được.

Mứt dừa tạo kiểu hoa cúc

Mứt dừa tạo kiểu hoa cúc
Mứt dừa tạo kiểu hoa cúc

Nguyên liệu

  • 4 quả dừa
  • Đường cát trắng
  • Nước cốt hoa đậu biếc, nước ép thanh long đỏ, các loại bột rau củ.

Cách làm

Sơ chế dừa: Nạo dừa sợi dài, ngâm với chút muối và chanh, sau đó rửa sạch, trần qua nước sôi. Tiếp tục ngâm nước lạnh thêm 1 giờ. Sau đó rửa thật sạch cho đến khi nước trong thì thôi. Để ráo và ngâm đường.

Ngâm đường đến khi tan hoàn toàn thì cho nước màu từ rau củ (đã pha và lọc qua rây) vào ngâm thêm 3-4h.

Sên dừa: Sau khi ngâm thì cho dừa lên chảo sên.

Khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ và sên đến khi nước cạn bắt đầu bông đường, tắt bếp và đảo đều tay đến khi đường kết tinh màu trắng.

Đối với tạo hình hoa cúc thì nên tạo hình luôn khi dừa vừa sên xong còn nóng (khô sẽ khó uốn). Gập cánh hoa vào trong là được.

Mứt gừng

Mứt gừng
Mứt gừng

Nguyên liệu

  • Gừng: 0.5kg
  • Đường phèn: 200g
  • Chanh: 1-2 quả

Cách làm

Gừng rửa sạch, thái lát mỏng.

Thái xong ngâm vào nước luôn cho không bị thâm.

Rửa sạch gừng 2-3 lần nước, sau đó đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2p thì tắt bếp, vớt gừng ra thau nước lạnh.

Ướp đường với gừng 2-3h cho tan hết đường.

Cho lên bếp đun sôi bùng, sau đó cho nhỏ lửa sên đều tay, sên đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại.

Mứt kẹo cùi bưởi

Mứt kẹo cùi bưởi
Mứt kẹo cùi bưởi

Nguyên liệu

  • Cùi bưởi
  • Đường
  • Muối

Cách làm

Cắt cùi bưởi hạt lựu, bóp và xả sạch với muối, đun sôi, xả nhiều lần với nước lạnh cho hết đắng và te.

Vắt cạn nước trong cùi bưởi.

Cho 750g đường + 500ml nước vào chảo. Đun cho đường tan hết, cho cùi bưởi vắt khô vào, vừa đun vừa thỉnh thoảng đảo đều. Khi này cùi bưởi vẫn có màu trắng đục.

Khi nước dần cạn, giảm nhiệt độ của bếp, cùi bưởi chuyển trong dần. Khi nước đường cạn, chú ý đảo đều tay để đường không bị cháy và đường kết tinh ở miếng mứt.

Mứt quất dẻo

Mứt quất dẻo
Mứt quất dẻo

Nguyên liệu

  • Quất: 1kg
  • Đường phèn: 700gr
  • Gừng: 1 củ nhỏ thái sợi

Cách làm

Khứa nhẹ xung quanh quả quất 4 hoặc 5 đường theo chiều dọc để tào hình cánh hoa, ko nên khứa sâu quá nếu ko khi bóp nước sẽ bị nát.

Sau đó dùng tay ấn nhẹ cho quất ra bớt phần nước và hạt.

Đun một nồi nước sôi rồi tắt bếp bỏ quất vào ngâm trong vòng 10p. Bước này để làm vỏ quất bớt the đắng.

Ngâm xong vớt quất ra cho vào bát nước có đá lạnh ngâm thêm 5p, sau đó vớt ra chắt bớt nước và để ráo.

Tiếp theo ngâm quất với đường phèn theo thứ tự một lớp quất rồi đến một lớp đường, cho thêm vài ba thìa nước quất ép đã được bỏ hạt ở bước trên và thêm gừng đã cắt sợi vào cùng. Ướp ít nhất 30 phút hoặc qua đêm.

Cho hỗn hợp quất đường vào chảo cho lửa vừa đến khi thấy nước đường sôi bùng lên thì chỉnh lửa nhỏ hết cỡ, không cần đảo nhiều, thỉnh thoảng dùng đũa lật mặt kia của miếng quất là được.

Khi thấy phần nước đường đã gần khô, vớt quất ra để nguội cho vào lò sấy hoặc NCKD sấy 100 độ trong vòng 10p là xong.

Mứt củ sen

Mứt củ sen
Mứt củ sen

Nguyên liệu

  • 600g củ sen đã gọt sạch vỏ
  • 400g đường trắng
  • 1 thìa cà phê vani nước hoặc 1 ống vani nhỏ
  • 1/2 quả chanh to hoặc 1 quả chanh nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê muối trắng

Cách làm

Củ sen cắt miếng mỏng vừa ăn (2-2,5mm), ngâm vào nước có vắt chanh và 1/4 thìa cà phê muối cho trắng, không bị thâm.

Cho nước vào nồi đun sôi, vớt củ sen đã ngâm chanh ra thả vào trần qua.

Vớt củ sen ra, vảy cho ráo nước và ướp với đường và 1/4 thìa cà phê muối còn lại độ 6-8h cho tan hết đường. Sau đó bắc lên bếp đun lửa vừa.

Đường bắt đầu cạn thì giảm nhỏ lửa, cho vani vào, sên mứt đến khi đường bám trắng vào miếng mứt thì tắt bếp. Đảo nhẹ tay tiếp đến khi mứt nguội.

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan