Tổng hợp các món chay đơn giản, dễ làm hàng ngày

Comments

Các món chay với những nguyên liệu và cách chế biến đơn giản giúp bạn dễ dàng thực hiện được trong các bữa ăn hàng ngày.

Dưới đây, Để Mai tính tổng hợp các công thức thực hiện các món chay:

Miến xào chay

Miến xào chay
Miến xào chay

Nguyên liệu

  • Miến dong ngon
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1/2 củ xu hào
  • 2-3 cái mộc nhĩ
  • 4-5 cái nấm hương khô
  • Rau thơm: hành lá, rau mùi
  • Hành khô phi thơm
  • Lạc rang: tuỳ ý
  • Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.
  • Tuỳ vào sở thích có thể thay đổi hoặc thêm rau củ quả, giá đỗ…

Cách làm

Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn. Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị hoặc không cần trộn miến với gia vị trên đều được.

Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: đun sôi nồi nước thả miến vào trần khoảng 1-2p vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh, sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.

Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên

Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên
Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 400gr
  • Nấm hương khô: 50gr
  • Nước muối loãng
  • 1 củ hành khô, 2 tép tỏi, 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối
  • Dầu ăn

Cách làm

  • Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông 3×3cm. Cho đậu phụ vào nước muối ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, còn phần nước ngâm nấm để riêng để cho vào nấu.
  • Băm nhỏ hành khô, tỏi. Gừng thái mỏng.
  • Pha nước sốt gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
  • Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.
  • Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

Đổ ra bát và món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi.

Nấm rơm kho tiêu

Nấm rơm kho tiêu
Nấm rơm kho tiêu

Nguyên liệu

  • 300g nấm rơm
  • Nước tương
  • Hạt nêm
  • Dầu ăn
  • Dầu mè
  • Tiêu
  • Ớt tươi nguyên trái

Cách làm

Nấm rơm cắt bỏ phần chân gốc rồi rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút để nấm được làm trắng, không còn dính tạp chất và khử mùi rơm bám trên nấm. Nếu nấm to thì bạn cắt đôi nhé. Sau đó, vớt nấm ra để ráo.

Sau khi nấm đã ráo nước, bắt đầu cho nấm vào xoong rồi lần lượt cho nước tương, hạt nêm, dầu ăn vừa khẩu vị và sở thích của bạn vào rồi trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.

Nấm ướp càng lâu thì cách chế biến nấm rơm kho tiêu sẽ càng ngon và thấm vị.

Đậu hũ cay sốt nấm

Đậu hũ cay sốt nấm
Đậu hũ cay sốt nấm

Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 300g
  • Nấm rơm: 200g
  • Hành xanh
  • Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
  • Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả
  • Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô: 50g

Cách làm

  • Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.
  • Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
  • Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
  • Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
  • Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
  • Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

Bún xào chay

Bún xào chay
Bún xào chay

Nguyên liệu

  • Bún gạo: 150gr
  • Đậu phụ chiên: 1 miếng
  • Cà rốt, cải thìa, nấm đùi gà, váng đậu

Cách làm

  • Đầu tiên cải thìa bạn đem chẻ làm 2 hoặc làm 3, sau đó bạn đem ngâm nước muối pha loãng, rồi đem rửa lại với nước sạch và để rổ cho ráo nước.
  • Bún gạo bạn đem trụng qua nước sôi để cho mềm, sau đó bạn đem vớt ra để cho ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu ăn vào đem trộn đều cho bún không dính vào nhau.
  • Đậu phụ bạn đem thái lát. Váng đậu ngâm nước cho mềm sau đó bạn đem thái miếng cho vừa ăn. Váng đậu thái miếng, cà rốt thái sợi.
  • Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn và bỏ 1 thìa cafe hành tím băm vào, cho cà rốt cùng với nấm đùi gà, cải thìa vào xào. Khi chín cho thêm đậu phụ thái lát.
  • Tắt bếp và đem đổ bún gạo vào trộn đều lên.

Thịt quay chay

Thịt quay chay
Thịt quay chay

Nguyên liệu

  • 1 chiếc bánh mỳ dài
  • Chả lụa chay: 150gr
  • Bột năng: 500gr
  • Dừa nạo: 100gr
  • 1/4 thìa ngũ vị hương
  • 2 thìa dầu màu điều

Cách làm

  • Dừa nạo nhỏ rồi vắt lấy 1 bát nước cốt dừa. Cho bát cốt dừa lên bếp, thêm bột năng và quậy đều để tạo thành hỗn hợp bột cốt dừa đặc.
  • Bánh mì rạch ở giữa, moi sạch ruột bánh bên trong và dùng chày cán phẳng bánh.
  • Chả lụa chay cắt miếng dày 1.5 cm. Trải vỏ bánh mì ra trước, phết bột cốt dừa lên trên rồi đặt chả chay vào.
  • Gói miếng chả bằng lá chuối rồi cho vào nồi hấp 20 phút.
  • Hấp chả trong vòng 20 phút.
  • Hòa bột điều và ngũ vị hương thành một hỗn hợp màu vàng đẹp mắt rồi dùng chổi quét thực phẩm tạo màu đều lên miếng chả cho giống thịt quay.
  • Cho miếng thịt quay chay lên áp chảo cho vàng giòn.

Nấm đùi gà kho gừng

Nấm đùi gà kho gừng
Nấm đùi gà kho gừng

Nguyên liệu

  • 500g nấm đùi gà: rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và thái khoanh tròn sau đó đem ngâm nước muối và rửa sạch lại trước khi chế biến
  • 1 nhánh gừng: gọt vỏ và thái sợi
  • Vài đầu hành lá: thái nhỏ
  • Gia vị: hạt nêm chay, dầu màu điều, nước mắm chay, tỏi, muối, đường

Cách làm

  • Phi thơm đầu hành lá với ít dầu nóng, sau đó cho gừng vào xào.
  • Cho nấm vào đảo đều khoảng 3 phút cho thêm nước mắm và các gia vị vào. Lưu ý, không cần thêm nước mắm vì nấm sẽ tiết nước ra và cho vị đậm đà hơn.
  • Canh đến khi nấm kho cần cạn nước thì tắt bếp và rắc hành hoa lên trên trước khi dọn món.

Chả mực chay

Chả mực chay
Chả mực chay

Nguyên liệu

  • Nấm sò tươi: 300gr
  • Su hào, cà rốt: 1 củ
  • Bột mỳ, bột gạo: 1 thìa canh
  • Bột ngô: 1 thìa canh
  • Gia vị, bột nêm rau củ, hạt tiêu vừa ăn
  • Thì là: 2 mớ
  • Hành tây: 1 củ

Cách làm

Nấm sò chọn loại gốc to cỡ gần ngón tay út rửa sạch để ráo cắt phần đầu để riêng. Phần cuống lấy một ít tước đôi, một ít để nguyên rồi sắt khúc cỡ 1-1.2 cm. Su hào, cà rốt bổ miếng cho một ít nước vào luộc nhừ lấy nước ngọt, để nguội. Thì là rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu.

Hòa 2 thìa bột mỳ, 2 thìa bột gạo, 1 thìa bột ngô cùng nước rau củ trên lượng sệt sệt như bột nhúng tôm mực. Trộn thìa là, hạt tiêu, hành tây xắt nhỏ, tất cả trộn đều cùng chút gia vị, hạt nêm.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu đủ rán nổi như rán chả mực thật. Trộn nấm đã xắt khúc và tước đôi lúc trước vào rồi rán vàng, vớt ra giấy thấm dầu rồi bầy lên đĩa.

Bắp cải cuốn

Bắp cải cuốn
Bắp cải cuốn

Nguyên liệu

  • 1 cái bắp cải xanh
  • 1 cái bắp cải tím
  • 1 củ cà rốt
  • Làm nước chấm: Xì dầu 2 thìa, giấm 1 thìa, vừng rang, dầu vừng, đường

Cách làm

  • Tách từng lá bắp cải ra, rửa sạch.
  • Dùng dao nạo nạo những lát cà rốt mỏng và dài.
  • Đun 1 nồi nước sôi, cho lá bắp cải vài chần trong nửa phút. Khi nào bắp cải chín, màu lá trở nên xanh mướt là được.
  • Ngâm lá bắp cải vừa chần vào nước lạnh trong nửa phút nữa. Cắt lá bắp cải xanh đã chần làm 2 phần, để 2 phần chồng lên nhau rồi cuộn chúng lại. Làm lần lượt đến hết.
  • Dùng các “dây” cà rốt đã chuẩn bị buộc các cuộn bắp cải để chúng không bung ra.
  • Thái nhỏ các lá bắp cải tím rồi đặt lên đĩa, xếp các miếng bắp cải xanh lên trên, rắc vừng rang.
  • Trộn xì dầu, dấm, 1 chút đường và dầu vừng trong một cái bát nhỏ. Đây là nước chấm tuyệt vời cho món rau thanh mát.

Bò kho chay

Bò kho chay
Bò kho chay

Nguyên liệu

  • 150g đậu hũ ky khô: ngâm nước mềm và cắt khúc.
  • 150g thịt khô bò chay: ngâm qua nước nóng cho nở và xả lại với nước cho hết mùi màu phẩm.
  • 250g nấm đùi gà tươi
  • 2 bìa đậu phụ rán
  • 4 củ cà rốt: gọt vỏ và cắt khúc
  • 5 cây sả tươi
  • 1 hộp tương cà chua
  • 1 trái dừa
  • 2 lít nước dùng chay (từ củ quả)
  • 1/2 gói gia vị bò kho
  • Gia vị: nước tương, hạt nêm chay, đường, dầu ăn, muối…
  • Rau ăn kèm: rau quế, ngò gai
  • Bánh ăn kèm: bánh mì hoặc hủ tiếu

Cách làm

  • Ướp thịt bò với 2 muỗng canh nước tương, hạt nêm; 1 muỗng cà phê dầu ăn và đường. Để như vậy khoảng 1 tiếng.
  • Làm nóng dầu trong nồi lớn và cho boa rô vào phi thơm. Kế đến, cho tương cà vào xào để lấy màu.
  • Đổ nước dừa, nước dùng chay và cho sả đập dập vào nồi, nấu đến sôi.
  • Trong lúc chờ đợi, dùng chảo xào thơm boa rô với cà rốt, thịt bò chay cho thấm gia vị.
  • Khi nước sôi trở lại, cho phần thịt xào vào nấu thêm khoảng 15 phút thì nêm lại gia vị và tắt bếp.

Khổ qua kho chay

Khổ qua kho chay
Khổ qua kho chay

Nguyên liệu

  • Khổ qua to: 2 trái
  • Đậu hũ trắng: 1 miếng
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Bún tàu: 2 lọn
  • Nước dừa tươi: 1 chén
  • Hành boaro phi
  • Muối, đường, bột năng
  • Dầu ăn, ớt hiểm
  • Nước tương, bột ngọt

Cách làm

Khổ qua rửa sạch, cắt khúc 1.5cm, bỏ ruột. Ớt hiểm đập dập. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi, băm nhỏ, bún tàu ngâm mềm, cắt khúc 2cm.

Đậu hũ chần qua nước sôi, cho vào vải mùng vắt ráo nước, tán nhuyễn, trộn chung với nấm mèo, bún tàu, 1m bột năng, 2M boaro phi vàng, 1/2m muối, 1/2m đường, 1/2m tiêu, 1/2m bột ngọt, nhồi nhân vào khổ qua.

Chiên áp chảo khổ qua đến khi rám mặt, rồi cho hỗn hợp nước tương vào, kho 2 phút cho thấm vị, thêm nước dừa, ớt hiểm đập dập rồi kho tiếp 10 phút cho tới khi nước xâm xấp là được.

Canh chua chay

Canh chua chay
Canh chua chay

Nguyên liệu

  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • 1/2 trái dứa
  • 1 quả cà chua
  • Nấm rơm, hoặc nấm dai, nấm gì không có vị đậm quá là được: 150g
  • 5 trái đậu bắp
  • Dọc mùng (bạc hà): 1 cây
  • Giá đỗ: 1 nắm
  • Me chua chín: 1/2 vắt
  • Boa rô (tỏi tây), ngò (mùi tàu), đường, muối.

Cách làm

  • Đậu hũ non cắt ra miếng vừa ăn. Có thể chia bớt 1 phần xắt mỏng đem chiên giòn để sau cùng bỏ vào nồi canh cho phong phú.
  • Cà chua bổ múi cau làm 6 miếng
  • Dứa chia đôi: 1 phần bằm nhuyễn, 1 phần xắt lát mỏng
  • Đậu bắp xắt khúc vừa ăn
  • Dọc mùng cắt xéo khúc vừa ăn. Sau đó cho vào tô nước có pha chút muối, bóp 1 chút rồi rửa lại bằng nước sạch, làm vậy để không bị ngứa.
  • Tỏi tây thái nhỏ. Ngò xắt khúc.
  • Ngâm vắt me vào trong cái chén nước ấm, dằm nhẹ cho ra nước chua.
  • Bắc nồi, cho vào chút dầu ăn và cho hành phi thơm, sau đó cho phần dứa băm vào xào cho chín, ra nước vàng, rồi cho tiếp cà chua và dứa lát vào xào sơ. Đổ thêm nước, nước sôi thả nấm vào. Sau đó cho thêm vắt me.
  • Nấu tiếp 10 phút cho nước đậm đà, rồi trút đậu bắp vô, nấu tiếp 3 phút.
  • Sau cùng, vặn nhỏ lửa rồi trút bạc hà, đậu hũ non và các loại rau gia vị vào.

Đậu hũ kho nấm

Đậu hũ kho nấm
Đậu hũ kho nấm

Nguyên liệu

  • 3 bìa đậu phụ: để trong rổ cho ráo bớt nước và cắt thành từng miếng vuông
  • 4 tai nấm: đông cô khô và đông cô tươi đem rửa sạch, ngâm qua nước muối và cắt làm 4.
  • 30ml nước tương
  • 30ml nước
  • 5 củ hành tím: lột vỏ và cắt lát mỏng
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm

Cách làm

Làm nóng chảo dầu và đem đậu hũ chiên vàng mặt.

Phi thơm hành với ít dầu, cho nấm đông cô vào xào cho thơm. Sau đó, cho đậu hũ vào đảo đều.

Tiếp tục cho nước tương cùng các gia vị vào cùng. Nấu khi sôi thì hãm nhỏ lửa và kho đến khi nước sánh lại thì tắt bếp.

Chả lá lốt chay

Chả lá lốt chay
Chả lá lốt chay

Nguyên liệu

  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Lá lốt: 15 lá
  • Hành hoa: vài nhánh
  • Mộc nhĩ: 5 tai
  • Ngô ngọt: 1 ít
  • Đậu Hà Lan: 1 ít
  • Dầu đậu nành
  • Bột nêm, mì chính.

Cách làm

Đầu tiên, bạn ngâm mộc nhĩ vào nước nóng cho nở, rồi cắt chân rửa sạch, thái sợi. Sau đó, bạn rửa sạch hành hoa rồi thái nhỏ.

Tiếp theo, bạn cho 2 bìa đậu vào bát tô đánh nát rồi trộn cùng với hành hoa, mộc nhĩ, đậu Hà Lan, ngô ngọt cùng 1 thìa hạt nêm nhỏ.

Sau phi trộn xong phần nhân, bạn mang lá lốt rửa sạch rồi để ráo. Lưu ý, cần để lá lốt thật ráo nước, kẻo khi rán sẽ bị bắn dầu.

Tổng hợp

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan