Tất tần tật về trà Kombucha – uống vào, khỏe đẹp ra

Comments

Kombucha (nấm thủy sâm) được gọi là “Trà bất tử” và là loại nước uống có giá trị tuyệt vời cho sức khỏe con người. Hiểu một cách giản dị nhất, nó là thức uống lên men từ nguyên liệu cốt lõi trà xanh hoặc trà đen, đường cùng con giống Scoby (cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Kombucha đã được công nhận như một thần dược dành cho sức khỏe và những sự ghi nhận đó đã đang và vẫn được lưu truyền từ hàng ngàn năm trước tới nay. 

Uống trà thủy sâm (kombucha) rất tốt cho sức khỏe. Nó còn được gọi là trà dưỡng sinh – trà “bất tử”. Ở mỗi đất nước, nó còn có những tên gọi khác nhau, như nấm Trường Sinh, Thủy Hoài Sâm… 

Trà Kombucha có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp

Tóm lại, Kombucha là một loại trà được tạo ra bằng cách lên men. Đây là một nguồn thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của trà Kombucha

Giá trị nổi bật nhất của loại trà này là thải độc, chống oxy hoá, tăng cường năng lượng và thúc đẩy hệ miễn dịch. Người Trung Quốc gọi Kombucha là thuốc trường sinh, bởi nó không chỉ có lợi cho sức khỏe theo cách hiểu thông thường. Trong trà Kombucha rất giàu men vi sinh có lợi, chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh tật rất tuyệt vời. 

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các tác dụng mà trà Kombucha mang lại cho sức khỏe của con người nhé.

  • Giải độc máu.
  • Giảm mức cholesterol
  • Giảm xơ vữa động mạch bằng cách tái tạo thành tế bào.
  • Giảm huyết áp.
  • Giảm các vấn đề về viêm nhiễm.
  • Giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp, thấp khớp và bệnh gút.
  • Thúc đẩy chức năng gan.
  • Bình thường hóa hoạt động của ruột, cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, chữa bệnh trĩ.
  • Giảm béo phì và điều chỉnh sự thèm ăn.
  • Ngăn ngừa/chữa lành nhiễm trùng bàng quang và giảm vôi hóa thận.
  • Kích thích hệ thống tuyến.
  • Bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường.
  • Tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh ung thư.
  • Có tác dụng kháng sinh chống lại vi khuẩn, vi rút và nấm men.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch và kích thích sản xuất interferon.
  • Giảm viêm phế quản và hen suyễn.
  • Giảm rối loạn kinh nguyệt và bốc hỏa thời kỳ mãn kinh.
  • Cải thiện sức khỏe của tóc, da và móng.
  • Giảm cảm giác thèm rượu của người nghiện rượu.
  • Giảm căng thẳng và rối loạn thần kinh, mất ngủ.
  • Giảm đau đầu.
  • Cải thiện thị lực.
  • Chống lão hóa.
  • Tăng cường trao đổi chất chung.
  • Trà Kombucha như một nguồn kháng khuẩn.

Cùng phân tích sâu hơn một số tác dụng nổi bật của trà Kombucha nhé:

Tác dụng của trà Kombucha

Kombucha giúp giảm cân, tiêu hóa tốt

Trong quá trình lên men, có một lớp màng trên bề mặt – giống như nấm. Quá trình này tạo ra axit latic và một số hợp chất axit khác, đồng thời xuất hiện nồng độ cồn, khí – khiến cho Kombucha có gas. Probiotics trong trà thủy sâm có lợi cho đường ruột, chống viêm, giúp tiêu hóa tốt, đặc biệt có thể giúp giảm cân hiệu quả. Rất nhiều người chọn uống trà kombucha thay vì các loại trà túi lọc hay trà hoa mỗi ngày, vì nó vừa giúp tiêu hóa tốt, lại vừa không khiến bạn tăng cân, tích mỡ thừa.

Trà Kombucha chứa chất chống oxy hóa

Hoạt động chống oxy hóa của Kombucha có liên quan đến nhiều tác dụng có lợi đã được khẳng định của nó như ngăn ngừa ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch và giảm viêm và viêm khớp. Jayabalan và những người khác ( 2008a) đã báo cáo về khả năng loại bỏ gốc tự do của trà Kombucha được chế biến từ trà xanh, trà đen và nguyên liệu trà.

Trà Kombucha có tốt không

Trà Kombucha ức chế nhiều loại vi sinh vật gây bệnh

Trà Kombucha có thể là một thay thế cho chất kích thích tăng trưởng kháng sinh có khả năng kháng khuẩn. Hoạt động kháng khuẩn của trà Kombucha phần lớn là do sự hiện diện của các axit hữu cơ, đặc biệt là axit axetic, protein lớn và catechin. Axit axetic và catechin được biết là có khả năng ức chế một số vi sinh vật Gram dương và Gram âm (Sreeramulu và những người khác 2000 ). 

Trà Kombucha như chất bảo vệ gan

Trà Kombucha đã được nghiên cứu về đặc tính bảo vệ gan chống lại các chất ô nhiễm môi trường khác nhau trong các mô hình động vật và dòng tế bào và nó đã được chứng minh rằng nó có thể ngăn ngừa nhiễm độc gan do các chất ô nhiễm khác nhau gây ra.

Trà Kombucha như một nguồn chống ung thư

Trà Kombucha

Trà Kombucha đã được những người uống trà Kombucha tuyên bố nghiêm túc là có đặc tính chống ung thư trong nhiều năm. Dựa trên các quan sát cá nhân và lời chứng thực, nó đã được khẳng định là có đặc tính chống ung thư và cũng đã được khẳng định bởi một nghiên cứu dân số được thực hiện ở Nga bởi “Đơn vị nghiên cứu ung thư trung ương” và “Học viện khoa học Nga ở Moscow” vào năm 1951 (Dufresne và Farnworth 2000).  Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng đáng chú ý của Kombucha trong việc ức chế sự hình thành mạch thông qua những thay đổi trong biểu hiện của các chất kích thích tạo mạch.

Đặc tính chống ung thư của trà Kombucha có thể là do sự hiện diện của polyphenol trong trà và các sản phẩm phân hủy của chúng được hình thành trong quá trình lên men.

Trà Kombucha có vị gì?

Trà Kombucha có vị hơi ngọt – hơi chua, hậu hơi chát, rất dễ uống và thanh mát. Vì được lên men tự nhiên, cảm giác tương đối giống như bạn uống nước ngọt trái cây có gas – nhưng lành mạnh hơn rất nhiều lần.

Cách pha trà Kombucha

Tự làm trà Kombucha tại nhà có khó không?

Không quá khó để làm trà Kombucha, nhưng sẽ cần thường xuyên để ý và chăm sóc để Kombucha không bị biến chất. Dưới đây là các bước để bạn có thể tự làm trà Kombucha tại nhà:

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • Trà đen hoặc xanh: 4g
  • Đường trắng: 1 lạng
  • Nước lọc đun sôi để nguội: 1 lít
  • Bình thủy tinh
  • Con giống Kombucha Scoby: 1 con

Bạn có thể xin con giống từ những người đã nuôi trước đó. Một cách đơn giản nhất là bạn lên các diễn đàn, hội nhóm về nấu ăn, thực dưỡng để xin/mua. Bạn cũng có thể mua con giống trên các kênh bán hàng thương mại điện tử, ví dụ mua ở đây rất sẵn. Khi mua con nấm, nếu thấy Kombucha còn mỏng thì hãy để thêm 1 ngày trước khi tiến hành nuôi trong dung dịch trà đường.

Một số điều cần lưu ý:

Bạn chỉ nên dùng bình thủy tinh để nuôi trà nấm Kombucha, vì sau khi lên men, dung dịch sẽ tạo axit. Nếu dùng các bình đựng chất liệu khác như nhựa, kim loại sẽ có thể làm chết Kombucha, ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm. Trước khi dùng đựng, bình phải được khử trùng thật sạch và lau thật khô.

Các bước nuôi nấm trà Kombucha – Scoby

Các bước nuôi  nấm trà Kombucha - Scoby
  • Đun nước sôi, ngâm trà vào nước sôi khoảng 5 phút, sau đó cho đường vào khuấy tan. Để trà thật nguội. Bạn có thể dùng bất kì loại trà nào để nuôi nấm (trà mạn, trà xanh, trà đen…
  • Rửa sạch con nấm Kombucha với nước, dùng tay (đã đeo găng tay khô, sạch) thả con nấm vào bình trà đường. Lưu ý, nếu con nấm Kombucha mỏng và còn nhỏ thì bạn không cần rửa vì có thể làm rách màng trên con nấm, gây chết/hỏng nấm.
  • Dùng một miếng phải thưa sạch phủ lên miệng bình, buộc lại cẩn thận. Lưu ý chọn phải thưa sao cho côn trùng không vào được trong bình nhưng cũng có không khí để bình trà nấm có thể lên men.
  • Để bình trà nấm ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, tránh nắng chiếu trực tiếp vào bình.
  • Sau vài ngày, nấm sẽ sinh thêm con, nổi dần lên mặt bình trà. Lưu ý rằng thời gian lên men tối đa không quá 10 ngày.
  • Bạn có thể thử xem trà đã đủ vị chua ngọt hợp khẩu vị hay chưa sau 3 ngày. Nếu thấy đã đủ vừa ý thì bạn chắt nước để sử dụng luôn. Con nấm Kombucha, bạn lại tiếp tục chế nước trà và thả nó vào nuôi tiếp. Bạn lưu ý, pha trà đường theo độ phát triển của nấm men nhé. Ví dụ, lần đầu thì pha 1 lít, nhưng khi nấm to lên, bạn cần tăng lượng trà đường, có thể gấp rưỡi hoặc gấp đôi, cứ thế tăng dần nhé.
  • Pha trà Kombucha sau khi đã lên men cùng nước hoa quả sẽ cho bạn những ly nước giải khát không những cực ngon mà con rất tốt cho sức khỏe, nhớ thêm đã để thưởng thức thật “đã”.
  • Bạn cũng có thể ủ sẵn các bình trà Kombucha trái cây từ trước khi lên men. Đơn giản là thêm nước ép trái cây mà bạn thích cùng với nước lọc theo công thức bên trên,

Những lưu ý khi sử dụng Kombucha

Để trà thủy sâm Kombucha phát huy tối đa tác dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không dùng trà Kombucha đã bị lên men quá mức. Điều ngày có nghĩa là men đã h ỏng, sử dụng thậm chí phản tác dụng.
  • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc những người có hệ miễn dịch yếu tránh dùng trà Kombucha.
  • Trẻ em hoàn toàn có thể dùng trà Kombucha. Tuy nhiên, caffeine có trong trà có thể khiến trẻ em (thậm chí cả người lớn) mất ngủ. Vì vậy, cần uống với liệu lượng và vào thời điểm hợp lý.
  • Nếu có tiền sử bệnh dạ dày hoặc bệnh đường tiêu hóa, cần cẩn trọng khi sử dụng, tốt nhất là có ý kiến tham vấn của bác sĩ trước khi dùng.
  • Không nên uống quá nhiều trà Kombucha hàng ngày (không quá 250ml)

Có nên dùng trà Kombucha bán sẵn không?

Rất nhiều người vẫn tự làm trà thủy sâm ngay tại nhà và coi Kombucha như một loại đồ uống không thể thiếu mỗi ngày, như một thói quen. Tuy nhiên, nếu chưa thực sự hiểu nguyên lý và cẩn trọng trong các bước, bạn sẽ khó có thể làm ra được thứ thức uống này một cách chuẩn mực. Vì thế, nếu chưa tự tin làm ra trà Kombucha tại nhà, bạn có thể tham khảo và mua các loại trà kombucha đóng chai, bán sẵn. Tuy nhiên, nếu mua sẵn, nên lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín, có thâm niên và tâm huyết.

“Điểm danh” một số thương hiệu Kombucha nổi tiếng

Vgreen Kombucha

Mình đã tham khảo rất kỹ thị trường trà Kombucha tại Việt Nam và đặc biệt ấn tượng với trà Kombucha của Vgreen. Trà Kombucha của Vgreen được sản xuất theo dây chuyền xanh-sạch-lành và đảm bảo nhất với mức chi phí rẻ hơn dùng các loại đồ uống có gas công nghiệp. Từ những lá trà xanh Thái Nguyên của Việt Nam, kết hợp cùng hương vị trái cây nhiệt đới sạch cũng được kiểm soát chặt chẽ từ khi ươm trồng, bạn sẽ được thưởng thức những hương vị Kombucha không chỉ cực tốt, mà còn thơm ngon sảng khoái tuyệt vời.

VGreen có 8 vị trà Kombucha được làm từ trà hữu cơ Thái Nguyên kết hợp cùng các loại trái cây nhiệt đới để thưởng thức.

  • 5 vị trà trái cây: Dâu tây, dừa tươi, đào tươi, sâm dứa, trà xanh 
  • 3 vị trà nguyên vị đặc biệt: Tropical, Jasmine, Lotus

Với chất lượng tuyệt vời, bao bì bắt mắt, Vgreen có mức giá rất tốt, phù hợp với số đông, lại là thương hiệu tôn vinh lá chè Việt. Một chai trà Kombucha 330ml chỉ khoảng 17-25 ngàn đồng tùy vị.

Bạn có thể mua tìm mua Vgreen trên các trang thương mại điện tử, chọn pack 6 chai, 12 chai hoặc các pack mix vị để có thể thưởng thức nhiều vị trà khác nhau.

Vgreen gửi tặng độc giả của Để Mai Tính mã giảm giá 5% cho tất cả các sản phẩm và combo sản phẩm. Bạn hãy tranh thủ cơ hội để dùng thử và cảm nhận sản phẩm này nhé.

Star Kombucha

Star Kombucha là thương hiệu được xây dựng và phát triển từ tâm huyết của ông Paul Nguyễn Hưng, một doanh nhân thành công từ lĩnh vực xây dựng mạng lưới tìm việc trực tuyến. Xuất phát từ niềm đam mê kinh doanh của người mẹ mà ông luôn kính trọng – bà Đông Hải, nữ doanh nhân đằng sau thương hiệu giày da nổi tiếng Đông Hải Sài Thành.

Bà Đông Hải đã xây dựng thành công thương hiệu giày da cao cấp nổi tiếng và lâu đời với bề dày hơn 80 năm phát triển tại Việt Nam. Với ông Paul Nguyễn Hưng, bà Đông Hải không chỉ là một người mẹ truyền thống, gánh vác gia đình, chăm sóc con cái mà còn là một doanh nhân đầy bản lĩnh, quyết đoán trên thương trường. Theo ông, một trong những yếu tố quyết định cho sự thành công của bà chính là bà luôn tích cực và chủ động mọi thứ trong cuộc đời mình.

Star Kombucha

Từ sự ngưỡng mộ với mẹ mình, ông Paul Nguyễn Hưng luôn ước mong được lan tỏa tinh thần tích cực, chủ động làm chủ cuộc sống của bà đến tất cả phụ nữ Việt Nam. Ông tâm niệm rằng: “Những người phụ nữ hiện đại ngày nay luôn phải đối diện với nhiều áp lực vừa chu toàn gia đình, vừa phấn đấu cho sự nghiệp và trên hết phải yêu thương bản thân mình. Để làm được điều đó, điều cơ bản và quan trọng nhất chính là một sức khỏe dẻo dai và một tinh thần lạc quan, yêu cuộc sống.”

Và cơ duyên đã đến, do việc phải di chuyển thường xuyên giữa Mỹ và Việt Nam, ông Paul Nguyễn Hưng thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa do chênh lệch múi giờ. Trong một lần tình cờ ở Mỹ, ông phát hiện ra Kombucha chính là thức uống lên men không chỉ ngon miệng mà còn giải quyết vấn đề về hệ tiêu hóa, giúp hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.

Vậy là từ “cái duyên” tìm ra được bí quyết cải thiện sức khỏe của bản thân, ông Paul Nguyễn Hưng quyết định tiếp tục chặng đường khởi nghiệp vào năm 2020. STAR KOMBUCHA ra đời từ chính tâm huyết của ông nhằm mang đến sức khỏe cho tất cả mọi người.

Tham khảo gian hàng chính hãng trên Shopee tại đây

Tham khảo gian hàng chính hãng trên Lazada tại đây

Lady Kombucha

Lady Kombucha được thành lập bởi Hà Nguyên –  một người con Đà Nẵng và Ben Douglas – một doanh nhân người Úc đang sinh sống tại Việt Nam.

Lady Kombucha chú trọng dòng sản phẩm trà Kombucha kết hợp cùng với trái cây và thảo dược ép lạnh. “Đặc sản” của Lady Kombucha là những chai trà lên men với lớp trái cây, thảo dược lạnh lắng ở dưới đáy chai. Đặc biệt, các sản phẩm Kombucha Lady Buddha chỉ sử dụng trái cây tươi, thảo dược tươi, hoàn toàn không có hương liệu nhân tạo hay nguyên liệu trái cây cô đặc.

Các dòng sản phẩm tiêu biểu của Lady Kombucha : Turmeric (nghệ, gừng, chanh dây, tiêu đen), Gingerbeet (củ đền đỏ, gừng), Spirulina (dứa, chanh, sả, tảo xoắn)

Giá sản phẩm: dao động từ 54.000 – 62,500đ/chai (tùy thuộc vào số lượng mua).

Bạn có thể tìm mua sản phẩm trên Website hoặc Fanpage chính thức của nhãn hàng.

Teazen Kombucha

Teazen là một thương hiệu trà Kombucha đến từ Hàn Quốc và ở dạng gói hòa tan. Trà có vị của các loại quả ngọt như dâu tây, việt quất, cherry và mâm xôi. Dù là hàng nhập khẩu nhưng cá nhân mình vẫn muốn tận hưởng cảm giác tươi mới, sảng khoái và không thích sử dụng trà hòa tan với nấm thủy sâm này.

Hy vọng rằng bài viết sẽ đưa bạn đến với một loại thức uống mới lạ, thật hay, thật tốt. Bạn hãy duy trì thói quen tự làm trà Kombucha tại nhà hoặc mua những loại trà Kombucha tốt nhất cho bản thân và gia đình để nâng cao sức khỏe mỗi ngày nhé!

Để Mai tính

Công thức mới

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Review các sản phẩm chăm sóc da vùng cổ

Review các sản phẩm chăm sóc da vùng cổ

Da vùng cổ là vùng da thường bị phái đẹp lãng quên. Tuy nhiên, đây là vùng da rất dễ bị lão hóa và do đó, khi chăm sóc da mặt cũng đừng nên bỏ qua vùng da này.