Món ngon từ thịt bò: Những công thức dễ làm nhất

Comments

Thịt bò là thực phẩm được nhiều người ưa thích. Để Mai tính tổng hợp loạt cách làm các món ngon từ thịt bò để các bà nội trợ cùng tham khảo.

Cách làm thịt bò khô

Thịt bò khô
Thịt bò khô

Nguyên liệu

  • 500g thịt bò nạc
  • 2 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 1/2 củ gừng
  • 1 gói ngũ vị hương
  • 10g ớt bột

Cách làm

Rửa sạch thịt bò, lau khô rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ. Nếu không thích ăn thịt bò khô cục thì bạn có thể thái thành dạng lát cũng được nhé!

Băm nhỏ gừng, tỏi và sả.

Trộn đều thịt bò với gừng, tỏi, sả, ngũ vị hương, ớt bột, đường và muối. Chúng ta cần ướp thịt bò qua đêm (khoảng 8 – 10 tiếng) cho ngấm.

Cho thịt bò vào nồi để kho. Các bạn kho cho đến khi thịt bò mềm, nước cạn hết và miếng thịt bò hơi khô lại nhé!

Rải thịt bò ra vỉ nướng, để cho nguội hẳn.

Cho thịt bò vào lò sấy ở 100 độ C trong khoảng 40′. Các bạn chú ý bật quạt gió của lò trong khi sấy.

Bò kho

Bò kho ăn cùng cơm nóng
Bò kho ăn cùng cơm nóng

Nguyên liệu

  • Thịt bò nạm/ bò bắp 1.3 kg
  • 2 thìa đường
  • 1 thìa muối
  • 1 thìa bột nêm
  • 1/2 thìa tiêu
  • 2 thìa bột bò kho/ngũ vị hương
  • 1 thìa tỏi băm
  • 1 thìa gừng băm
  • 2 thìa xì dầu (nước tương)

Cách làm

Thịt bò nạm/ bò bắp cắt miếng vuông 3cm. Trộn đều và ướp 30 phút hoặc vài giờ.

Chảo nóng cho vào 2 thìa dầu ăn, 1 thìa tỏi băm, 3-4 cây sả cắt đoạn, 3 hoa hồi, 1 thanh quế. Xào 1 phút cho lên mùi thơm. Cho thịt vào xào cho săn lại.

Cho vào 1,5 chén sốt cà chua hộp. Cà chua giúp tạo màu, làm sánh nước và thêm mùi vị. Thêm vào 300ml nước dừa và 1,5 lít nước lọc hoặc nước hầm xương bò. Cho vào nồi áp suất hầm cho nhanh (chừng 15-25 phút). Cà rốt cắt miếng vừa ăn và xào sơ cho thấm nếu thích.

Để nồi áp suất nguội, cho cà rốt vào và nêm nếm lại.

Bò xào chua ngọt

Bò xào chua ngọt đưa cơm
Bò xào chua ngọt đưa cơm

Nguyên liệu

  • 300g thịt bò tươi
  • 1 muỗng canh nước tương (xì dầu)
  • 200g rau cần tây
  • Nửa củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ tỏi nhỏ, 5 quả ớt đỏ
  • 1 góc quả dứa
  • 1 muỗng dầu ô liu

Cách làm

Chọn thịt bò tươi, có màu đỏ, thớ thịt nhỏ và ấn tay vào thịt có sự đàn hồi tốt. Thịt bò mua về rửa sạch, cho vào ngăn đông trong khoảng 20 phút cho miếng thịt hơi cứng lại sau đó lấy ra thái lát mỏng vừa ăn.

Ướp thịt bò với hạt nêm, dầu ô liu, nước tương, tiêu đen, gừng băm nhuyễn và để trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

Cà rốt rửa sạch thái lát mỏng.

Dứa gọt vỏ, rửa sạch, thái lát vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ + ớt băm nhuyễn.

Cách làm bò xào chua ngọt:

Bắc dầu lên trên bếp lửa lớn tới sôi, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm thì cho thịt bò vào đảo đều tay, chú ý xào thịt bò nhanh và đều tay trên lửa lớn, khi thịt bò vừa chín tới thì trút ra đĩa, vì nếu để quá lâu thịt bò sẽ bị dai, nát, và mất vị ngọt.

Cho dầu ăn vào sôi trên chảo, cho cà rốt vào trước, xào cà rốt đến khi chín rồi mới cho thơm, hành tây, cần tây vào sau. Đảo đều tay đến chín các loại rau củ trên thì cho thịt bò vào xào chung tiếp, nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp khi vừa chín tới, không nên xào lâu thịt bò sẽ dai, thơm sẽ nát.

Bắp bò ngâm mắm

Bắp bò ngâm mắm
Bắp bò ngâm mắm

Nguyên liệu

  • 1kg bắp bò
  • Nước mắm ngon
  • Dấm gạo
  • Đường trắng
  • Nước lọc
  • Một ít hoa hồi, thảo quả, quế, gừng, tỏi, ớt chỉ thiên
  • Lọ thủy tinh (để ngâm bắp bò)

Cách làm

Pha nước mắm, đường, dấm, nước lọc theo tỷ lệ: 2:2:1: ½. Tức là 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa dấm gạo và ½ thìa nước lọc cho vào nồi để đun. Lượng mắm pha nhiều hay ít sẽ phù hợp với thể tích lọ và lượng bò ngâm.

Vị mặn nhạt của mỗi loại nước mắm có khác nhau nên khi pha hỗn hợp này bạn có thể điều chỉnh chút xíu sao cho vừa miệng. Dùng một nửa số tỏi và ớt bạn chuẩn bị, tỏi thái lát, ớt đập hơi dập để đun cùng với mắm, một nửa còn lại để nguyên để cho vào khi ngâm.

Khi đun hỗn hợp mắm bạn để ý lửa vì mắm sôi rất dễ trào. Mắm sau khi sôi, đường tan hết bạn tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm bắp bò.

Luộc bắp bò

Bắp bò làm sạch, cho vào nồi, thả vào một miếng gừng, 2-3 nhánh hoa hồi và thảo quả đập dập, miếng quế và một xíu muối tinh và đổ nước ngập mặt thịt để luộc. Thời gian luộc nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa xiên thử vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ. Bắp bò sau khi luộc xong thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.

Ngâm bắp bò

Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi và để ráo. Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ hoặc dùng đĩa sứ, miếng nam tre chèn lên trên, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng. Đậy kín lọ và ngâm bò từ 5-7 ngày là có thể dùng được.

Khi ăn bắp bò ngâm nước mắm, bạn dùng dao thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất ngon miệng.

Bò cuộn nấm kim châm

Bò cuộn nấm kim châm
Bò cuộn nấm kim châm

Nguyên liệu

  • Thịt bò 120g
  • Sốt Tori yaki 6ml
  • Nấm kim châm 90g
  • Đường 4g
  • Nấm tiên 60g
  • Bơ 10g, salad một lá lớn.

Cách làm

Bò cắt lát thành 6 miếng mỏng. Nấm tiên cắt vuông 4 cm đem luộc chín. Trải miếng thịt bò ra, gấp hai miếng bò lại sao cho miếng bò có độ dày khoảng 4cm. Cho một lớp nấm kim châm trải đều, bỏ hai miếng nấm tiêm sau đó thêm một lớp nấm kim châm lên trên rồi cuốn tròn miếng thịt bò lại. Cho bò cuộn áp chảo vừa chín tới là được. Lưu ý không áp chảo quá lâu vì nếu lâu thịt bó chín quá sẽ bị cứng, giảm độ ngon.

Sau khi bày bò áp chảo ra đĩa thì cho sốt Tori yaki, chút đường, bơ vào chảo vừa chiên nấu đến khi có độ sền sệt vừa rưới đều lên đĩa thịt bò cuộn.

Thịt bò hầm dưa chua

Thịt bò hầm dưa chua
Thịt bò hầm dưa chua

Nguyên liệu

  • Dưa muối
  • Thịt bò thái viên

Cách làm

Thịt bò thái viên hoặc lái lát ướp gia vị. Chọn loại nhiều gân sẽ ngon. Xào qua cùng tỏi rồi đổ vào nồi nước rồi hầm thịt bò cùng nhánh gừng đập giập. Sau khi thịt bò chín mềm, vớt bỏ gừng.

Phi thơm hành khô và xào cà chua… Cho nhiều hành khô cũng khiến món canh thơm ngon hơn. Đổ hành khô, cà chua, nước dưa và dưa chua vào đun cùng thịt bò hầm.

Thịt bò xào rau cần

Thịt bò xào rau cần
Thịt bò xào rau cần

Nguyên liệu

  • 0,2 kg thịt bò
  • 1 mớ rau cần
  • Tỏi, hạt tiêu, nước tương, hạt nêm.

Cách làm

Thịt bò thái mỏng, ướp với tỏi băm, nước tương, hạt nêm, tiêu, dầu ăn cho bò thấm gia vị.

Phi thơm tỏi, cho bò vào xào, tiếp đến cho hành tây thái mỏng vào xào cùng và nêm lại hơi đậm đà.

Tắt bếp, vẫn để nguyên chảo trên bếp cho rau cần vào đảo đều, nhờ hơi nóng vẫn còn trong nồi sẽ giúp cần chín.

Thịt bò rim tiêu

Thịt bò rim tiêu
Thịt bò rim tiêu

Nguyên liệu

  • Thịt bò thăn: 400gr
  • 1/2 thìa cà phê baking soda
  • Bột mỳ: 20gr
  • Giấm trắng, dầu hào, xì dầu, rượu trắng
  • Hành tây, tỏi, gừng, hành khô, tiêu hạt đen
  • Gia vị đầy đủ
  • Cà chua, rau mùi

Cách làm

Thịt bò rửa sạch sau đó thái miếng to bản và dày khoảng 0,5cm. Hạt tiêu rang chín rồi rồi đập dập.

Gừng, hành khô, tỏi làm sạch vỏ sau đó băm nhỏ.Rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạchHành tây rửa sạch, lột vỏ rồi thái thành múi cau.

Khi thịt bò đã được thái miếng và làm sạch thì bạn cho thịt bò vào bát + 1/2 thìa cà phê baking soda + 3 thìa cà phê dấm, sau đó trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút cho thịt mềm.

Sau khi thịt bò đã được ướp với baking soda và dấm đã được mềm thì bạn cho vào thêm 1 chút hành + tỏi + gừng + 1 ít hạt tiêu + dầu hào + rượu trắng rồi ướp thêm khoảng 1 tiếng cho ngấm vừa vặn các gia vị.

Cho nước lên đun sôi, rồi lấy cà chua khía hình chữ thập dưới đáy quả cà chua rồi thả vào nồi nước vừa đun sôi khoảng 1 phút sau đó vớt ra. Dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ mỏng ở ngoài bỏ đi rồi bổ cà chua ra làm đôi, lầy thìa hoặc muỗng nhỏ khoét hết phần hạt đi chỉ lấy phần cùi, rồi bỏ vào máy xay nhuyễn.

Làm nước sốt thịt bò. Cho 2 thìa dầu ăn + cà chua vừa được say nhuyễn + dầu hào + 1 ít rượu trắng + gia vị nêm cho vừa miệng ăn, rồi bắc lên bếp đun cho tới khi sôi, rồi cho bột mỳ vào quấy đều cho tới khi sánh lại thành nước sốt là được.

Khi thịt bò được ướp đã ngấm gia vị vừa vặn thì bắt đầu cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng rồi đổ thịt bò vào xào, nêm gia vị sao cho vừa miệng.

Lẩu bò

Lẩu bò
Lẩu bò

Nguyên liệu

  • Thịt bò, gân bò
  • Nấm rơm
  • Xương ống, củ cải
  • Xả, ớt, tỏi, hành tây, dầu điều
  • Rau cải, ngải cứu, tía tô
  • Dầu ăn, mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu
  • Hoa hồi, quế
  • Khoai môn
  • Đậu hũ trắng

Cách làm

Nấu nước lèo

Xương ống mua vể rửa sạch, luộc sơ sau đó cho vào nồi nước lèo hầm 5 tiếng để lấy nước.

Trong quá trình hầm xương phải vớt bọt.

Hầm được 3 tiếng thì cho hồi hoa, quế và củ cải đã gọt vỏ rửa sạch vào hầm chung.

Chế biến rau

Rau cải và ngải cứu làm sạch cắt khúc vừa ăn.

Hành tây thái khoanh, đậu hũ cắt làm 4, tía tô làm sạch thái nhỏ, khoai môn gọt vỏ cắt khối vừa ăn sau đó mang chiên vàng.

Làm sa tế

Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn, cho dầu ăn vào chảo đun sôi già sau đó cho xả tỏi ớt vào phi thơm vàng thì cho dầu điều vào rồi tắt bếp.

Làm thịt bò

Thịt bò mua về rửa sạch thái miếng vừa ăn. Gân bò luộc qua rồi cắt miếng vừa ăn.

Nấu nước lẩu

Cho nước lèo vào nồi đun sôi, cho hành tây vào và nêm gia vị vừa ăn.

Cho sa tế và gói gia vị lẩu bò, tiêu, chao vào đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Bò bít tết

Bò bít tết
Bò bít tết

Nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch xắt lát dày khoảng 1cm, để ráo. Khoai tây, xà lách, cà rốt, dầu giấm, tương ớt
  • Muối, dầu hào, dầu oliu, tiêu.

Cách làm

Đập sơ miếng bỏ đã xắt, xếp vô khay rắt muối đều 2 mặt rồi đến tiêu, dầu hào, dầu oliu để khoảng 5-10 phút cho gia vị thấm đều miếng thịt bò.

Khoai tây xắt sợi, chiên giòn, tiếp theo xếp bò lên vỉ và nướng chín 2 mặt trên bếp than, bạn có thể nướng tái tùy sở thích mỗi cá nhân.

Xà lách búp rửa sạch, thái miếng nhỏ, cà rốt thái sợi.

Trộn đều salad với ít giấm Italia, dầu ô liu.

Bò nướng chín cho lên đĩa, ăn kèm với khoai tây, salad, tương ớt hoặc nước sốt.

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Bật mí cách làm bánh mì Âu Artisan thơm ngon khó cưỡng

Bật mí cách làm bánh mì Âu Artisan thơm ngon khó cưỡng

" Bánh mì Âu Artisan là món bánh rất phổ biến ở châu Âu. Cách làm rất đơn giản, có nhiều công thức không cần ủ qua đêm, không cần nhồi vẫn có 1 chiếc bánh mì trọn vẹn. Rất nên thử với các bạn thèm bánh mì quá mà tay ngang lần đầu làm. "