Mẹo vệ sinh tủ lạnh đúng, cách vệ sinh tủ lạnh hết mùi

Comments

Bạn mệt mỏi vì mỗi khi mở cửa tủ lạnh, một mớ hỗn độn, bừa bộn lại đập vào mắt? Vậy đã bao giờ bạn thật sự nghiêm túc nghĩ đến việc dọn dẹp cũng như sắp xếp lại mọi thứ trong tủ lạnh một cách gọn gàng, ngăn nắp hay chưa? Nếu câu trả lời có thì đã đến lúc bạn nên bắt tay thực hiện một cuộc “cách mạng” dọn dẹp đúng nghĩa rồi đấy!

Đặc biệt là nếu bạn muốn bắt đầu cuộc sống lành mạnh và cân bằng thì tủ lạnh chính là nơi đầu tiên để bạn bắt đầu.

Mẹo vệ sinh và sắp xếp tủ lạnh hiệu quả nhất

Sống lành mạnh hơn với một chiếc tủ lạnh sạch và ngăn nắp

Nếu như một chiếc bàn làm việc gọn gàng, ngăn nắp giúp bạn tăng năng suất làm việc thì một chiếc tủ lạnh sạch sẽ, gọn gàng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và tập trung vào việc thực hiện lối sống lành mạnh hơn.

Khi nhắc đến “nghệ thuật” dọn dẹp nhà cửa, ắt hẳn bạn đã có lần nghe qua tên gọi “nữ hoàng dọn dẹp” Marie Kondo và “The Life-Changing Magic of Tidying Up” (Phép Màu Thay Đổi Cuộc Sống Từ Việc Dọn Dẹp) – cuốn sách “best-seller” tại Mĩ do tờ báo New York Times bầu

Những gì bạn có trong tủ lạnh ngày hôm nay chính là những thứ đại diện cho lối sống và phong cách của bạn lúc này. Hãy dành một chút thời gian suy nghĩ về việc: “Chúng nói gì về bạn?” “Có hữu ích cho mục đích sống lành mạnh của bạn hay không?” Và bắt tay vào thay đổi ngay mọi thứ!

Tìm nguồn cảm hứng dọn dẹp tủ lạnh mỗi tuần

Nếu việc dọn dẹp và sắp xếp lại mọi thứ trong tủ lạnh luôn là điều cuối cùng bạn nghĩ tới và muốn làm trong tuần, tháng hoặc thậm chí là trong năm, bạn sẽ cần vài nguồn cảm hứng để tạo động lực, tự thúc đẩy bản thân. Khi đó chỉ cần mở Instagram, ấn theo dõi những người nổi tiếng như Kristen Hong hay kiểm tra hagtag #52fridges là một trong những cách nhanh nhất giúp bạn lấy lại quyết tâm dọn dẹp của mình.

Lựa chọn hộp đựng thực phẩm tốt nhất dành cho tủ lạnh

Lựa chọn tốt nhất là sử dụng luôn những thứ bạn đang có trong tay. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm kiếm một lựa chọn tối ưu hơn giúp bạn thành công trong việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, thì những hộp đựng/lọ bằng thủy tinh sẽ chẳng bao giờ làm bạn thất vọng. Một trong số đó chính là lọ thủy tinh Mason và những set hộp thủy tinh kín khí.

Lựa chọn hộp đựng thực phẩm tốt nhất dành cho tủ lạnh

Làm thế nào để dọn dẹp tủ lạnh?

Sẽ chẳng tốt chút nào khi tủ lạnh của bạn chứa đầy những món ăn/thực phẩm/gia vị đã hết hạn sử dụng – những thứ mà bạn đã không nỡ vứt đi. Sự thật là, nếu bạn bỏ bê tủ lạnh gia đình cũng đồng nghĩa với việc bạn bỏ bê sức khỏe của chính mình.

Vì vậy, hãy xoắn tay áo, mở bản nhạc bạn yêu thích và bắt đầu dọn dẹp. Điều đầu tiên là lấy tất cả mọi thứ ra khỏi tủ lạnh, lau sạch sẽ và loại bỏ hết các món đồ mà bạn không cần dùng tới nữa

Bạn nên kết hợp cả hai phương án sau để hình thành thói quen dọn dẹp cho riêng mình:

 • Tổng dọn dẹp mọi ngóc ngách trong tủ lạnh, từ trong ra ngoài
 • Sắp xếp lại và lau chùi tủ lạnh hàng tuần

1. Dọn sạch sẽ mọi ngóc ngách, khe kẽ trong tủ lạnh

Tốt nhất là nên bắt đầu bằng việc dọn dẹp, lau chùi thật kĩ tủ lạnh. Điều đó có nghĩa là bạn nên lấy hết mọi thứ ra khỏi tủ lạnh bao gồm thực phẩm, hũ lọ, hộp đựng, ngăn kéo, giá đỡ, và cả những ngăn cửa nếu bạn có thể. Sau đó vệ sinh bằng nước ấm kết hợp với xà phòng và lau khô bằng khăn vải sạch.

Bây giờ tủ lạnh của bạn hoàn toàn trống trải và rộng rãi, rất thích hợp để sắp xếp bố cục lại từ đầu. Tiếp theo, xác định vị trí nguồn không khí trong tủ lạnh. Lưu ý rằng, mỗi loại tủ lạnh có vị trí nguồn không khí khác nhau và có thể có nhiều nguồn. Làm như vậy để đảm bảo luồng không khí lưu thông đều khắp nơi sau khi bạn đã hoàn tất việc sắp xếp.

2. Nên loại bỏ những món đồ nào khi dọn dẹp tủ lạnh

Nếu bạn có tài khoản Netflix, mình cực kì khuyến khích bạn nên xem qua loạt phim truyền hình thực tế “Tidying Up with Marie Kondo”. Trong đó, Marie Kondo, một nhà tư vấn tổ chức và người tạo ra phương pháp KonMari của Nhật Bản, sẽ đến thăm các gia đình để giúp họ tổ chức và dọn dẹp nhà cửa.

Và bạn có thể học hỏi cách làm của họ để lựa chọn những món đồ phù hợp đặt trở lại vào trong tủ lạnh sau khi đã dọn dẹp xong.

Hãy cầm từng món bạn đã lấy ra khỏi tủ lạnh (nhớ kiểm tra hạn sử dụng) và tự hỏi chính mình: “Món này có giúp bạn cải thiện sức khỏe của mình không?” Nếu câu trả lời là “Không” hoặc “Không chắc chắn” hãy loại bỏ nó! Bạn chỉ cần những thứ giúp ích cho bạn trong việc tạo ra lối sống lành mạnh hoặc đạt được điều mà bạn muốn hướng tới.

Mỗi người sẽ có lối sống và chế độ ăn uống khác nhau, nhưng nếu bạn đang theo chế độ ăn dinh dưỡng và đang giảm cân, đây là vài thứ bạn nên loại bỏ:

 • Phô mai và yogurt
 • Thịt nguội và thịt xông khói
 • Soda và nước ngọt có đường
 • Dưa chua và các món gia vị chứa nhiều dàu, hàm lượng natri quá vượt quá mức, chứ đường, …
Mẹo vệ sinh và sắp xếp tủ lạnh hiệu quả nhất

Nếu bạn cảm thấy lãng phí và khó chịu khi vứt bỏ mọi thứ, bạn có thể đem cho hàng xóm hoặc những người đang cần.

3. Sắp xếp tủ lạnh hàng tuần

Hàng tuần, bạn nên dành thời gian quan tâm đến chiếc tủ lạnh của chính mình. Hãy sắp xếp mọi thứ sao cho khi mở tủ lạnh bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được tất cả các loại thực phẩm mà bạn đã chuẩn bị sẵn để dành cho 3-5 bữa ăn sắp tới.

Một nguyên lí nên được áp dụng chính là: Đặt thức ăn ngon nhất ở ngay trước mặt. Đặc biệt là mấy món dễ mang theo khi ra ngoài.

Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp các hộp đựng thức ăn theo cùng một chiều thay vì cả ba. Bởi vì nếu món nào đó bị đầy lùi về phía sau, sau một thời gian nó rất dễ hư hỏng và rơi vào quên lãng.

Hãy bắt đầu bằng việc xếp mọi thứ theo cùng một hàng ở phía trước và hạn chế xếp nhiều hơn hai hàng bên trong tủ lạnh

Ngoài ra khi xếp ngăn kéo tủ lạnh, nên bố trí sao cho khi kéo ra bạn có thể nhìn thấy mọi thứ bên trong.

4. Lau chùi hàng tuần và thay đổi hộp chứa

Khi sắp xếp lại tủ lạnh hàng tuần, nhất là sau khi mua sắm thực phẩm hoặc sau khi sơ chế thức ăn chuẩn bị sẵn cho cả tuần, bạn nên lau chùi lại ngăn tủ/giá đỡ. Không những giữ cho tủ lạnh luôn sạch sẽ àm còn giúp phát hiện thấy những món đồ đã bị vùi lấp hoặc vô tình lãng quên.
Vào giữa tuần bạn nên theo dõi và kiểm tra lại các hộp đựng thức ăn, thay hộp nhỏ hơn nếu thức ăn bên trong đã vơi bớt để tiết kiệm không gian lưu trữ.

Chẳng hạn: Nếu bạn cắt một quả dứa để ăn vào đầu tuần và bảo quản trong hộp đựng, ăn dần trong 3-4 ngày thì sau đó, sau khi dứa đã vơi bớt, phần còn lại nên chuyển sang đựng ở hũ/lọ/hộp nhỏ hơn.

Chỉ đơn giản là thu nhỏ hộp đựng thực phẩm sau khi bạn đã ăn bớt thức ăn hoặc sử dụng dần các nguyên liệu chuẩn bị sẵn, cũng có thể giúp kéo dài độ tươi và độ ngon của thực phẩm lâu hơn.

Bao lâu nên vệ sinh tủ lạnh?

Bạn nên tổng vệ sinh tủ lạnh hai lần một năm hoặc cứ mỗi 3 tháng một lần. Kết hợp với việc lau chùi tủ lạnh hàng tuần, bạn sẽ có một chiếc tủ lạnh mới, sạch và đẹp mắt trong suốt cả năm.

Vệ sinh máy giặt với giấm và baking soda cực an toàn, hiệu quả

Okay, giờ tủ lạnh sạch sẽ rồi, bạn sẽ đặt gì vào trong….

Mẹo vệ sinh và sắp xếp tủ lạnh hiệu quả nhất

6 loại thực phẩm bạn nên có trong tủ lạnh nếu muốn duy trì lối sống lành mạnh

1. Đồ uống, chất lỏng và nước ép

Những mẹo vặt giúp bạn chuẩn bị bữa ăn Meal Prep nhanh chóng hơn

Đây là danh mục đầu tiên cần có trong tủ lạnh vì hầu hết các loại tủ lạnh đều được thiết kế để bảo quản các sản phẩm chứa chất lỏng.

Có 4 loại chất lỏng mình khuyên bạn nên giữ trong tủ lạnh, bao gồm:

 • Nước xuýt rau chứa hàm lượng natri thấp: dùng cho các món xào
 • Nước dừa: chủ yếu làm smoothies. Nó bổ sung magie, kali và tăng hương vị thức uống.
 • Sữa thực vật: Vì sữa thông thường làm tăng hàm lượng IGF-1 trong cơ thể, làm thúc đẩy quá trình lão hóa sớm.
 • Nước cam vắt/chanh vắt: Dùng khi chế biến món ăn, đặc biệt các món rau củ nướng hay làm nước chấm
Mẹo vệ sinh và sắp xếp tủ lạnh hiệu quả nhất

2. Làm một quầy salad bên trong tủ lạnh

Nếu chỉ có một món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe mà bạn được phép chọn và luôn sẵn lòng đón nhận, thì món đó nhất định sẽ là Salad!

Cách dễ dàng nhất để bạn có thể hoàn thành việc ăn 1 pound (450 g) rau củ hàng ngày khi đang theo chế độ ăn giảm cân, đó chính là tạo ra một Quầy salad ngay trong tủ lạnh. Đơn giản chỉ cần dự trữ các nguyên liệu làm salad đã cắt sẵn trong các hộp đựng hoặc dành một ít thời gian cắt nhỏ chúng và bảo quản trong tủ lạnh để dành ăn cho cả tuần.

Một số nguyên liệu salad bạn có thể dùng như:

 • Rau xà lách
 • Cà rốt
 • Cà chua nho
 • Ớt chuông
 • Hành tây (trắng, đỏ)
 • Bắp cải hoặc bông cải xanh

Hộp đựng thực phẩm Hokkaido (Inochi): Dành cho người nội trợ “Yêu bếp, nghiện dọn nhà”

Nếu bạn không thích làm theo kiểu quầy salad hoặc không muốn theo chế độ ăn dinh dưỡng, chỉ cần dự trữ nhiều rau củ trong tủ lạnh của bạn theo cách thông thường.

Sự thật là rau củ càng tươi và càng chín, ăn sẽ càng ngon và càng tốt cho sức khỏe. Mình luôn để sẵn các loại rau củ đã cắt nhỏ (sẵn sàng chế biến) trong tủ lạnh. Bằng cách dành nửa giờ để cắt tất cả chúng và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian trong cả tuần

 • Cà tím cắt nhỏ
 • Ớt chuông đỏ
 • Bắp cải đỏ
 • Hạt đậu đường
 • Dưa leo

3 Trái cây tươi

Trái cây không chỉ giúp bạn thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt mà còn là một món tráng miệng tuyệt vười sau mỗi bữa ăn.

Luôn dự trữ sẵn các loại trái cây trong tủ lạnh, gọt vỏ, làm sạch và để chúng ở vị trí bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhất.

15 mẹo đơn giản để sắp xếp tủ bếp gọn gàng, ngăn nắp mà ai cũng cần biết

Mẹo vệ sinh và sắp xếp tủ lạnh hiệu quả nhất

4. Đậu phụ

Là nguồn cung cấp protein (cùng với đậu, hạt và các loại hạt dẻ) mà mình lúc nào cũng có sẵn trong tủ lạnh. Đậu phụ chứa nhiều protein, canxi, sắt, … có nguồn gốc từ thực vật và hoàn toàn tốt cho sức khỏe

5. Nấm

Nấm là một trong những loại thực phẩm nhất định phải có trong tủ lạnh vì nó hoàn toàn phù hợp với các chế độ ăn kiêng.

Chúng làm giảm hàm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ béo phì, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Bạn có thể dùng nấm làm các món xào với nước xuýt rau, rắc thêm ít gia vị không chứa muối, bảo quản trong tủ lạnh và làm salad khi muốn ăn.

23 tuyệt chiêu để dọn dẹp nhà cửa sạch bong sáng bóng
Mẹo trữ đông thực phẩm hạn chế phát sinh độc tố siêu hay

6. Chuẩn bị sẵn các mẻ thức ăn

Bạn nên chế biến thức ăn theo số lượng nhiều gấp đôi hoặc hơn và bảo quản trong tủ lạnh để ăn khi cần. Không những tiết kiệm thời gian mà còn dễ dàng kiểm soát được khối kượng dinh dưỡng bạn đã thu nạp trong cả tuần.

Gia vị: Các loại gia vị thường sẽ làm tăng lượng calo, muối, chất béo vào trong chế độ ăn kiêng của bạn. Khi dọn dẹp, bạn nên đọc kĩ nhãn sản phẩm và loại bỏ các loại gia vị chứa quá nhiều muối, đường hay chất béo. Thay vào đó có thể tự làm nước chấm với giấm táo, giấm rượu trắng, cốt chanh, nước cam vắt, mù tạt, sốt tahini,.. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu và chỉ việc trộn kết hợp khi cần.

Soup: Dành thời gian làm món soup (gấp đôi mẻ thông thường) cho cả tuần là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể bám sát chế độ ăn của mình.

Ngũ cốc nguyên hạt (Whole grains):  Mỗi ngày bạn ăn khoảng 1 cốc ngũ cốc nguyên hạt, vì vậy sẽ dễ đo lường lượng tiêu thụ khi nó đã được nấu chín và thêm vào cùng với súp, salad hoặc các món ăn khác.

Mẹo vệ sinh và sắp xếp tủ lạnh hiệu quả nhất

Hi vọng rằng với những lời khuyên trên bạn sẽ dễ dàng dọn dẹp và sắp xếp lại tủ lạnh thật gọn gàng và ngăn nắp.

Mẹo sắp xếp thực phẩm cho căn bếp gọn gàng, đẹp mắt

Để Mai tính

Related Posts

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Tips sử dụng nồi chiên không dầu

Tips sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là sản phẩm gia dụng tiện ích trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được tường tận những ưu, nhược điểm khi sử dụng sản phẩm này.