Men tự nhiên là gì? Tổng hợp các cách làm men tự nhiên đơn giản

Comments

Men tự nhiên được nhiều bà nội trợ nuôi vì kha khá công dụng trong việc làm bánh và vệ sinh các thiết bị trong gia đình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến men tự nhiên. Dưới đây, Để Mai tính giới thiệu về men tự nhiên và cách làm men tự nhiên từ những nguyên liệu thông dụng trong đời sống.

Men tự nhiên được dùng nhiều trong việc làm bánh
Men tự nhiên được dùng nhiều trong việc làm bánh

Men tự nhiên là gì?

Men tự nhiên là loại men tự nuôi để làm bánh thay thế cho men commencial yeast. Nấm men này có ở khắp mọi nơi, trong bột, hoa quả, thậm chí trong không khí, việc của chúng mình chỉ là tạo một môi trường thuận lợi và cung cấp thức ăn để nấm men phát triển tốt nhất.

Những cách làm men tự nhiên đơn giản

Men tự nhiên từ gạo

Làm men tự nhiên từ gạo
Làm men tự nhiên từ gạo

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ 1 muỗng canh
  • Nước 2 muỗng canh
  • Bột mì
  • Lọ thủy tinh

Cách làm

Gạo và nước cho vào hũ thủy tinh sạch ủ nước gạo 24h

Sau 24h cho nước gạo vào máy xay nhuyễn.

Cho vào hũ ủ thêm 24h

Dụng cụ nuôi men luôn được tiệt trùng với nước sôi, để ráo nước.

Sử dụng bột mì có 10~13% protein hoặc bột mì nguyên cám để cho men ăn.

Ngày đầu tiên dùng nước gạo ủ: Lấy lượng ít khoảng 10g + 10g bột mì trộn đều, đậy wrap kín. Dùng tăm chọc lỗ cho không khí vào, Ủ men 12h. Sau 12h cho men ăn với tỉ lệ 1 men 1 nước 1 bột (1:1:1).

Ngày thứ 2: Cho men ăn với tỉ lệ 1:1:1 như ngày đầu, cứ sau 12h cho ăn 1 lần.

Ngày thứ 3: Tiếp tục cho men ăn nếu thấy men tiến triển tốt hơn nở gấp 3 ~4 lần sẽ tăng tỉ lệ lên 1:2:3 cũng cho ăn sau 12h 1 lần.

Cứ như vậy cho đến khi men nở nhiều hơn có nhiều bọt khí to là men đã khoẻ mạnh có thể sử dụng làm bánh được.

Men tự nhiên từ bột mì, nước hoa quả

Hoặc cũng có thể nuôi men với bột mì và nước hoa quả
Hoặc cũng có thể nuôi men với bột mì và nước hoa quả

Nguyên liệu

  • Bột mì số 13 (hoặc bột gạo, bột mì đa dụng): 1kg.
  • Nước ép dứa (hoặc táo, nho,…): 20ml.
  • Nước lọc.
  • Dụng cụ: Ly thủy tinh, thìa gỗ hoặc silicon, hũ thủy tinh có nắp đậy kín.

Cách làm

Ngày thứ nhất: Trong ly thủy tinh trộn đều 20gr bột mỳ, 20gr nước, 20ml nước ép dứa. Đậy ly lại hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm (không cần đậy quá kín), để lên men 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Ngày thứ 2: Trộn đều toàn bộ hỗn hợp bột của ngày thứ nhất cùng với 20gr bột mì, 20gr nước. Đậy kín ly, để lên men 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Ngày thứ 3: Trộn đều toàn bộ hỗn hợp bột của ngày thứ 2 cùng với 20gr bột mì, 20gr nước. Đậy kín ly, để lên men 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Ngày thứ 4: Bắt đầu nuôi men theo tỉ lệ 1:1:1 nghĩa là bột cái, bột mới, nước phải có khối lượng bằng nhau. Trong 1 chiếc lọ thủy tinh mới, bạn lấy 50gr hỗn hợp bột ngày thứ 3 trộn đều với 50gr bột mì, 50gr nước. Đậy kín hỗn hợp, để lên men 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Ngày thứ 5,6,7: Tương tự ngày thứ 4, lấy 50gr hỗn hợp bột ngày hôm trước trộn đều với 50gr bột mì, 50gr nước. Đậy kín, để lên men 24 giờ ở nhiệt độ phòng.

Ngày thứ 8 – 15: Cho ăn tương tự các ngày trước, tuy nhiên lúc này men đã khỏe hơn, xuất hiện nhiều bọt khí và rễ tre, tùy vào điều kiện thời tiết mà bạn cho men ăn 2 – 3 lần 1 ngày để men phát triển tốt.

Sau 15 ngày hoàn tất quá trình nuôi men, bạn có thể sử dụng men để làm bánh.

Men tự nhiên từ cà phê

Nuôi men từ cà phê. Ảnh: Dân trí
Nuôi men từ cà phê. Ảnh: Dân trí

Nguyên liệu

  • Bột cà phê nguyên chất: 2 muỗng canh
  • Đường mía: 2 muỗng canh
  • Nước: 200 ml
  • Bột mì 10-13 % protein hoặc bột mì nguyên cám đều sử dụng được.
  • Lọ thủy tinh đã qua tiệt trùng

Cách làm

Ngâm nước cà phê sau đó cho tất cả nguyên liệu bột cà phê, đường mía, nước vào lọ đậy nắp kín, lắc đều, để nơi thoáng mát không quá 25 độ C.

Bắt đầu cấy men

Ngày thứ 1: Lấy 5g nước cà phê và 5g bột. Trộn đều đậy màng bọc thực phẩm rồi chăm lỗ. Để nơi thoáng mát 12 giờ. Sau 12 giờ lấy ra cho ăn với tỉ lệ men, nước lọc, bột là 1:1:1.

Ngày thứ 2: Tiếp tục cho men ăn với tỉ lệ 1:1:1. Cách 12 giờ cho men ăn một lần.

Ngày thứ 3: Cho ăn với tỉ lệ 1:1:2, cách 12 giờ sau đó tăng tỉ lệ lên 1:2:3. Vì men ngày thứ 3 khá ổn nên mình cho ăn với nước lọc.

Ngày thứ 4: Cho men cà phê ăn với tỉ lệ 1:2:3 và các ngày sau đó cũng vậy.

Ngày thứ 5 thì men cà phê đã khá mạnh có thể sử dụng để làm bánh được rồi.

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan