Mách bạn 5 cách làm bánh mì chuẩn xịn cho bữa sáng

Comments

Bánh mì là một trong những món ăn sáng quen thuộc trong các gia đình. Thay vì phải đi mua ngoài hàng, giờ đây bạn có thể làm bánh mì tại nhà với công thức thật đơn giản.

Bánh mì bất bại

Cách làm bánh mì ngon bất bại
Cách làm bánh mì ngon bất bại. Ảnh: pinterest.com

Nguyên liệu

  • 400g bột mì đa dụng hoặc bột bánh mì
  • 230g nước
  • 1 quả trứng gà to
  • 2 muỗng cafe men nở
  • 2 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng muối

Cách làm

Trộn tất cả các nguyên liệu. Lưu ý: (trộn bột với men trước, rồi mới trộn tiếp với đường và muối tránh chết men. Đậy lại để bột nở từ 45 phút – 1h (~29-30oC).

Sau 45’ – 1h, lấy ra kéo giãn bột cho xẹp bóng khí. Đậy lại để tủ lạnh ủ qua đêm.

Lấy bột từ tủ lạnh ra, bột lại nở gấp đôi, kéo giãn bột cho xẹp bóng khí rồi tiến hành tạo hình bánh mì. Chia khối bột làm 6 phần, vo tròn lại rồi để nghỉ 10 phút, sau đó cán bột, cuộn và tạo hình bánh mì.

Để bột nở lần cuối từ 30-45 phút. Đồng thời làm nóng lò nướng ở 250 độ.

Sau 30-45 phút, bột nở được gấp rưỡi đến gấp đôi. Rạch bánh, xịt đẫm nước vào phần rạch trên bánh và cho vào lò.

Nướng bánh: 250oC ~15-20 phút kèm khay nước nóng.

10 phút đầu không mở lò, sau 10 lấy khay nước ra. Lật bánh cho chín đều, nướng tiếp 5-10 phút (xịt nước thêm 1-2 lần trong thời gian này cho bánh mỏng vỏ).

Bánh mì bơ

Bánh mì mơ mềm ngon. Ảnh: pinterest.com
Bánh mì mơ mềm ngon. Ảnh: pinterest.com

Nguyên liệu

  • 300g bột mì
  • 3g men nở khô
  • 3g muối
  • 1 quả trứng
  • 150g sữa tươi
  • 40g đường cát
  • 20g bơ lạt

Cách làm

Cho bột mì, men nở, trứng, sữa tươi, đường cát và muối vào thố trộn đều rồi nhào thành khối dẻo mịn. Sau đó thêm bơ lạt vào tiếp tục nhào thành khối đồng nhất, dẻo mịn không dính tay.

Làm nóng lò nướng đến 160 độ C, cho bánh vào lò, hạ nhiệt độ xuống 150 độ C. Nướng bánh trong khoảng 22 phút là bánh chín. Lấy bánh ra để nguội bớt là xong.

Biến tấu bánh mì trứng, bơ

Biến tấu mới cho bánh mì thơm ngon. Ảnh: pinterest.com
Biến tấu mới cho bánh mì thơm ngon. Ảnh: pinterest.com

Nguyên liệu

  • 500g bột mỳ
  • 300g nước ấm
  • 5g men
  • 5g muối (1/3 thìa cà phê)
  • 40g đường
  • 80g sữa đặc (có thể cho ít hơn nếu không hảo ngọt)
  • 1 trứng
  • 10g bơ

Cách làm

Lấy 100g nước ấm vào một cái cốc, cho thêm 10g đường vào khuấy đều rồi cho men vào hòa tan, ủ khoảng 10 phút.

Bột, muối, đường trộn đều.

Nước, sữa đặc, trứng cho vào 1 cái âu rồi khuấy đều.

Men đã nở, đổ vào âu bột, hỗn hợp sữa cũng cho vào bột (để lại khoảng 1/2 bát con hỗn hợp sữa) nhào đều bột, nếu thấy bột khô mới cho từ từ chỗ sữa còn lại vào.

Nhào bột đến lúc tạo khối, cho bơ vào nhào tiếp đến lúc thấy không dính tay thì cho ra bàn sạch tiến hành đập bột.

Đập bột đến lúc kéo được màng mỏng thì đem ủ lần 1. Ủ xong lấy khối bột ra nhẹ nhàng và hơi ấn xẹp, rồi chia nhỏ.

Tạo hình bánh mỳ, cho khay bánh vào lò nướng, bật đèn, để vào 1 cốc nước sôi để ủ lần 2 để bánh có độ ẩm giúp bột nở tốt. Ủ trong 1h, hoặc đến lúc bánh nở gấp đôi.

Nướng bánh:

Bánh đã ủ xong, lấy khay bánh ra ngoài, bật lò 200 độ.

Chờ lò nóng đến 200 độ thì tiến hành rạch bánh.

Rạch bánh xong, xịt đẫm nước lên vết rạch và bánh rồi cho vào lò nướng.

Để ý thấy rìa cạnh bánh hơi hanh vàng thì giảm nhiệt từ từ xuống 190 độ và nướng đến lúc bánh vàng đều.

Quét bơ chảy lên mặt bánh và thưởng thức.

Bánh mì thanh long

Bánh mì thanh long từng gây sốt một thời gian. Ảnh: pinterest.com
Bánh mì thanh long từng gây sốt một thời gian. Ảnh: pinterest.com

Nguyên liệu

  • Thanh long ruột đỏ: 210g
  • Bột mì: 300g
  • Sữa bột nguyên kem: 20g
  • Sữa đặc: 50g
  • Men nở: 4g
  • Bơ/dầu ăn: 10g
  • Đường: 10g

Cách làm

Nhào bột với thịt thanh long: Thanh long bạn sơ chế và tách lấy phần thịt, sau đó cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, nhồi bột trong 20 phút. Nếu nhồi bằng tay, bạn nhồi cho tới khi khối bột mịn, dẻo, không còn dính tay là được.

Nặn bánh mì: Bột sau khi nhồ xong, bạn chia thành các phần bằng nhau tùy vào kích thước bánh mì mà bạn cần, sau đó có thể vo tròn giống hamburger hoặc cán dài rồi cuộn lại, vê dài 2 đầu thành bánh mì dài.

Ủ bánh mì: Sau khi đã nặn xong hết bánh mì bạn xếp vào khay rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đem ủ bánh mì nơi kín gió cho tới khi bánh nở to gấp đôi.

Nướng bánh: Khi bánh đã nở gấp đôi, bạn bật lò nướng ở 230 độ C. Dùng bình xịt nước đều lên mặt bánh và lấy dao lam sắc, nghiêng dao 45 độ  rồi rạch 1 đường sâu, dứt khoát rồi tiếp tục xịt nước đẫm lên vết rạch 1 lần nữa. Cuối cùng đặt bánh vào lò nướng.

Nướng bánh trong khoảng từ 3-5 phút, quan sát thấy khi mặt bánh khô thì mở lò xịt nhanh nước lên mặt bánh cho đều 1 lần nữa và hạ nhiệt xuống 200 độ C.

Tiếp tục nướng thêm khoảng 5 phút nữa thì mở lò xịt nước nhanh lần cuối và nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành. Tổng thời gian nướng bánh mì thanh long khoảng từ 17 – 20 tùy vào trọng lượng bánh.

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Các nhà cung cấp nổi bật

Danh sách mã khuyến mại

Trên trang
Trên trang
Tags: , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan