Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo – tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Comments

Món gà nướng que tre thơm nức mũi nhờ gia vị đặc trưng sẽ khiến cho bạn ăn một lần nhớ mãi. Dù làm món này hơi mất công một chút nhưng quả thật rất đáng đầu tư thời gian. Bộ đôi gà ngon – gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc là mắc khén sẽ là một bữa ăn một lần – nhắc nhiều lần. Công thức được chia sẻ rất chi tiết từ Food Bloger Eric Nguyễn. Mời bạn khám phá nhé!

Cách nướng gà và làm chẩm chéo chuẩn vị Tây Bắc

Khéo tay làm gà nướng mắc mật chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Nguyên liệu làm món gà nướng mắc khén

  1. 1 con gà, lựa gà mái dầu tầm 1.2-1.5 ký nha
  2. Mắc khén
  3. Lá chanh tươi
  4. Trái ớtt khô nguyên
  5. Tỏi
  6. Gừng
  7. Sả
  8. Muối ăn hoặc muối gia vị
  9. Bột ngọt

Các bước thực hiện món gà nướng mắc khén

Nướng cháy ớt khô. Lưu ý nướng cháy thì mới tạo mùi đặc trưng, cẩn thận nếu ớt cay có thể gây ho, nên nhớ “bảo hộ” cẩn thận khi nướng ớt nhé bạn.

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Sao khô lá chanh & rang mắc khén cho đến khi ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt.

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Sả & gừng cắt khúc để chuẩn bị xay nhuyễn hỗn hợp ướp gà

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Cho hỗn hợp vào cối xay thịt để xay nhuyễn hỗn hợp bao gồm: ớt khô đã nướng, lá chanh đã sao, mắc khén đã rang, sả, gừng, 3 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt.

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng đường. Ngoài ra, có rất nhiều người không dùng bột ngọt, tuy nhiên tác giả khuyên bạn nên dùng một chút cho món này để cảm nhận khi ăn được tròn vị nhất. Bạn cũng không nên thay bột ngọt bằng hạt nêm cho món này nhé, sẽ khiến vị của món ăn thay đổi so với món gốc mà tác giả muốn các bạn thưởng thức.

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Nếu hỗn hợp khô, khó xay, có thể cho vào 1 ít nước cũng không sao nhé.

Món này mình dùng tre để nẹp gà, bạn nào nướng lò có thể để nguyên con, chẻ đôi hoặc chặt khúc sẵn.

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Gà ướp khoảng 30 phút sau đó mang đi nướng.

Nướng bằng lò nướng gia đình: Nếu nướng lò, bạn có thể nướng ở nhiệt độ thấp trước để gà có thể chín dần rồi sau đó đẩy nhiệt độ lên cao để làm vàng da. Theo kinh nghiệm thì nướng khoảng 160-180 độ C khoảng tầm 30 phút sau đó tăng lên 200 độ thêm khoảng 15-20 phút nữa. Thành phẩm sẽ là món gà ngọt mềm, không khô xác bên trong và có lớp da vàng hấp dẫn.

Nướng bằng than: Phải để than cháy thật đỏ mới bắt đầu nướng nhé. món gà nướng than sẽ mang lại thành phẩm tuyệt ngon. Đặc biệt, mùi mắc khén, mùi lá chanh hoà quyện tạo nên một mùi vị rất đặc trưng. Gia vị lạ miệng và có thể nếu chưa quen bạn sẽ nghĩ khó ăn, nhưng nếu lỡ “ăn phải” một lần, bạn có thể nghiền luôn đấy.

Cách pha chẩm chéo chấm gà nướng

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Ăn gà nướng mắc khén mà không ăn kèm với chẩm chéo – muối chấm đặc biệt thì sẽ là một sự thiếu sót lớn. Vì vậy, nếu đã mất công làm gà nướng, bạn hãy làm luôn gia vị chấm theo công thức này nhé.

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Nguyên liệu làm chẩm chéo chấm gà nướng mắc khén:

  • Ớt nướng
  • Lá chanh sao
  • Mắc khén
  • Tỏi
  • Muối rang
  • Bột ngọt

Lưu ý, chẩm chéo không dùng sả & gừng nha.

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Cho hỗn hợp và cối xay để xay nhuyễn hỗn hợp. Bạn nào muốn dùng chẩm chéo ướt có thể pha xíu nước nóng rồi trộn đều lên là xong. Bạn nào dùng chẩm chéo khô thì dừng lại ở bước xay nhuyễn nha.

Khéo tay làm gà nướng mắc khén chấm chẩm chéo - tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Chúc mọi người có thêm 1 món ăn ngon. Bạn có thể xem kỹ hơn thao tác và cách làm món này theo video bên dưới. Và hãy ủng hộ tác giả công thức bằng một nút Subcribe nhé!

Món gà nướng mắc khén này ngon hơn bội phần khi ăn kèm xôi hay cơm trắng. Chúc bạn thành công!

Tác giả: Eric Nguyễn

Content Protection by DMCA.com
Trăm tỉ rẻ vô địch 7.7
Tags: , , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Cốt lết phô mai cà - ri đơn giản, ngon ngất ngây

Cốt lết phô mai cà - ri đơn giản, ngon ngất ngây

Món này chỉ cần nghe tên là bạn đã hình dung ra toàn bộ nguyên liệu chính cũng như đủ thấy bụng kêu cồn cào rồi đúng không? Miếng thịt cốt lết mềm thơm quện với gia vị cà ri, khi ăn được tô điểm bởi những miếng phô mai béo ngạy chảy chảy - ngon ngây ngất. Đảm bảo ai cũng sẽ mê món này, bạn làm thì biết!

Thịt thăn cuộn lá trà xanh nướng - món ngon lạ miệng tốn

Thịt thăn cuộn lá trà xanh nướng - món ngon lạ miệng tốn "mồi"

Nhìn thành phẩm rất giống chả lát lốt nhưng đây lại là món thịt thăn heo cuộn lá trà (chè) xanh nướng. Hai nguyên liệu kết hợp với nhau tạo nên một món ăn có hương vị rất thơm ngon, ấn tượng. Vị ngọt từ thịt kết hợp cùng vị thơm, thanh của trà xanh mang đến cho món ăn sự hấp dẫn, không ngán. Bạn thử đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ăn này nhé.

Bí kíp làm món sườn nướng coca tuyệt ngon, càng ăn càng thèm

Bí kíp làm món sườn nướng coca tuyệt ngon, càng ăn càng thèm

Miếng sườn nướng mỡ màng nổi lên màu cánh gián cực kỳ hấp dẫn, bên trong miếng sườn ăn không hề khô mà vẫn mềm ngon, đậm đà. Công thức làm món sườn nướng Coca trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm một món tủ dụ bé ăn thật là ngon nhé!