Hot rần rần công thức trứng cá hồi Sapa muối dịp Tết

Comments

Trứng cá hồi Sapa muối là món ngon không thể bỏ lỡ trong dịp Tết này. Dưới đây là tất tần tật cách làm để bà nội trợ cùng tham khảo.

Trứng cá hồi Sapa muối có giá tiền triệu
Trứng cá hồi Sapa muối có giá tiền triệu

Trứng cá hồi Sapa muối hiện được bán ở nhiều nơi với giá bạc triệu. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể làm món trứng cá hồi muối tại nhà với cách làm khá đơn giản.

Dưới đây, Để Mai tính chia sẻ lại cách làm của chị Nguyễn Mai Hoa:

Thời điểm hiện tại đang vào mùa cá hội Sapa ăm ắp trứng. Nếu thực hiện món trứng cá hồi muối, đây là thời điểm không thể bỏ lỡ.

Nhẹ nhàng lấy buồng trứng cá ra khỏi bụng
Nhẹ nhàng lấy buồng trứng cá ra khỏi bụng

Nguyên liệu

  • Cá hồi tươi
  • Muối
  • Dầu ô-liu
Làm sạch với muối
Làm sạch với muối

Cách làm

Nhẹ nhàng lách dao mổ bụng cá, công đoạn này cần được làm nhẹ nhàng và khéo léo để đảm bảo không “quả trứng cá” nào bị vỡ.

Buồng trứng sau khi lấy khỏi bụng cá sẽ được thả ngay vào bát nước lạnh có pha muối loãng và thêm chút rượu trắng để khử mùi tanh. Nước lạnh giúp trứng cá săn chắc, dễ gỡ khỏi màng hơn.

Trứng sau khi gỡ khỏi màng sẽ được ngâm rửa trong nước lạnh pha muối loãng khoảng 2-3 lần cho sạch hẳn và nhặt được hết các màng bám.

Sau khi ngâm rửa, trải trứng ra khay có lót giấy ăn để nước được thấm hút hết. Khi trứng khô ráo, cân lại lượng trứng cá thu được.

Lót giấy bên dưới để hút phần nước còn đọng ở trứng cá
Lót giấy bên dưới để hút phần nước còn đọng ở trứng cá

Cho trứng cá vào bát tô có quết chút dầu oliu (nếu không có dầu oliu có thể thay thế bằng dầu thực vật). Cho 1 lượng muối tinh bằng 3,5% tổng lượng trứng cá (ví dụ lượng trứng cá là 200g thì lượng muối tinh cần cho là 7g) + dầu oliu (khoảng 2%).

Dùng tay (đi găng nilong) trộn nhẹ cho trứng cá-dầu oliu và muối quyện với nhau.

Bọc tô trứng cá bằng màng ni-long cho sạch và đặt vào thau nước đá. Nước đá giúp trứng cá săn, tươi và thấm hút muối mà không bị chảy nước. Để như vậy khoảng 10p để muối ngấm, sau 5 phút lắc nhẹ tô để các lớp trứng trên dưới được ngấm đều.

Sau 10p, đổ trứng cá ra khay có lót giấy ăn để hút hết nước ẩm. Phủ thêm 1 lớp giấy mỏng lên mặt trên của trứng để thấm hút nước nhanh hơn.

Thành phẩm là những 'viên trứng' cá hồi muối thơm ngon khó cưỡng
Thành phẩm là những ‘viên trứng’ cá hồi muối thơm ngon khó cưỡng

Khi thấy trứng cá khô ráo, các “viên trứng” tách rời nhau là đạt.

Lọ thủy tinh trụng rửa nước sôi sạch, để nguội ráo. Cho trứng vào lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nơi có nhiệt độ thấp nhất. Thường thời gian bảo quản trong ngăn mát là 3 ngày. Tuy nhiên có thể bảo quản trứng cá muối trong ngăn đông tới 2 tháng.

Bí kíp bảo quản trứng cá hồi muối

Trứng cá muối rã đông rất nhanh nên “bí kíp” là nên chia sẵn trứng cá vào các lọ nhỏ (30g-50g), cất ngăn đông. Trước bữa ăn khoảng 2-3 tiếng, lấy lọ cần ăn cho xuống ngăn mát tủ lạnh, tới bữa là trứng cá đã tự rã đông, có thể dùng được luôn.

Chọn cá trứng vừa già tới, hơi mất công tách màng trứng 1 chút nhưng vẫn ăn được cả thịt của cá. Nếu chọn cá có trứng già, các quả trứng sẽ to hơn, tách gần như rời nhau nhưng lúc này thịt cá gần như không ăn được vì không còn hương vị ngon béo nữa.

Công thức được chia sẻ bởi chị Nguyễn Mai Hoa

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan