Công thức làm món ăn đường phố: Bánh mì gà xé chi tiết từ A-Z

Comments

Bánh mì là món ăn đường phố được cả thế giới gọi tên và xuất hiện trong từ điển thế giới và được Google vinh danh. Ở Việt Nam có đến hàng trăm món bánh mì khác nhau, đa dạng, phong phú hấp dẫn thực khách.

Cách làm nhân bánh mì đơn giản hay phức tạp tuỳ vào nhu cầu và khẩu vị của bạn. Hôm nay Mai sẽ bật mí với bạn cách làm món bánh mì thịt gà xé chi tiết từ nhân thịt gà, pate đến topping lặt vặt bên trong. Công thức này được chia sẻ bởi Thermomix Việt Nam, với các thao tác làm đặc thù dành cho chiếc máy nấu ăn thần kỳ này.

Nếu chưa có máy, bạn vẫn có thể áp dụng công thức với các dụng cụ làm bếp khác với những chức năng tương ứng nhé.

Bánh mì thịt gà 

Nguyên liệu

  •  2 miếng đùi gà rút xương, bỏ da
  •  60 g đường trắng
  •  2 thìa cà phê nước mắm
  •  ¼ thìa cà phê bột tiêu đen
  •  2 nhánh hành tăm
  •  1 nhánh tỏi
  •  1 thìa cà phê dầu mè
  •  1 thìa canh nước tương
  •  1 nhánh sả, đập nát và cắt thành từng mẩu nhỏ (khoảng 3 cm)
  •  Dầu thực vật, để chiên
  • Cà rốt giấm
  •  100 g giấm rượu trắng
  •  70 g đường
  •  ½ thìa cà phê muối
  •  1 củ cà rốt, nạo thành các sợi dài

Pa-tê gan gà

  •  5 g hành khô
  •  5 g tỏi
  •  15 g dầu ô liu
  •  150 g hành tây, thái múi cau
  •  ¼ thìa cà phê muối, lấy dư tùy khẩu vị
  •  ¼ thìa cà phê bột tiêu đen, lấy dư tùy khẩu vị
  •  100 g bơ
  •  200 g gan gà, để nguyên miếng, rửa sạch và để ráo nước
  •  ½ thìa cà phê lá cỏ xạ hương (thyme)
  •  30 g rượu brandy hoặc whisky
  •  30 g kem tươi

Kết hợp bánh và nhân

  •  1 ổ bánh mì dài (xem Mẹo nhỏ)
  •  50 g sốt mayonnaise (xem Mẹo nhỏ)
  •  10 quả ớt Jalapeno (mexico) giầm, cắt miếng nhỏ
  •  ¼ quả dưa chuột, thái lát mỏng
  •  2 nhánh mùi tươi, chỉ lấy phần lá (không bắt buộc)

Dụng cụ cần thiết

  •  Bát
  •  Màng bọc thực phẩm
  •  1 cái đĩa
  •  Khăn
  •  Chảo lớn
  •  Hộp nhựa có nắp
  •  Cái rây/lọc
  •  Đèn khò

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 chiếc

  • Năng lượng 774 kcal
  • Độ đạm 35 g
  • Carbs 70 g
  • Độ béo 38 g

Hướng dẫn cách làm bánh mì thịt gà xé chi tiết từ A-Z

  • Cho thịt gà vào một cái bát và để sang một bên.
  • Cho đường, nước mắm, bột tiêu, hành tăm, tỏi, dầu mè, nước tương vào bình trộn và xắt 10 giây/tốc độ 4. Đổ tất cả vào bát thịt gà. Cho thêm sả vào bát thịt gà và đảo đều. Bọc cái bát này bằng một lớp màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh ít nhất 3 tiếng hoặc để qua đêm để thịt gà ngấm gia vị. Rửa sạch và lau khô bình trộn.
  • Làm nóng một chiếc chảo ở nhiệt độ trung bình. Áp chảo thịt gà với một chút dầu ăn và rán cả 2 mặt thịt gà cho đến khi thịt gà có màu nâu và chín đều (khoảng 5-10 phút cho mỗi mặt). Thái lát mỏng (khoảng 5 mm), cho vào bát và để sang một bên cho nguội.

Cà rốt giấm

  • Cho giấm, đường và muối và bình trộn, đun nóng 5 phút/90°C/tốc độ 2. Đổ ra một cái bát, cho cà rốt vào bát và đảo đều. Bọc kín với màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh ít nhất 30 phút. Rửa sạch và lau khô bình trộn.

Pa-tê gan gà

  • Cho hành khô, tỏi, dầu ô liu vào bình trộn, băm nhỏ 3 giây/tốc độ 5. Dùng thìa đa năng gạt các nguyên liệu xuống bình trộn, phi thơm hành tỏi 3 phút/120°C/(/tốc độ 1.
  • Cho hành tây, muối, bột tiêu vào bình trộn, xào thơm 20 phút/120°C/(/tốc độ 1. Dùng thìa đa năng cạo phần hành màu nâu ở dưới đáy bình trộn lên.
  • Làm nóng chảo ở nhiệt độ trung bình và thêm 25 g bơ vào. Đợi bơ sôi thì cho gan gà vào áp chảo đều hai mặt cho xém vàng. Thêm lá xạ hương vào chảo gan gà.
  • Thêm rượu vào và bật lửa hoặc dùng đèn khò cho lửa cháy bùng lên giúp rượu dậy mùi. Bắc chảo ra khỏi bếp và cho thêm bột tiêu đen và muối vào.
  • Cho gan đã sơ chế vào bình trộn, thêm 50 g bơ và kem tươi, xay 10 giây/tốc độ 10. Dùng thìa đa năng vét hỗn hợp pa-tê ra hộp đựng.
  • Cho nốt 25 g bơ còn lại vào chảo đã nóng già. Đợi bơ tan chảy hoàn toàn thì đổ lên bề mặt của hộp gan gà.
  • Đặt hộp pa-tê vào khay nước đá lạnh để pa-tê nguội hẳn. Bọc kín lại rồi bảo quản trong tủ mát trong 3-5 ngày.

Kết hợp bánh và nhân

  • Vớt cà rốt ra và đổ phần nước giấm đi. Cắt ổ bánh mì thành 4 phần, sau đó khứa theo chiều dọc của bánh mì để tạo thành 2 nửa. Phết vào mỗi cái bánh mì: sốt mayonnaise, pa-tê, rồi trải thành từng lớp: gà, ớt, dưa chuột, cà rốt giấm, lá mùi (không bắt buộc) và thưởng thức ngay.

Mẹo nhỏ

  • Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể để thịt gà đã ướp trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng, tuy nhiên thịt gà sẽ không được ngấm đậm đà.
  • Bạn có thể phủ lên bề mặt pa-tê 1 lớp bơ chảy nếu muốn, bạn cũng có thể bảo quản pa-tê này trong tủ lạnh đến 3 ngày.
  • Tham khảo công thức bánh mì và sốt mayonnaise trong cuốn Sách nấu ăn cơ bản

Một lưu ý nho nhỏ nữa là nếu nghe đến “bánh mì gà” nhiều người sẽ nhầm tưởng giữa món bánh mì thịt gà mà Mai giới thiệu ngày hôm nay với món bánh mì gà miền trung. Món bánh mì gà miền Trung với nhân sốt bơ trứng gà, dăm bông (thịt ruốc), đu đủ, tương ớt ngọt.. .Đợi Mai tìm hiểu công thức thì sẽ tiếp tục lên thêm một bài hướng dẫn riêng về món này cho mọi người nhé! 

Bánh mì gà miền Trung

Còn với bài viết này Mai đã hướng dẫn rất chi tiết từ cách làm nhân thịt gà, chế biến pate gan đến các loại topping ăn kèm. Nhờ có chiếc máy Thermomix mà các công đoạn sơ chế, chế biến thịt gà, pate…trở nên tiện lợi hơn.

Đăng ký trải nghiệm Thermomix

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm Thermomix, hãy điền vào form sau. Chuyên viên tư vấn của Thermomix sẽ liên lạc và hỗ trợ bạn thông tin cũng như mời bạn tham gia các buổi trải nghiệm thú vị cùng Thermomix nhé

Xem thêm bài viết trải nghiệm cùng máy Thermomix tại đây

Tác giả: Để Mai tính 

Nguồn công thức: Thermomix Vietnam 

Các sản phẩm có thể bạn quan tâm

Content Protection by DMCA.com
Đai chườm nóng thảo dược Hapaku
Tags: , , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Cách làm bánh quy may mắn,  Bánh que phô mai rong biển siêu ngon

Cách làm bánh quy may mắn, Bánh que phô mai rong biển siêu ngon

Bánh quy may mắn và bánh que phô mai rong biển là 2 món bánh ăn vặt cực kỳ được yêu thích, nhất là vào dịp Tết. Bạn có thể làm để tặng quà thay cho những lời chúc Tết, hoặc để mời khách đến chơi nhà thưởng thức cùng trà thơm.