Cách sơ chế nguyên liệu trước khi làm sữa hạt tại nhà

Comments

Làm sữa hạt khá đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế nguyên liệu đúng cách để đảm bảo sữa hạt không bị mất đi chất dinh dưỡng, cũng như bị biến đổi mùi vị.

Sơ chế nguyên liệu cho sữa hạt thơm ngon
Cách sơ chế hạt làm sữa hạt. Nguồn: Báo tiêu dùng

>>>12 công thức làm sữa hạt bằng máy bổ dưỡng và mát lạnh cho ngày hè

Dưới đây là những cách sơ chế nguyên liệu làm sữa hạt từ A đến Z:

Ngâm hạt là bước quan trọng khi làm sữa hạt

Trước khi chế biến sữa hạt, bạn hãy ngâm các loại hạt theo chỉ dẫn, thời gian ngâm tùy thuộc vào từng loại hạt. Bạn có thể sử dụng nước ấm, dấm ăn hoặc nước gạo để ngâm hạt.

Dưới đây là bảng thời gian ngâm các loại hạt dinh dưỡng. Mẹ lưu ý nhé!

Bảng thời gian ngâm hạt
Bảng thời gian ngâm hạt.

Ngâm hạt trước khi làm sữa hạt có tác dụng gì?

  • Để loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic.
  • Để loại bỏ hoặc giảm tannin.
  • Để trung hòa các chất ức chế enzyme.
  • Để khuyến khích sản xuất các enzym có lợi.
  • Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
Ngâm hạt óc chó trước khi làm sữa hạt
Ngâm hạt óc chó trước khi làm sữa hạt. Nguồn: healthplus
  • Để phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Để làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ.
  • Để ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và mất xương.
  • Để giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
  • Để ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.

Mẹo ngâm hạt trước khi làm sữa hạt

Lựa chọn nguyên liệu tốt, sau đó bạn đổ lượng vừa phải vào và đổ nước ấm vào ngâm hạt. Nên thay nước 1-2 lần trong quá trình ngâm hạt, đặc biệt vào mùa hè. Bởi nếu bạn ngâm lâu mà không chú ý thay nước, sau khi nấu sẽ dễ dẫn đến việc sữa bị chua và nhanh hỏng.

Nếu sợ ngâm hạt bị quên thay nước, bạn có thể ngâm hạt trong ngăn mát tủ lạnh cũng được.

Sơ chế hạt để có sữa hạt thơm ngon
Sơ chế hạt để có sữa hạt thơm ngon. Nguồn: Zing

Tuy nhiên, nếu quên ngâm hạt trước khi làm sữa, bạn có thể áp dụng cách siêu tiết kiệm thời gian này.

Đầu tiên, hãy lên sẵn menu cho cả tuần về các loại sữa bạn định uống và chủ động về nguyên liệu.

Sau đó, ngâm một số loại hạt với lượng lớn rồi trữ ngăn đá dùng dần. Điển hình như hạnh nhân, bạn có thể ngâm, bóc vỏ lụa bên ngoài, sau đó trữ vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần chỉ đem ra làm sữa hạt là xong.

>>>Làm sữa hạt tại nhà: 4 tips cần lưu ý giúp sữa hạt ngon mê ly

Cách bảo quản sữa hạt

Sữa hạt không có chất bảo quản nên việc giữ được sữa tươi mới là rất cần thiết. Do đó, nếu muốn để sữa vào tủ lạnh, bạn hãy đợi cho đến khi sữa nguội hẳn.

Sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra dùng, bạn cần làm ấm hoặc nóng sữa trước khi sử dụng, bởi uống sữa lạnh sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Hạt dinh dưỡng làm sữa

Hạt dinh dưỡng làm sữa

35.000₫

Nếu sữa hạt dinh dưỡng của bạn được kết hợp với trái cây, bạn nên uống luôn.

Bạn nên để sữa trong chai thủy tinh đã được tiệt trùng kỹ, hoặc trong bình giữ nhiệt.

Vào mùa hè, sữa hạt để trong ngăn mát tủ lạnh không nên quá 2 ngày đâu nhé!

Hot deal máy làm sữa hạt
Máy làm sữa hạt Unie bản V3 và V6s giá quá yêu – Deal chính hãng dành cho độc giả Để Mai tính

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com
Tags: , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

5 mẹo cần biết khi chọn mua rong nho

5 mẹo cần biết khi chọn mua rong nho

Rong nho là thực phẩm được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Việc sử dụng loại rong biển này sẽ làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.

Làm sữa hạt tại nhà: 4 tips cần lưu ý giúp sữa hạt ngon mê ly

Làm sữa hạt tại nhà: 4 tips cần lưu ý giúp sữa hạt ngon mê ly

Sữa hạt với hàm lượng dinh dưỡng cao, độ tươi ngon, sánh mịn và tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công với món sữa hạt tưởng chừng đơn giản. Nếu bạn thích làm sữa hạt tại nhà, hãy tham khảo bài viết này nhé!

Mẹo làm sạch chảo bị cháy khét

Mẹo làm sạch chảo bị cháy khét

Sau một thời gian sử dụng, đáy chảo thường bị cháy khét hoặc có vết ố vàng gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Đừng lo nhé!