Cách nấu 9 món xôi ngon, hấp dẫn cho bữa sáng

Comments

Bữa sáng với món xôi thơm ngon chắc chắn sẽ hấp dẫn cả gia đình. Thử làm ngay với các công thức đơn giản dưới đây nào!

Xôi lá dứa

Xôi lá dứa với màu xanh đẹp mắt
Xôi lá dứa với màu xanh đẹp mắt

Nguyên liệu

  • 250g gạo nếp
  • 10 lá dứa (lá nếp)
  • 50g dừa nạo sợi
  • 20g vừng (mè)
  • 30g đường

Cách làm

Gạo nếp vò sạch. Lá dừa rửa sạch, thái nhỏ, đem xay với ít nước lọc cho nhuyễn.

Lược bỏ xác lấy nước, giữ lại một bát nhỏ, còn lại đem ngâm gạo nếp 8 – 10 tiếng.

Sau đó đổ xôi cho chín mềm.

Vừng rang chín, giã giập.

Xôi chín lấy ra, trộn vào xôi phần nước lá dứa để lại với dừa nạo sợi, vừng rang và đường cho đều.

Xôi gà

Xôi gà
Xôi gà

Nguyên liệu

  • 2 đùi gà
  • 2 bát con gạo nếp
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh gừng
  • 2 củ hành khô
  • 1 nhánh nghệ nhỏ hoặc 1/2 – 1 tsp bột nghệ
  • Hành lá, lá chanh
  • Gia vị: xì dầu, mắm, muối/ bột canh, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm

Hành tây bỏ vỏ, bổ làm đôi. Gừng cắt lát. Nướng sơ hành tây và gừng cho thơm.

Hành tươi chỉ lấy lá, rửa sạch, thái nhỏ. Lá chanh thái sợi dài, mỏng.

Hành khô bỏ vỏ, thái lát để phi thơm.

Luộc gà: Cho hành tây và gừng đã nướng sơ qua vào, đun sôi, hạ lửa nhỏ, để nồi luộc gà âm ỉ khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cứ để gà trong nồi khoảng 10 phút, cùng với nước nóng sẽ làm cho gà chín từ từ tiếp.

Lọc lấy thịt, bỏ xương. Cắt mỏng miếng thịt gà hoặc dùng tay xé thịt gà cũng được. Để thịt ra đĩa riêng, rắc chút lá chanh cho thơm.

Nấu xôi: Gạo nếp nhặt sạch hạt đen xấu, vo gạo cho sạch. Đổ nước vào chậu ngâm gạo nếp từ 3 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho gạo ngậm nước. Cho một chút muối vào chậu ngâm gạo cho hạt gạo được đậm đà hơn.

Cho gạo vào nồi cơm điện, dùng nước luộc gà từ hôm trước để nấu xôi thì hạt xôi sẽ mềm, dẻo thơm và hạt nếp căng bóng, vị cũng thơm ngon và đậm đà hơn.

Nếu thích xôi có màu vàng óng ả đẹp mắt hơn thì đập dập một củ nghệ nhỏ/ bột nghệ cho vào nồi lúc nấu.

Cho nước luộc gà xâm xấp mặt gạo, bật chế độ nấu như nấu cơm, đến khi sôi thì dùng đũa đảo đều.

Trong lúc đợi xôi chín thì đi phi hành khô và làm mỡ hành để chút nữa ăn cùng xôi cho thơm. Sau 15 phút xôi chín, mở vung ra và đảo đều nếp lên một lần nữa cho tơi và đều màu.

Cho phần thịt gà ra đĩa riêng. Xới xôi ra đĩa, xếp phần gà xé lên, rắc thêm hành phi thơm lừng, vài sợi lá chanh và chút mỡ hành nữa là bữa sáng đã sẵn sàng cho cả nhà.

Xôi đỗ đen

Xôi đỗ đen
Xôi đỗ đen

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 300gr
  • Đỗ đen: 150gr
  • Nước cốt dừa

Cách làm

Lấy đỗ đen đã chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép đỗ đen, tốt nhất đem ngâm đỗ trước một đem để nấu hạt sẽ mềm.

Tương tự với gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước và cho vào nồi nước nấu. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt bếp và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.

Trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở bước 1 thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.

Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút đến một tiếng. Bạn có thể thử ăn trước khi tắt bếp. Hạt gạo và đỗ đều mềm là được.

Xôi lá dứa hạt sen

Xôi lá dứa hạt sen
Xôi lá dứa hạt sen

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 350g
  • Hạt sen tươi: 150g
  • Dừa: 50g
  • 1 bó lá dứa, muối, đường, 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường

Cách làm

Lá dứa (lá nếp) rửa sạch, để lại khoảng 2 lá lát nấu cùng xôi, phần còn lại xắt khúc, xay nhỏ cùng với chút nước. Sau đó vắt lấy phần nước cốt để ngâm gạo tạo màu cho xôi.

Cho nước lá dứa vào xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà.

Trong xửng hấp, cho gạo cùng với 2 cái lá dứa đã chừa lại ở trên vào hấp cho đến khi chín. Trong khi hấp thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều, phía đáy không bị nát.

Trong khi chờ xôi chín, bạn chuẩn bị hạt sen và dừa nạo. Hạt sen rửa sạch, cho vào nồi luộc chín cùng xíu muối.

Dừa gọt bỏ phần vỏ đen, rửa sạch, nạo sợi.

Khi xôi vừa chín tới, gắp bỏ phần lá dứa đồ cùng xôi đi, sau đó cho hạt sen đã luộc chín ở trên cùng với 1 thìa nước cốt dừa, 1 thìa đường vào trộn đều.

Cho xôi ra đĩa, rắc phần dừa đã nạo sợi lên phía trên và ăn nóng.

Xôi ngô

Xôi ngô
Xôi ngô

Nguyên liệu

  • 1/2 gói ngô hạt, khoảng 200g
  • 2 bát gạo nếp (tính bằng bát ăn cơm bình thường)
  • 1/2 bát đỗ xanh đã làm sạch vỏ
  • Vài củ hành tím
  • Muối, vừng, lạc, đường.

Cách làm

Ngô ngâm qua đêm cho mềm, lúc ngâm bạn nhớ thêm vào nồi ngô 1 thìa nhỏ muối. Nếu dùng ngô tươi, bạn không cần phải ngâm mà chỉ lột bỏ vỏ, tách lấy hạt.

Gạo nếp ngâm nước lạnh ngập mặt nếp, để qua đêm.

Đỗ xanh cũng ngâm nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.

Ngày hôm sau đổ ngô, nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều nếp và ngô vào với nhau. Đổ vào chõ hấp xôi, nấu chín.

Đỗ xanh đổ nước xâm xấp mặt đỗ, đem nấu. Khi đỗ mềm, đổ ra mâm hay đĩa lớn dùng vò chai thủy tinh nghiền đỗ mịn. Vắt đỗ thành một cục tròn bằng lòng bàn tay.

Hành tím thái mỏng, đun nóng 3 – 4 thìa nhỏ dầu, đổ hành tím vào phi vàng, giữ lại dầu đã phi hành.

Lạc, vừng rang vàng giã nhuyễn, trộn vào chút đường, muối.

Xôi chín múc ra bát, phía bên trên mặt xôi dùng cái thìa cắt đỗ xanh thành từng lát mỏng đổ lên bề mặt xôi, thêm hành phi, với ít dầu hành. Thêm lạc, vừng đã rang, trộn đều.

Xôi hạt sen

Xôi hạt sen
Xôi hạt sen

Nguyên liệu

  • 500g gạo nếp
  • 200g hạt sen tươi
  • 100g dừa nạo
  • 1 thìa canh nước cốt dừa
  • Muối, đường

Cách làm

Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Hạt sen luộc chín tới với 1 nhúm muối nhỏ.

Dừa nạo thêm 1 thìa canh đường trộn thật đều, để 30 phút rồi đem xào với lửa thật nhỏ đến khi sợi dừa trong.

Trộn gạo với hạt sen đã luộc chín, thêm 1 chút muối xóc đều. Cho gạo vào đồ chín thành xôi

Sau khi xôi đã chín bạn cho dừa đã xào vào, thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt dừa vào trộn xôi thật đều.

Xôi xéo

Xôi xéo
Xôi xéo

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đỗ xanh: 200 gram
  • Hành khô
  • Bột nghệ, gia vị, dầu ăn

Cách làm

Gạo nếp vo sạch, ngâm với chút muối và bột nghệ. Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chỉ cần cho gạo vào đồ.

Đỗ xanh cũng ngâm tương tự, sau khi ngâm nở trộn ít muối đem đồ chín.

Hành khô thái lát, cho chút bột vào chiên giòn.

Giã bông đỗ khi còn nóng rồi cho vào khăn sạch nắm thành viên tròn.

Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi. Dùng nóng hay nguội đều ngon.

Xôi trắng sườn non

Xôi trắng sườn non
Xôi trắng sườn non

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1 kg
  • Sườn non: 0.5 kg
  • Lạp xưởng: 2 cây, ruốc mua sẵn
  • Đường: 2 thìa
  • Bột canh: 2 thìa
  • Mắm: 1 thìa
  • Hành khô: 3 củ
  • Dấm: 2 thìa

Cách làm

Gạo nếp ngâm từ đêm hôm trước, trộn ít muối vào gạo rồi đồ xôi.

Sườn rửa sạch rồi cho vào nồi trần cho hết bẩn rồi lại tiếp tục rửa lần nữa.

Cho sườn vào nồi, đổ nước sấp mặt sườn cho thêm thìa bột canh, ninh trong 10 -15 phút.

Vớt sườn ra để dáo nước rồi chiên vàng đều 2 mặt.

Hỗn hợp chua ngọt: Lấy 1/2 bát nước con + 1 thìa Mắm + 3 thìa tương ớt + 1 thìa dấm + 2 thìa đường+ 1 thìa bột canh hòa tan.

Cho hành khô vào chảo phi thơm, rồi cho sườn, hỗn hợp chua ngọt vào đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1,5kg
  • 1 bó lá cẩm
  • 1 bó lá dứa
  • ½ quả gấc
  • 100g nghệ tươi
  • 5 thìa cà phê muối
  • Rượu trắng
  • 3 thìa cà phê đường
  • 3 thìa canh nước cốt dừa

Cách làm

Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm.

Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ.

Giã nhuyễn nghệ tươi.

Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi.

Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan