Bí quyết làm món xôi xéo dẻo thơm với máy Thermomix

Comments

Món xôi xéo đậm chất miền Bắc nghe quen nhưng lại vô cùng khó làm. Để đạt được hương vị xôi thởm deo dai, bùi bùi vị đậu như người Hà Nội thì là cả quá trình.

Bắt tay vào bếp với công thức soạn thảo bởi các đầu bếp hàng đầu của Thermomix Việt Nam để thực hiện món xôi xéo này nhé các bạn!

Nguyên liệu

 • ½ thìa cà phê bột nghệ, hoặc 5 g nghệ tươi giã nhuyễn lọc lấy nước 
 • 300 g gạo nếp 
 • 200 g đỗ xanh đã bỏ vỏ, ngâm 4 giờ (hoặc qua đêm) 
 • 1,5 thìa cà phê muối 
 • 700 g nước sôi 
 • 100 g hành khô, bóc vỏ 
 • 50 g dầu ăn

Dụng cụ cần thiết: Bếp nấu (ga/ điện/ từ) Nồi/ Chảo nhỏ

Hướng dẫn cách làm món xôi xéo dẻo thơm với máy Thermomix

Bước 1: Cho gạo vào bát to, thêm bột nghệ và nước xấp mặt gạo, trộn đều. Ngâm gạo ít nhất 8 giờ hoặc qua đêm.

Bước 2: Cho hành khô vào bình trộn, xay 3 giây/tốc độ 5. Vét hành ra bát, để riêng. Tráng sạch bình trộn.

Bước 3: Vớt gạo và đỗ ra để ráo nước. Xóc gạo với 1 thìa cà phê muối, xóc đỗ với ½ thìa cà phê muối. Cho đỗ vào đĩa Varoma, gạo vào khay Varoma, tạo các lỗ nhỏ cách đều nhau để hơi có thể thoát lên dễ dàng và giúp xôi không bị hấp hơi nước ở lớp đáy. Cho 700 g nước sôi vào bình trộn, đặt bộ Varoma vào vị trí, hấp 25 phút/Varoma/tốc độ 2.

Bước 4: Nhấc bộ Varoma ra và cho đỗ đã hấp ra đĩa, dàn đều cho nguội. Đặt bộ Varoma lại và hấp xôi tiếp 5 – 10 phút/Varoma/tốc độ 2 cho đến khi xôi mềm. Trong lúc đó phi thơm hành.

Bước 5: Bắc nồi/chảo lên bếp, vặn lửa to và đợi nóng già thì cho dầu ăn vào. Cho hành đã xay vào đảo đều 1 phút thì hạ bớt nhiệt sao cho dầu vẫn sôi nhưng không quá nóng (Nếu bạn dùng bếp từ, ban đầu để lửa nấc 9, sau đó hạ xuống nấc 7). Đảo đều tay. Khi hành bắt đầu chuyển màu hơi vàng thì vớt hành ra bát. Cần nhanh tay vì hành sẽ còn tiếp tục chín sau khi đã được vớt ra ngoài. Đổ dầu ăn vừa phi hành ra bát khác.

Bước 6: Hết thời gian hấp xôi, nhấc bộ Varoma ra, rửa sạch và lau khô bình trộn. Cho đỗ đã nguội vào xay 5 giây/tốc độ 6. Gạt đỗ trên thành bình xuống và xay tiếp 5 giây/tốc độ 5 cho nhuyễn mịn. Vét đỗ ra, nhanh tay nặn chỗ đỗ đã xay thành một viên tròn, chắc.

Bước 7: Khi ăn, xới xôi ra bát, rưới dầu ăn dùng để phi hành lên, thái đỗ thành từng lát thật mỏng lên trên, và cuối cùng là một chút hành phi.

Mẹo vặt:

 • Bạn có thể ngâm gạo bằng nước ấm khoảng 80°C để rút ngắn thời gian còn khoảng 3-4 tiếng.
 • Không nên cho nhiều nghệ khi ngâm gạo vì xôi sẽ có mùi hắc.
 • Khi thao tác với nghệ, nên đi bao tay vì màu vàng nghệ rất khó tẩy. Trường hợp bị dính vào tay/đồ dùng, rửa ngay với bột giặt (việc này sẽ không còn tác dụng nếu màu nghệ đã khô trên tay/đồ dùng của bạn).
 • Cần đợi nước sôi mới cho gạo lên hấp, không cho ngay từ đầu vì có thể làm gạo bị nát ở lớp dưới và sượng ở lớp trên.
 • Xôi có thể bảo quản được trong tủ lạnh khoảng 2 ngày. Khi dùng thì hấp lại 15 phút/Varoma/tốc độ 2.

Đăng ký trải nghiệm Thermomix

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm Thermomix, hãy điền vào form sau. Chuyên viên tư vấn của Thermomix sẽ liên lạc và hỗ trợ bạn thông tin cũng như mời bạn tham gia các buổi trải nghiệm thú vị cùng Thermomix nhé:

Nguồn công thức: Thermomix Vietnam

Tags: , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan