Cách làm xôi mít ngũ sắc, mẹo sử dụng màu từ thực phẩm an toàn, không bay màu

Comments

Xôi mít ngũ sắc là món ăn hấp dẫn từ thị giác cho đến mùi vị. Cách làm xôi mít ngũ sắc không khó, tuy nhiên để món xôi này nên màu đẹp từ các nguyên liệu tự nhiên lại không phải điều đơn giản.

Xôi mít ngũ sắc hấp dẫn
Xôi mít ngũ sắc hấp dẫn

Dưới đây, Để Mai tính giới thiệu cách làm và mẹo sử dụng màu từ thực phẩm an toàn, không bay màu khi đồ xôi của chị Trương Hà Uyên:

Nguyên liệu tạo màu từ thực phẩm
Nguyên liệu tạo màu từ thực phẩm

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 750gr
  • Nước cốt dừa
  • Mít
  • Đường
  • Muối
  • Màu từ thực phẩm: Lá dứa, Thanh long, Hoa đậu biếc, Quả dành dành
Ép các loại lá, quả lấy màu
Ép các loại lá, quả lấy màu

Cách làm

Chuẩn bị phần nguyên liệu tạo màu:

Lá dứa tạo màu xanh lá: Lá dứa bỏ vào cối xanh nhuyễn. Màu xanh lá dứa thường dễ bay màu nên để màu đẹp và xanh hơn thì nên xay cùng rau bồ ngót.

Thanh long tạo màu đỏ hồng: Thanh long đỏ xay nhuyễn. Sau khi xay nấu cho nước thanh long sệt lại vì thanh long khi nấu sẽ bay màu thành cam nhạt. Muốn giữ được màu hồng đỏ thì khi ngâm nếp bạn nên cho ngâm cùng 1 muỗng rượu trắng.

Hoa đậu biếc màu xanh dương: Hoa đậu biếc ngâm cùng nước sôi lấy màu.

Quả dành dành hoặc nghệ tạo màu vàng: Quả dành dành bỏ vỏ lấy hạt, đập nát hạt ra rồi ngâm với nước sôi, quả này khi nấu chín sẽ ngả về xanh, mọi người có thể dùng màu nghệ thì sẽ vàng đẹp hơn.

Hấp xôi
Hấp xôi

Ngâm gạo:

Dùng 750gr gạo nếp vo sạch, ngâm với các màu cùng 1 chút muối. Ngâm qua đêm để cho màu đẹp nhất. Sau khi ngâm đổ ráo nước, không cần rửa lại.

Rưới nước cốt dừa
Rưới nước cốt dừa
Cho đường vào xôi
Cho đường vào xôi

Hấp gạo nếp:

Nếu như nồi nhà bạn nhỏ thì có thể chia thành các lần hấp khác nhau. Nên lót thêm lá chuối bên dưới để hấp không lẫn màu.

Khi hấp khoảng 10p rưới nước cốt dừa vào 1 lần. Tiếp đó rưới thêm nước cốt dừa vào 2 lần nữa khi thấy xôi ráo nước.

Sau khi xôi chín thì cho đường vào.

Sau khi ra thành phẩm đối với các màu chưa lên ưng ý, dễ bay màu, bạn có thể dặm lại màu cho đẹp hơn. Tuy nhiên lưu ý trộn màu bằng nước nóng.

Xôi nguội cho xôi vào các múi mít và thưởng thức.

Công thức và mẹo nấu xôi mít ngũ sắc được chia sẻ bởi chị Trương Hà Uyên

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan