Cách làm chè con ong dẻo thơm, căng bóng từ đường phên

Comments

Chè con ong có các hạt dẻo thơm, nhìn căng mọng và đặc biệt là có vị ngọt vừa, vị bùi bùi của vừng rang, them chút xíu cay nồng của gừng khiến ai cũng thích mê.

Chè con ong là món ăn quen thuộc trong những ngày lễ, Tết hoặc những ngày rằm, mùng một dùng để cúng bái. Món chè dẻo ngọt, có màu vàng bắt mắt, thu hút bất kỳ ai khi nếm thử lần đầu tiên.

Chè con ong hấp dẫn
Chè con ong hấp dẫn

Tuy tên gọi là chè nhưng bản chất lại là xôi ngọt, xôi được nấu với đường, mềm dẻo. Chè con ong có cách làm khá đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và có thể bảo quản được lâu.

Dưới đây, Để Mai tính đăng tải công thức làm chè con ong của chị Hà Ly Trần:

Nguyên liệu

  • 300gr gạo nếp cái hoa vàng
  • Muối
  • Đường phên mật mía
  • Gường tươi cạo vỏ, giã nhỏ

Cách làm

Chè con ong có vị thơm của đường và gừng
Chè con ong có vị thơm của đường và gừng

Gạo nếp ngâm và vo gạo, sau khi vo sạch xóc với chút xíu muối rồi đồ chín thành xôi. Đồ 2 lần để hạt xôi nở mọng và dẻo lâu, ta thu được 500gr xôi.

Chia đôi lượng xôi vì 1 đĩa chè con ong sẽ dùng 250g xôi. Chúng ta nên làm từng đĩa một.

Đun nhỏ lửa 50-60g đường phên mật mía với 50g nước cho tan hoàn toàn.

Khi đường tan, bỏ 7g gừng tươi cạo vỏ giã thật nhỏ vào đun tiếp.

Món ngon ngày Tết
Món ngon ngày Tết

Bỏ xôi vào hỗn hợp đường gừng, nhanh tay dùng đũa tán cho xôi tơi ra và ngấm đều đường.

Tăng nhiệt lên một chút và đảo liên tục cho đến khi thấy nước đường rút hết vào các hạt xôi và hạt xôi hơi săn lại là được. Nhanh tay trút ra đĩa.

Làm tiếp như vậy với phần xôi còn lại. Vậy là xong món chè con ong thần thánh rồi đấy. Đừng quên rắc vừng trắng rang thơm nhé!

Món chè con ong đạt chuẩn là khi hạt gạo nở căng, dẻo mọng, săn nhưng không nát, ngọt vừa, thoảng vị gừng và không bị lại gạo.

Công thức được chia sẻ bởi chị Hà Ly Trần

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan