Cách làm bánh Trung Thu Đài Loan siêu chi tiết

Đây là công thức làm bánh Trung Thu Đài Loan làm nức lòng các thành viên trong group Con Ong vào Bếp của Admin – tác giả Huỳnh Phương Ngọc. Không chỉ chia sẻ các món ăn, món bánh thật ngon, bạn sẽ được học rất nhiều kinh nghiệm hay từ chị. Mọi công thức Phương Ngọc tặng mọi người đều hết sức kỹ lưỡng vì làm bánh chỉ cần một chút hiểu nhầm hay lơ lễnh là bạn có thể sẽ phải đổ cả mẻ nguyên liệu đi rồi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức bánh trung thu Đài Loan thì hãy dừng lại thật lâu để đọc phần dưới của bài viết này nhé.

Phần nhân bánh trung thu Đài Loan – cần làm trước

1/ Nhân đậu đỏ

Nguyên liệu:

  • 250g đậu đỏ loại hạt nhỏ mẩy không bị sâu bệnh
  • 125g đường cát
  • 100g mạch nha
  • 100g dầu ăn
  • 1/2 muối cafe muối

Cách làm

  • Đậu được rửa thật sạch ngâm qua đêm.
  • Vớt đậu, cho 550g nước vào luộc đậu thật chín mềm, nhanh nhất là cho vào nồi áp suất.
  • Sau khi đậu chín, vớt đậu
  • Cho đậu vào máy xay, xay chung với đường và mạch nha. Lưu ý xay thật mịn. Dùng máy xay chả thịt là mịn và nhanh nhất .
  • Sau khi xay mịn, cho phần đậu đỏ đã xay vào chảo sên với lửa nhỏ. Trong lúc sên quan sát khi bột bắt đầu ráo thì cho dầu ăn vào từng muỗng, sên cho đến khi phần dầu ăn hút vào bột thì cho muỗng khác vào cho đến khi hết 100g dầu ăn.

Cách làm bánh Trung Thu Đài Loan siêu chi tiết 2

Lưu ý: Chị em quan sát kiểm tra nhân dùng tay ấn vào nhân để lại vét nhấn không bị mờ và vo thành viên không bị chảy nhão là ổn.

Các công thức làm nhân bánh trung thu Đài Loan

Phần nhân này là nhân bánh trung thu, và cũng được sử dụng cho các loại bánh ngọt khác tùy vào sở thích.

2/ Nhân khoai môn

Nguyên liệu

  • 1.2 kg khoai môn cao đã được làm sạch
  • 100g khoai lang tím (giúp cho màu nhân đẹp hơn)
  • 350g đường
  • 20g sữa đặc
  • 150g dầu ăn. Chia làm nhiều lần để cho vào nhân khi sên
  • 1/2 muỗng càfe muối

Cách làm

  • Khoai môn và khoai lang tím chị em cắt lát hấp trên xửng hấp cho đến khi chín mềm.
  • Cho vào máy xay sinh tố xay mịn cùng với đường sữa đặc 1 tí muối + 40g dầu chi lần đầu tiên.
  • Tất cả được xay thật mịn – rất mịn thì nhân mới dẻo mướt.
  • Sau khi xay nhân xong, cho ra chảo chống dính sên trên lửa nhỏ. Khi sên phải dùng phớ đảo nhân liên tục để ki bị cháy xếm ở đáy chảo.
  • Khi nhân bắt đầu ráo, cho từng muỗng dầu ăn vào sên cho đến khi nhân hút hết dầu mới cho muỗng dầu tiếp theo vào, làm lần lượt chi đến hết.
  • Nhân đạt khi quan sát thấy đã ráo mịn và vo thành viên tròn được.
  • Tắt bếp, cho nhân ra ngoài làm nguội hoàn toàn cho vào túi bảo quản.
Cách làm bánh Trung Thu Đài Loan siêu chi tiết 1

3/ Nhân sen trà xanh

Nguyên liệu

  • 1kg hạt sen tươi đã làm sạch bíc võ lấy mầm xanh .
  • 450g đường
  • 300g dầu ăn. Chia làm nhiều lần
  • 50g bột bánh dẻo
  • 50g mạch nha.
  • 20g bột trà xanh – có thể nhiều hơn tùy vào sở thích cá nhân.

Cách làm

  • Hạt sen được hấp chín mền bằng xửng hấp
  • Lấy 1 xửng hấp trải 1 miếng vải mỏng lên trên
  • Cho hạt sen lên xửng hấp hấp đến khi hạt sen chín mềm
  • Chị em có thể nấu với lượng nước ít để thời gian sên nhân được nhanh hơn..
  • Cho tất cả nguyên liệu gồm 1kg hạt sen 50g dầu ăn 50g mạch nha vào máy xay. Xay thật mịn.
  • Cho vào chảo chống dính sên trên lửa nhỏ.
  • Chuẩn bị 250g dầu ăn còn lại khuấy với 50g bột bánh dẻo cho đều.
  • Khi nhân bắt đầu ráo lần lượt cho từng muỗng hỗn hợp dầu ăn với bột bánh dẻo vào sên cho đến khi nhân hút hết dầu ăn . Mới tiếp tục cho muỗng khác vào.
  • Làm lần lượt chi đến hết.
  • Nhân đạt khi thấy nhân sánh và vo viên được.
  • Tắt bếp. Cho bột trà xanh vào chảo nhân vừa trộn cho đều màu trà xanh vừa có tác dụng làm nguội nhân giữ được màu trà xanh.
  • Khi nhân nguội hoàn toàn. Cho vào túi kín để bảo quản.

4/ Nhân dứa

Nguyên liệu

  • 1kg dứa làm sạch.
  • 150g đường
  • 70g mạch nha

Cách làm

Dứa gọt vỏ được cắt thành bốn miếng, phần lõi cứng cắt bỏ và mỗi miếng ra 3-4 miếng nhỏ. Sau khi cắt xong, sử dụng máy ép trái cây để tách bã và nước ép để sên cho nhanh. Nếu không có máy, ép chị em cắt dứa nhỏ và lấy bọc vải vắt cho bớt nước.

Trước đó cần chuẩn bị lượng đường mạch nha. Cho đường phèn và mạch nha vào chảo chống dính cùng với cơm dứa đun trên lửa nhỏ cho đến khi nhân dứa đặc lại. Tiếp tục sên nhân cho đến khi nhân có thể vo thành viên.
Khi sên nhớ đảo nhẹ nhân thường xuyên để tránh dứa không bị cháy ở đáy chảo.

Cho nhân vào thố, bọc bằng bọc nhựa và để nguội. Sau khi làm mát, dùng muỗng chia nó thành nhiều viên nhỏ, vo thành viên để vào khay để chuẩn bị có bước tạo hình.

5/ Nhân chà bông đài loan hoặc chà bông bình thường đều ngon nha

6/ Nhân mochi

Nguyên liệu

90g bột nếp
26g bột bắp
180g sữa tươi
39g đường
42g bơ.

Cách làm

Cho tất cả nguyên liệu trừ bơ vào nồi cao có chống dính.
Hòa tan hỗn hợp. Chị em có thể đun cách thủy hoặc đun trực tiếp trên lửa nhỏ.
Trong lúc đun mochi phải khấy liên tục để ko bị cháy sém dưới đáy nồi. Đợi cho đến khi hỗn hợp trong dẻo mịn hoàn toàn. Tắt bếp, cho bơ vào trộn đều hỗn hợp mochi.
Vừa trộn vừa làm nguội mochi. Bọc màng nọc thực phẩm để chuẩn bị làm bánh .

7/ Nhân trứng muối

Trứng muối rửa sạch ngâm rượu mai quế lộ tầm 10 phút. Vớt trứng ra quét dầu ăn.
Xếp trứng ra mâm nướng
Bật lò 100 trước khi nướng để nhiệt ổn định.
Cho trứng vào nướng tầm 10 phút
Để trứng nguội
Tùy sở thích chị em có thể cắt trứng nhỏ hoặc cắt trứng làm 2 để gói cho đẹp.

Phần vo nhân bánh
* Trọng lượng nhân cho mỗi bánh tầm 80gram

1/ Nhân đậu đỏ, mochi, trứng muối, chà bông (tổng trọng lượng 80g)
2 /Nhân khoai môn, mochi, trứng muối, chà bông (tổng trọng lượng 80g)
3/ Nhân sen, trà xanh, mochi, trứng muối, chà bông (tổng trọng lượng 80g)
Trong 1 viên có 3 loại nhân này
Nhân nhuyễn (nhân đậu đỏ hoặc sen trà xanh hoặc khoai môn): 30g
Mochi 30g
Trứng muối 1/2 quả
Chà bông tùy thích.
Chị em có thể tùy vào sở thích để thay đổi trọng lượng ít hay nhiều.
Nếu muốn ăn mochi nhiều hơn thì bớt nhân nhuyễn hoặc chà bông.
4/ Nhân dứa. Riêng nhân này chỉ nhân dứa và mochi sữa nên chị em tùy thích.
Lấy 40g nhân dứa gói 40g mochi thành hình tròn để chuẩn bị.
Tất cả phầm nhân nêm chuẩn bị trước đến khi đánh bột da bánh xong chị em tạo hình bánh để nướng luôn nha.

Phần vỏ bánh trung thu Đài Loan

1/Phần da nước:

  • 175g Bột mì số 13.
  • 32g Đường bột.
  • 1g Muối.
  • 4g Sữa bột
  • 40g Mỡ heo hoặc dầu ăn
  • 74g Nước lọc .
  • 2g bột màu nếu làm bánh có màu.
  • Chị em làm bánh màu thì cho 2g bột màu (ca cao, trà xanh, khoai tím, gạo men đỏ) cho mỗi công thức.

2/ Phần bột dầu

  • 175g Bột mì số 8
  • 80G Mỡ heo hoặc dầu ăn.
  • 10g bột màu.

Nếu chị em làm màu cho phần da bánh thì thêm 10g (bột trà xanh cho bánh sen trà xanh. Bột khoai tím cho nhân khoai môn. Bột men đỏ cho nhân đậu đỏ)

Cách làm

Phần bột nước: cho tất cả nguyên liệu vào máy nhồi bột cho đến khi bột đều và kéo màng, vo cho khối bột tròn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột, cho bột nghỉ 10 phút. Chia bột thành viên mỗi viên 30g

Phần bột dầu: Trộn phần mỡ heo + bột mì số 8+ bột màu – nếu có vào, cho hỗn hợp bột dầu đều. Vo viên nhỏ tầm 18g mỗi viên.

Phần tạo hình bánh trung thu Đài Loan

Tất cả có viên bột nước và viên bột dầu đã sẵn sàng. Bạn nhớ đọc thật kĩ phần tạo hình nha.

Bước 1

  • Lần lượt lấy 1 viên bột nước dàn đều hình tròn, gói gọn viên bột dầu túm miệng không để lòi bọt dầu ra ngoài.
  • Làm lần lượt thành nhiều viên (mỗi viên cả bột dầu và bột nước tầm 48g)
  • Để viên bột xuống bàn dùng cây cán cán thành hình oval rộng.
  • Sau đó cuộn lại, tiếp theo cán lần thứ 2 thành hình dài chữ nhật. Cuộn lại lần thứ 2. Được viên bột. Dùng tay bóp 2 mép 2 bên vào trung tâm viên bột (chị em xem hình cho dễ nha).
  • Đặt cuộn xuống với mặt kéo bột lên trên và cán thành hình tròn. Cho nhân lần lượt vào từng loại võ bánh vào phần mặt xấu hơn để mặt thẳng đẹp ra ngoài tiếp xúc mặt bàn.
  • Đầu tiên cho 1 nhắm chà bông Đài Loan xuống trước ngay chính giữa miếng bột đã cán.
  • Tiếp theo 1 viên mochi lên trên phần chà bông.
  • Tiếp theo 1/2 quả trứng nhấn xuống ngay giữa phần mochi .
  • Tiếp theo cho nhân nhuyễn lên trùm trên cùng trùm tất cả các phần nhân mochi chà bông trứng muối, để không lòi ra ngoài
  • Sau đó túm bột da chặt lại. Bỏ vào mâm bánh. Lần lượt làm cho đến hết.

Ví dụ

  • Vỏ bánh trà xanh gói nhân sen trà xanh + mochi+ trứng muối +chà bông Đài Loan.
  • Vỏ bánh khoai tím gói nhân khoai môn + trứng muối+ mochi + chà bông Đài Loan.
  • Vỏ trắng gói nhân dứa +mochi.
  • Vỏ Ca Cao gói nhân đậu đỏ mochi trứng muối chà bông Đài Loan

Mỗi bánh tầm 140g (Vừa thôi nha, chị em muốn to thì làm to hơn)

Cho mỗi viên bánh vào khuôn tròn ấn cho mặt bánh thật phẳng dẹp xuống chứ không phồng như bánh 3Q thông thường.

Trang trí bánh và nướng bánh

  • 1 chén đĩa trắng.
  • 1 đĩa mè đen
  • 1 đĩa mè trắng trộn đen.
  • 1 chén nhân hạt bí xanh.

Phần nước quét mặt bánh

  • 1 trứng + 3 muỗng canh sữa tươi, khuấy tan, dùng rây mịn ray qua để loại bỏ phần trứng lợn cợn.
  • Bánh đã hoàn chỉnh sau khi ấn cho thành hình tròn bẹp. Dùng chổi quét một lượng vừa trên mặt bánh.
  • Cầm bánh úp mặt bánh xuống đĩa mè cho mè phủ đều mặt bánh và xếp bánh vào mâm nướng.
  • Dùng kim may đồ đâm thủng xuyên qua nhân tầm 10 lỗ kim nhỏ trên mỗi bánh (làm vậy cho bánh không bị phình tròn khi nướng)
  • Bật lò 165 độ trước 7 phút .
  • Nướng bánh ở 165 độ trong 25 phút.

Chị em nên canh chừng lò nướng nếu bánh chuyển sang vàng hạ nhiệt ngay nha.

Lưu ý
Tất cả phần nhân nhuyễn chị em hoàn toàn có thể thay thế bằng công thức nhân mà chị em cảm thấy ngon nhất.

Đây là 1 loại bánh kết hợp nhiều loại nhân trong 1 bánh. Sẽ không có quy chuẩn cho một công thức quy định sao là đúng nhất mà chỉ có quy chuẩn là sự đánh giá của khách hàng.

Công thức nào khách hàng vừa lòng, bạn cảm thấy tự tin nhất khi làm thì đó chính là công thức giá trị nhất. Bạn xem hình để hình dung thêm về cách cán da của bánh.

Chúc bạn thành công với những chiếc bánh trung thu Đài Loan tuyệt ngon ngay trong căn bếp nhà mình!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top