Cách đơn giản phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

Comments

Khẩu trang y tế là vật dụng thiết yếu với mỗi người khi đến nơi công cộng, khi đi ra đường hay tại các trụ sở làm việc.

Ngày nay khẩu trang y tế có nhiều loại trên thị trường
Ngày nay khẩu trang y tế có nhiều loại trên thị trường

Tình trạng ô nhiễm và dịch bệnh bùng phát như hiện nay khiến khẩu trang y tế được sử dụng phổ biến hơn. Trước đây, khẩu trang y tế chỉ được sử dụng trong bệnh viện và các cơ sở y tế để các y bác sĩ dùng khi khám, chữa bệnh và phẫu thuật. Nhưng hiện nay, khẩu trang y tế lại là một vật thiết yếu không thể thiếu đối với mỗi người dân.

Có rất nhiều loại khẩu trang y tế đã được tung ra thị trường. Tuy nhiên, khẩu trang y tế như thế nào đạt chuẩn và cách phân biệt khẩu trang y tế thật hay hàng nhái không phải ai cũng biết.

Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là loại khẩu trang được sản xuất theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1:2010 được cấu tạo từ các lớp vải không dệt có khả năng lọc bụi bẩn, vi khuẩn. Hiện nay, trên thị trường chủ yếu là khẩu trang y tế từ 3 lớp, 4 lớp, một số nơi đã có loại 5 lớp.

Khẩu trang y tế đạt chuẩn đầy đủ các lớp
Khẩu trang y tế đạt chuẩn đầy đủ các lớp

Thế nào là khẩu trang y tế đạt chuẩn

Một chiếc khẩu trang y tế đạt chuẩn gồm nhiều lớp vải không dệt, có nếp gấp; lớp vi lọc; thanh nẹp mũi và dây đeo.

Khẩu trang y tế có hai mặt được phân biệt với nhau bằng màu sắc. Mặt bên ngoài của khẩu trang y tế không thấm nước, thường có màu sắc (xanh, hồng phấn, đen, xám, trắng,…). Mặt trong có thể hút ẩm, thường là màu trắng, riêng đối với khẩu trang y tế có chứa thành phần than hoạt tính sẽ có mặt phía trong cùng màu đen với mặt bên ngoài.

Phần quan trọng nhất của khẩu trang y tế là lớp vi lọc. Lớp vi lọc này có chức năng lọc bụi, vi khuẩn mà những chiếc khẩu trang thông thường không làm được.

Dây đeo và thanh nẹp mũi giúp cố định khẩu trang ôm sát gương mặt, làm tăng hiệu quả bảo vệ của khẩu trang y tế.

Hiện tại, trên thị trường phổ biến nhất là khẩu trang y tế 3 và 4 lớp.

Hiện nay trên thị trường có khẩu trang y tế 3, 4, 5 lớp
Hiện nay trên thị trường có khẩu trang y tế 3, 4, 5 lớp

Khẩu trang y tế 3 lớp gồm: lớp ngoài cùng bằng vải không dệt có các nếp gấp giúp chống thấm nước ngăn không cho nước và các bụi bẩn xâm nhập.

Lớp thứ 2 là lớp vi lọc kháng khuẩn làm bằng sợi Polymer có khả năng ngăn chặn các virus, bụi bẩn có kích thước nhỏ hơn 10 micromet.

Lớp cuối cùng là một lớp vải không dệt có khả năng hút ẩm mạnh ngăn dịch mũi, miệng của người đeo khi nói, ho, hắt hơi,… không bắn ra môi trường xung quanh.

Khẩu trang y tế 4 lớp gồm: lớp vải không dệt chống thấm nước ở ngoài cùng, lớp vi lọc, lớp than hoạt tính và lớp hút ẩm chống mốc ở bên trong.

Khẩu trang y tế 4 lớp không có nhiều khác biệt so với loại khẩu trang y tế 3 lớp nhưng có tác dụng lọc vi khuẩn tốt hơn nhờ lớp than hoạt tính.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả

Ngâm khẩu trang y tế trong nước

Ngâm khẩu trang y tế trong nước
Ngâm khẩu trang y tế trong nước

Muốn kiểm chứng khẩu trang y tế có chính hãng hay không bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước để kiểm tra chất lượng của khẩu trang. Đối với loại khẩu trang thật sẽ không bị thấm nước. Còn loại giả sẽ bị ướt và thấm nước ngay sau khi ngâm.

Khẩu trang 3M 9501V+ - có thể lọc bụi siêu nhỏ 2.5PM phiên bản nâng cấp dây quai đeo bằng vải thun, không gây đau tai

Khẩu trang 3M 9501V+ - có thể lọc bụi siêu nhỏ 2.5PM phiên bản nâng cấp dây quai đeo bằng vải thun, không gây đau tai

Description

Hộp 20 khẩu trang Tulips 3D N95 Công Nghệ Nhật Bản hàng chính hãng Sản phảm được gia công tại Việt Nam Sử dụng công nghệ dập ép nhật bản cao cấp 2020 Đóng gói: 1 chiếc/túi (Hộp 20 chiếc) Sản phẩm quai đeo co giãn giúp ôm trọn khít khuôn mặt vừa vặn thoải mái Sản phảm cam kết như hình đăng lỗi 1...

User reviews

[QC] Co hoi trung IPHONE 12 PRO MAX 512GB, mien phi 1-12 thang cuoc su dung khi dang ky dich vu Internet Viettel. Cuoc TB chi tu 165.000d/thang. CT ap dung tu 01/04 - 30/06 cho Khach hang dang ky qua 18008168 (0d) hoac tai https://viettel.vn/internet-truyenhinh/goi-cuoc/net1plus-1 . Tu choi QC, soan
[TB] Dung lang phi diem Viettel++, Quy khach co 490 diem tieu dung Viettel++ se het han trong ngay 30/06/2021. Hay bam goi *098# hoac truy cap My Viettel (https://myvt.page.link/vtplus) de doi 100 diem = 10 MB Data, 100 diem = 10 SMS, 100 diem = 1 phut goi noi mang hoac nhieu uu dai gia tri khac. Ch
Sản phẩm chất lượng tốt ! Đóng gói cẩn thận chắc chắn giao đúng màu đúng số lượng! Tôi đã Sài hết 10 cái trước và đặt tiếp 10 cái này là lần thứ hai mua của shop này!Nhưng ship hàng hơi chậm đặt 6-6)mà( 12-6 )mới nhận được! Shiper vui vẻ dễ thương!Tôi sẽ ủng hộ shop tiếp tục.Đáng giá 5 sao

Bên trong của chiếc khẩu trang

Bạn có thể xé rách khẩu trang y tế để kiểm tra
Bạn có thể xé rách khẩu trang y tế để kiểm tra

Ngoài ra, cách khác là bạn có thể kiểm tra bằng việc xé khẩu trang y tế đã ngâm nước. Nếu khẩu trang thật, lớp giấy bên trong sẽ còn nguyên vẹn. Còn khẩu trang giả thì lớp giấy sẽ bị ướt và nát.

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang
Rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang

Cách thứ ba là bạn có thể rạch lớp ngoài cùng của khẩu trang rồi cầm lớp ở giữa kéo thật mạnh. Nếu khẩu trang thật sẽ không rách vì độ dai của chúng làm bằng vải hoặc giấy kháng khuẩn. Còn nếu bị rách thì đó là khẩu trang nhái, được làm từ giấy kém chất lượng.

Để Mai tính (tổng hợp)

Tags: , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Tips sử dụng nồi chiên không dầu

Tips sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là sản phẩm gia dụng tiện ích trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được tường tận những ưu, nhược điểm khi sử dụng sản phẩm này.