Biết cách nấu 7 loại sốt này, làm món gì cũng ngon!

Comments

Có khá nhiều món ăn mà phần nước sốt như linh hồn của nó. Chẳng hạn bạn bỗng dưng thèm thịt nướng, bạn cho lên chảo xì xèo miếng ba rọi heo và chấm kèm một loại nước sốt hợp vị thì món thịt bỗng trở nên ngon hơn bội phần.

Nước sốt khơi dậy hết mức hương vị ngon lành cho món ăn. Biết làm nước sốt ngon là bạn đã nắm bí quyết “đi đến dạ dày” của mọi người rồi đó.

Công thức hot

Bài viết dưới đây, blog Để Mai tính giới thiệu đến mọi người 7 loại nước sốt với các hương vị khác nhau phục vụ cho những món ngon khác nhau. Có thể sử dụng để chấm kèm hoặc làm sốt ướp thịt cũng siêu ngon. Công thức sốt siêu chuẩn của Thermomix, bạn chỉ việc làm theo. Hãy sắm ngay một em Thermomix nếu bạn đã sẵn sàng. Nếu chưa, hãy tạm khắc phục bằng cách dùng công thức với nhiều dụng cụ làm bếp khác sẵn có trong nhà nhé. 

Hướng dẫn cách nấu 7 loại sốt ngon, lạ miệng 

Sốt đậu phộng tương đen

Nguyên liệu

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 công thức

  • Năng lượng 307 kcal
  • Độ đạm 5 g
  • Carbs 73 g
  • Độ béo 1 g

Hướng dẫn cách làm sốt đậu phộng tương đen

  • Cho tất cả nguyên liệu vào bình trộn, nấu 4 phút/120°C/tốc độ 1.
  • Xay 10 giây/tốc độ 5 đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Mẹo nhỏ: Sốt đậu phộng tương đen chấm cùng các món rau củ

Sốt tiêu

Nguyên liệu

  •  5 g mùi tây
  •  3 nhánh tỏi
  •  ½ củ hành tây
  •  100 g rượu vang trắng
  •  2 thìa canh rượu brandy (rượu mạnh)
  •  1 lá nguyệt quế (Nhấn vào link để mua sản phẩm)
  •  1 nhúm oregano (Nhấn vào link để mua sản phẩm)
  •  5 g hạt thì là (Nhấn vào link để mua sản phẩm)
  •  50 g nước
  •  ½ thìa cà phê bột gà (Nhấn vào link để mua sản phẩm)
  •  1 thìa canh mù tạt vàng (Nhấn vào link để mua sản phẩm)
  •  150 g kem tươi (Nhấn vào link để mua sản phẩm)
  •  20 g hạt tiêu xanh hoặc đen (khô) (Nhấn vào link để mua sản phẩm)

Dụng cụ cần thiết: Rây lọc mịn

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 51 kcal
  • Độ đạm 0.6 g
  • Carbs 2.4 g
  • Độ béo 3.5 g

Hướng dẫn cách làm sốt tiêu 

  • Cho mùi tây vào bình trộn và băm nhỏ 5 giây/tốc độ 7. Đổ hỗn hợp ra bát và để sang một bên.
  • Cho tỏi, hành tây vào bình trộn và băm nhỏ 6 giây/tốc độ 7. Gạt nguyên liệu bám trên thành bình trộn xuống bằng thìa đa năng.
  • Thêm rượu vang trắng, rượu brandy, lá nguyệt quế, oregano, hạt thì là và nước, nấu 6 phút/Varoma/tốc độ 2, không đậy cốc đong, hoặc tới khi lượng rượu còn một nửa.
  • Thêm bột gà, nấu 5 phút/Varoma/tốc độ 2, không đậy cốc đong, tới khi lượng chất lỏng giảm còn một nửa. Lọc hỗn hợp qua rây vào bát. Rửa sạch và lau khô bình trộn.
  • Đổ hỗn hợp đã lọc lại bình trộn. Thêm mù tạt, kem tươi và hạt tiêu rồi nấu 5 phút/90°C/tốc độ 2, không đậy cốc đong, tới khi sốt sánh đặc.
  • Thêm mùi tây băm nhỏ và trộn 5 giây/tốc độ 1. Đổ sốt vào bình đựng có nắp đậy và thưởng thức cùng thịt hoặc rau củ.

Sốt tiêu đen

Nguyên liệu

  •  10 g hạt tiêu đen
  •  ½ củ hành tây
  •  5 g tỏi
  •  1 lá nguyệt quế
  •  1 nhúm oregano
  •  1 nhúm cỏ xạ hương
  •  50 g nước
  •  100 g sốt cà chua
  •  20 g đường
  •  5 g muối
  •  1 thìa canh giấm táo (Nhấn vào link để mua sản phẩm)
  •  1 thìa canh rượu vang đỏ
  •  5 g bơ

Dụng cụ cần thiết: Rây lọc mịn

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 công thức

  • Năng lượng 302 kcal
  • Độ đạm 7.9 g
  • Carbs 66.3 g
  • Độ béo 6.1 g

Hướng dẫn cách làm sốt tiêu đen

  • Cho 5 g hạt tiêu đen vào bình trộn K 2 giây/4-5 lần
  • Thêm hành và tỏi, xay 5 giây/tốc độ 6. Gạt nguyên liệu bám trên thành bình xuống.
  • Thêm toàn bộ nguyên liệu còn lại, trừ bơ và hạt tiêu, nấu 15 phút/100°C/tốc độ 1.
  • Lọc sốt qua rây lọc mịn vào một chiếc bát. Đổ lại vào bình trộn, thêm bơ và hạt tiêu, trộn 5 giây/tốc độ 3.
  • Thưởng thức nóng với các loại thịt và rau củ hoặc cho sốt vào hũ hoặc bình kín rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo nhỏ: Sốt tiêu đen có thể được bảo quản lạnh trong vòng 2 tuần.

Sốt xanh

Nguyên liệu

  •  150 g dầu hướng dương
  •  1 lòng đỏ trứng
  •  ½ thìa canh giấm táo
  •  1 thìa cà phê mù tạt vàng
  •  1 nhúm bột tiêu
  •  ½ thìa cà phê đường
  •  ¼ thìa cà phê muối
  •  1 nhánh tỏi
  •  1 củ hành khô
  •  ½ quả dưa chuột muối
  •  15 g mùi tây
  •  10 lá bạc hà
  •  ½ thìa cà phê nước cốt chanh.

Dụng cụ cần thiết: Bình đựng

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 1439 kcal
  • Độ đạm 4.9 g
  • Carbs 14.6 g
  • Độ béo 155.1 g

Hướng dẫn cách làm sốt xanh 

  • Đặt một chiếc bình lên nắp bình trộn, cân dầu hướng dương vào và để sang một bên.
  • Cho trứng, giấm táo, mù tạt, bột tiêu, đường và muối vào bình trộn. Trộn 1 phút 30 giây/tốc độ 4 đồng thời rót dầu hướng dương chảy từ từ qua nắp bình trộn xung quanh cốc đong để hỗn hợp chảy xuống các lưỡi dao đang quay tạo thành hỗn hợp nhuyễn.
  • Cho tỏi, hành khô, dưa chuột muối, mùi tây, bạc hà và nước cốt chanh vào bình trộn, xay 10 giây/tốc độ 6. Trộn thêm 1 phút/tốc độ 4. Đổ hỗn hợp ra bát và thưởng thức kèm cá trích, thịt lợn hoặc thịt gà.

Sốt ngao XO

Nguyên liệu

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 hũ

  • Năng lượng 2734 kcal
  • Độ đạm 62 g
  • Carbs 39 g
  • Độ béo 260 g

Hướng dẫn cách làm sốt ngao XO 

  • Ngâm tôm khô 5 phút, để ráo nước và đặt sang một bên.
  • Cho ngao khô đã rửa sạch vào bình trộn và 300 g nước và nấu 5 phút/100°C/tốc độ x. Đổ ngao và nước nóng ra bát và để nguội.
  • Cho ngao khô vào bình trộn và xé nhỏ 20 giây/(/tốc độ 4. Đổ ra bát và đặt sang một bên
  • Cho tỏi, hẹ, ớt chỉ thiên vào bình trộn và cắt nhỏ 5 giây/tốc độ 5. Đổ ra bát nhỏ và đặt sang một bên.
  • Cho tôm khô, giăm bông Jinhua vào bình trộn và cắt nhỏ 5 giây/tốc độ 6. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu xuống bình trộn.
  • Cho dầu hạt hướng dương và tăng nhiệt 10 phút/Varoma/tốc độ 1.
  • Cho hỗn hợp tỏi và ớt, ngao xé nhỏ và nấu 15 phút/Varoma/(/tốc độ 2. Đặt giỏ hấp vào thay cho cốc đong lên bình trộn.
  • Cho dầu hạt hướng dương, xì dầu, dầu hào, rượu trắng, đường nâu và nấu 30 phút/Varoma/(/tốc độ 2. Cho giỏ hấp hay vì cốc đong lên bình trộn.
  • Để bình trộn nguội và đổ vào hũ với nắp xoay. Sau khi để nguội hoàn toàn, giữ trong tủ lạnh. Thưởng thức với mì, rau củ hoặc cơm.

Sốt cua cay Singapore

Nguyên liệu

  •  30 g gừng, bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát
  •  1 quả ớt đỏ, bỏ hạt
  •  10 g tỏi
  •  20 g hành khô
  •  150 g hành tây, cắt miếng
  •  30 g dầu ăn
  •  ½ thìa cà phê muối
  •  2 thìa canh đường
  •  ½ thìa cà phê bột tiêu
  •  1 thìa cà phê rượu trắng
  •  100 g tương cà chua
  •  50 g tương ớt

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 công thức

  • Năng lượng 587 kcal
  • Độ đạm 7.3 g
  • Carbs 73.4 g
  • Độ béo 32.4 g

Hướng dẫn cách làm sốt cua cay Singapore

  • Cho gừng, ớt, 5 g tỏi, hành khô và hành tây vào bình trộn, xắt 5 giây/tốc độ 6. Cho hỗn hợp ra bát và để sang một bên.
  • Cho tỏi vào bình trộn và xắt 2 giây/tốc độ 6. Gạt nguyên liệu bám trên thành bình xuống. Thêm dầu và xào 3 phút/120°C/tốc độ 1.
  • Thêm hỗn hợp gừng ớt và đun nóng 30 giây/120°C/tốc độ 1.
  • Thêm muối, đường, tiêu, rượu trắng, tương cà và tương ớt, nấu 3 phút/120°C/tốc độ 1. Cho ra bát và sử dụng theo ý muốn.

Mẹo nhỏ: Cua sốt cay: Chiên sơ 500-1000 g cua, nêm gia vị, đổ sốt cùng một chút bột ngô lên trên, đảo đều tới khi cua chín. Cho ra đĩa và đập trứng lên trên đĩa cua nóng rồi thưởng thức. 

Sốt Barbecue (Sốt BBQ)

Nguyên liệu

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 công thức

  • Năng lượng 772 kcal
  • Độ đạm  6.4 g
  • Carbs 162.4 g
  • Độ béo 12.2 g

Hướng dẫn cách làm sốt Barbebue 

  • Cho hành tây và tỏi vào bình trộn, xắt nhỏ 3 giây/tốc độ 7.
  • Gạt nguyên liệu bám trên thành bình trộn xuống bằng thìa đa năng. 
  • Thêm toàn bộ các nguyên liệu còn lại và trộn 5 giây/tốc độ 2, sau đó nấu 20 phút/100°C/tốc độ 2, đặt giỏ hấp thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn.Đặt cốc đong lên nắp bình trộn. 
  • Xay 30 giây/tốc độ 1 – 8, tăng dần từ tốc độ 1 tới tốc độ 8.
  • Đổ hỗn hợp vào bình hoặc hũ có nắp kín. Để nguội, sau đó bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể bảo quản sốt Barbecue trong tủ lạnh tối đa 1 tuần.

Với các món sốt kể trên chắc hẳn rằng bạn đã hình dung được những món ăn nên nấu để ăn kèm sốt rồi đúng không nhỉ? Một ngày rãnh rỗi hãy thử làm vài loại sốt và bảo quản trong lọ kín để tủ lạnh. Lúc nào ăn món gì chẳng hạn như thịt nướng, hải sản, bánh mì…thì đem lọ sốt thần thánh của bạn ra để chiêu đãi dạ dày của mình nào.

Chỉ với chiếc máy Thermomix – cho dù có 100 loại sốt, bạn cũng có thể “xử đẹp” xuất sắc.

Đăng ký trải nghiệm Thermomix

Máy nấu ăn thông minh Thermomix

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm Thermomix, hãy điền vào form sau. Chuyên viên tư vấn của Thermomix sẽ liên lạc và hỗ trợ bạn thông tin cũng như mời bạn tham gia các buổi trải nghiệm thú vị cùng Thermomix nhé

Xem thêm bài viết trải nghiệm cùng máy Thermomix tại đây

Tham khảo các khóa học làm các loại sốt ngon khác:

Tác giả: Để Mai tính 
Nguồn công thức: Thermomix Việt Nam

Content Protection by DMCA.com
Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Làm sữa hạt tại nhà: 4 tips cần lưu ý giúp sữa hạt ngon mê ly

Làm sữa hạt tại nhà: 4 tips cần lưu ý giúp sữa hạt ngon mê ly

Sữa hạt với hàm lượng dinh dưỡng cao, độ tươi ngon, sánh mịn và tốt cho sức khỏe được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công với món sữa hạt tưởng chừng đơn giản. Nếu bạn thích làm sữa hạt tại nhà, hãy tham khảo bài viết này nhé!

1001 công thức món ngon với nấm và nồi chiên không dầu

1001 công thức món ngon với nấm và nồi chiên không dầu

Nấm nướng thơm phức với nồi chiên không dầu cho cả nhà thỏa sức ăn mà không lo tăng cân, béo phì. Bạn đã biết sẵn sàng “lăn vào bếp” với chiếc nồi thần kỳ cùng các loại nấm hay chưa? Cùng xem các món ngon với nấm nướng và nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm bánh quy may mắn,  Bánh que phô mai rong biển siêu ngon

Cách làm bánh quy may mắn, Bánh que phô mai rong biển siêu ngon

Bánh quy may mắn và bánh que phô mai rong biển là 2 món bánh ăn vặt cực kỳ được yêu thích, nhất là vào dịp Tết. Bạn có thể làm để tặng quà thay cho những lời chúc Tết, hoặc để mời khách đến chơi nhà thưởng thức cùng trà thơm.