8 cách làm dưa muối chua cay, lạ miệng ai cũng thích mê

Comments

Dưa muối là món ăn kèm được nhiều người ưa thích trong các bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, để dưa muối được ngon thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là công thức làm các món dưa muối ngon khó cưỡng.

Tỏi ngâm

Tỏi ngâm chua cay
Tỏi ngâm chua cay

Nguyên liệu

  • Tỏi ta (tỏi tía, tỏi Lý Sơn, tỏi cô đơn): 0,5 kg
  • Dấm Trung Thành: 2 chai
  • Muối tinh trắng: 1 thìa ăn cơm
  • Ớt thóc xanh đỏ: 150gr
  • Mì chính: 1/2 thìa
  • Đường: 1 thìa ăn cơm

Cách làm

Ớt rửa sạch để ráo nước bỏ cuống

Tỏi bóc vỏ thái dọc làm 3 với củ to, làm đôi với củ nhỏ ngâm vào 1 bát ngập dấm. Bọc màng thực phẩm cả bát cho vào tủ lạnh ngâm 1 tiếng (bước này để đảm bảo tỏi có ngâm cả tháng cũng không bị xanh mà lại giòn)

Vớt tỏi ra bát trộn muối, mì chính và đường để ngấm 15 phút.

Xếp lần lượt Ớt-tỏi thành từng lớp vào lọ sau đó đổ dấm mới ngập tỏi, đậy kín để thoáng mát 2 ngày. Cất tủ lạnh ăn dần.

Dưa giá muối chua

Dưa giá muối chua
Dưa giá muối chua

Nguyên liệu

  • Giá đỗ
  • Bắp cải
  • Hành lá
  • Rau răm, hành tím, tỏi

Cách làm

500g giá, 500g bắp cải, 100g hành lá, 20g rau răm, 100g hành củ tím, 50g tỏi tất cả cắt miếng vừa ăn rửa sạch phơi nắng 2h.   

Nước ngâm dưa: 1 lít nước, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 2 muôi dấm bắt lên nấu sôi nhỏ lửa trong 3 phút tắt bếp để nguội.   

Sau khi nước dấm đường nguội dưa đã phơi nắng khô ráo đem cho vào hũ để ngoài 4 giờ cho ngấm sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Muối dưa mùng

Dưa mùng
Dưa mùng

Nguyên liệu

  • Dọc mùng
  • Nước vo gạo
  • Muối hạt

Cách làm

Dọc mùng đang tươi rửa thật sạch từng tàu một. Dựng đứng hoặc buộc túm lại treo lên để ráo, héo qua 1 – 2 ngày.

Cắt miếng vừa ăn.

Cho mùng vào xô. Đổ nước gạo đã hòa muối hạt.

Đặt vỉ nén và vật nặng nén dưa mùng.

Sau 3 ngày có thể ăn được, chỉ cần vắt kiệt dưa mùng, xắt thêm lá chanh nhỏ, trộn chút mì chính, ớt tươi ăn rất ngon.

Dưa củ cải muối chua

Dưa củ cải muối chua
Dưa củ cải muối chua

Nguyên liệu

  • Củ cải
  • Muối hạt

Cách làm

Sơ chế làm sạch lá và củ

Lá cắt chia làm 3 phần vừa ăn, củ bào sợi sau đó rửa sạch

Bóp riêng phần lá và phần củ với muối hạt, để một lúc xong rửa lại với nước và vắt

Xếp 1 lớp lá, củ, thêm đường, muối hạt, xong lại đến lớp khác phía trên.

Nấu nước ấm đổ vào, lấy đĩa nén rau xuống.

Dưa cải muối

Dưa cải muối quốc dân
Dưa cải muối quốc dân. Ảnh: pinterest

Nguyên liệu

  • Cải dưa: 3kg
  • Muối hạt: 200g
  • Nước vo gạo
  • Đường: 30g
  • Dụng cụ: hũ thuỷ tinh/nhựa sạch, thau, rổ rá,…

Cách làm

Cắt từng bẹ cải ra rồi rửa sạch dùng 50g muối hạt để rửa nước cuối cùng.

Cắt cải thành khúc vừa ăn rồi mang đi phơi nắng khoảng 3-4 tiếng ( nắng to) cho héo lại.

Mang cải trộn với muối hạt còn lại và đường.

Xếp cải vào hũ, vo gạo lấy nước vo gạo đổ vào cho ngập cải, lấy đồ nặng đè cho cải chìm dưới nước.

Đậy kín hũ và để khoảng 2-3 ngày là cải vàng và bắt đầu ăn được.

Cà muối

Cà pháo muối. Ảnh: pinterest
Cà pháo muối. Ảnh: pinterest

Nguyên liệu

  • 500g cà pháo
  • Tỏi, ớt, gừng hoặc giềng
  • Muối, đường và giấm

Cách làm

Cà pháo có thế phơi héo cho cà thêm giòn cắt bỏ cuống, khứa làm 4 hoặc làm 2 nếu nhỏ ngâm vào bát nước muối loãng và giấm để không bị thâm.

Tỏi, ớt, gừng, giềng thái lát mỏng

Nước làm dưa: 500ml nước ấm 30 độ + 1 thìa canh đường + 1 thìa canh muối + 1/2 thìa canh giấm.

Cho cà vào hũ thủy tinh, đổ phần nước đã chuẩn bị vào.

Đậy kín bằng đĩa hoặc túi bóng chứa nước.

Dưa giá muối xổi

Dưa giá muối xổi. Ảnh: Khám phá
Dưa giá muối xổi. Ảnh: Khám phá

Nguyên liệu

  • Giá đỗ: 0,5kg
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 4 cây hành lá
  • 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái
  • Gia vị: 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 quả chanh, 1 lít nước sôi.

Cách làm

Cho muối đường, nước cốt chanh, nhánh gừng rửa sạch đập dập vào 1 lít nước sôi, khuấy đều.

Trong lúc chờ nước ngâm nguội ta rửa giá, cạo vỏ, bào sợi cà rốt, làm sạch hành, cắt đầu trắng ra chẻ nhỏ, phần lá cắt khúc vừa ăn.

Lúc này phần nước ngâm chỉ còn âm ấm, ta nhẹ nhàng thả hết phần rau củ vào, ấn khẽ hết xuống và ngâm trong vòng ít nhất 2 tiếng. Khi ăn chỉ cần vớt ra, vẩy ráo rồi ăn kèm thịt luộc, quay, muối

Đậu đũa muối chua

Đậu đũa muối chua. Ảnh: Helino
Đậu đũa muối chua. Ảnh: Helino

Nguyên liệu

  • 500 gram đậu đũa
  • 500 ml nước lọc
  • 20 gram muối
  • 5 gram đường phèn
  • Tiêu hạt, gừng, ớt

Cách làm

Cho khoảng 500ml nước vào một cái thau nhỏ, hòa tan 200gr muối hột. Đậu đũa rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 ngón tay. Sau khi cắt xong, cho đậu đũa vào thau nước đã hòa tan muối hột và ngâm trong khoảng 5 phút.

Nấu hỗn hợp nước muối đường: Bắc nồi lên bếp, cho vào 1.5 Lít nước. Thêm 300gr muối hột và 300gr đường vào, khuấy đều để đường và muối hột hòa tan hoàn toàn. Sau đó, tắt bếp, để nguội.

Chần đậu đũa: Sau 5 phút ngâm đậu đũa trong hỗn hợp nước pha muối hột, vớt ra để ráo.

Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 600ml nước đun sôi, đổ phần đậu đũa vừa được vớt ra vào và chần trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra rổ để ráo.

Sau khi đậu đũa đã khô. Cho đậu đũa vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Sau đó, cho hỗn hợp nước muối và đường vào. Đậy nắp lại thật kín và để hũ này tại nơi có ánh nắng chiếu vào. Sau 3 ngày, có thể thưởng thức đậu đũa muối chua.

Mong là bạn đã lưu lại được những công thức dưa muối dễ làm, dễ thành công nhất để chống ngán cho cả nhà nhé!

Để Mai tính (tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan