7 món cháo ngon, bồi bổ sức khoẻ cho những ngày mệt mỏi

Comments

Thỉnh thoảng những lúc đau ốm, bạn thường có cảm giác nhạt miệng và những món cháo trắng đơn giản không làm khẩu vị bạn tốt lên. Hãy sưu tầm ngay 7 công thức món cháo thật ngon này nhé!

Cháo nấu với Thermomix thực sự là “bá đạo”. Tuy nhiên, nếu chưa sắm máy, bạn vẫn có thể làm ra những bát cháo sánh mịn thơm ngon ngay tại nhà với những đồ làm bếp sẵn có nhé.

Công thức hot

Hướng dẫn cách nấu các món cháo ngon, bồi bổ sức khoẻ cực tốt 

Cháo trắng thịt băm trứng hấp 

Nguyên liệu

  • 100 g thịt vai heo xay
  • 10 g nước tương
  • 5 g dầu mè (hoặc dầu ăn)
  • 85 g gạo tẻ
  • 15 g gạo nếp (xem Mẹo nhỏ)
  • 900 g nước, lấy dư
  • 4 quả trứng theo sở thích (trứng gà tươi, trứng muối, trứng bắc thảo)
  • 1 thìa cà phê muối
  • 1 nhúm nhỏ bột tiêu trắng, lấy dư để trang trí
  • 5 g gừng, thái chỉ
  • 2 nhánh hành lá, thái nhỏ

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 128 kcal
  • Độ đạm 10 g
  • Carbs 13 g
  • Độ béo 5 g

Hướng dẫn cách nấu cháo trắng thịt băm trứng hấp 

Cho thịt xay, nước tương và dầu mè vào bình trộn, xay 5 giây/tốc độ 5. Cho thịt ra bát và để sang một bên.

Cho gạo và 850 g nước vào bình trộn, đặt trứng vào đĩa Varoma, đặt đĩa Varoma vào vị trí và nấu 20 phút/Varoma/tốc độ 2. Đặt đĩa Varoma sang một bên và ngâm trứng vào nước lạnh trước khi bóc vỏ.

Hòa thịt xay với 50 g nước và đánh cho tan, nhuyễn (nếu đặc quá, thêm 20-50 g nước). Cho thịt xay, muối, tiêu và gừng vào bình trộn, nấu 5 phút/100°C/tốc độ 1. Trong lúc đó bóc vỏ trứng và cắt miếng vứa ăn. Cho cháo ra bát, rắc hành lá, bột tiêu và trứng đã cắt miếng lên trên. Thưởng thức nóng.

Mẹo nhỏ

  • Có thể thay thịt heo bằng thịt gà hoặc cá.
  • Xay thịt 5 – 10 giây/tốc độ 7-8 tùy độ nhỏ mong muốn.
  • Nếu thích nấu trứng lẫn với cháo: Ở bước 2, sau khi bóc vỏ trứng, cắt miếng vuông 5 mm. Ở bước 3, cho trứng đã cắt miếng vào cùng thịt và các nguyên liệu khác, nấu 5 phút/100°C/(/tốc độ 1.
  • Nếu không có gạo nếp, thay hoàn toàn bằng gạo tẻ. Việc cho gạo nếp là để cháo sánh và thơm hơn.

Cháo lục đậu hà diệp 

Nguyên liệu

  • 100 g đậu xanh
  • 250 g gạo tẻ
  • 100 g đường phèn
  • 750 g nước
  • 1 lá sen

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 321 kcal
  • Độ đạm 10.4 g
  • Carbs 66.9 g
  • Độ béo 0.7 g

Hướng dẫn cách nấu cháo lục đậu hà diệp 

  • Cho toàn bộ nguyên liệu vào bình trộn. Nấu 25 phút/100°C/tốc độ 2.
  • Đặt lá sen phủ kín miệng bình trộn, sau đó đóng nắp bình trộn. Đun thêm 5 phút/100°C/tốc độ 2, không đậy cốc đong. Cho ra bát và thưởng thức nóng.

Cháo móng giò 

Nguyên liệu

  • 1500 g nước
  • 600 g móng giò
  • 5 g gừng, thái lát
  • 1 thìa canh dầu ăn
  • 1 nhánh hành khô, băm nhuyễn
  • 100 g gạo tẻ, vo sạch
  • 20 g gạo nếp, vo sạch
  • 1 nhúm muối
  • Hành lá, rau mùi, vừa đủ để trang trí

Dụng cụ cần thiết: Chảo rán

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 341 kcal
  • Độ đạm 32 g
  • Carbs 22 g
  • Độ béo 13 g

Hướng dẫn cách nấu cháo móng giò 

  • Cho nước, móng giò và gừng vào bình trộn, ninh 25 phút/Varoma/tốc độ x.
  • Làm nóng chảo ở nhiệt độ trung bình, thêm dầu ăn rồi phi thơm hành.
  • Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ rồi đổ vào chảo, đảo đều tay, nêm muối vừa ăn.Rang đến khi gạo chuyển vàng là được.
  • Thêm toàn bộ hỗn hợp gạo rang vào bình trộn, nấu 30 phút/98°C/tốc độ x.
  • Cho cháo ra bát, trang trí cùng hành lá, rau mùi, rau mầm và thưởng thức nóng.

Cháo ngao 

Nguyên liệu

  • 800 g nước
  • 1000 g ngao sạch
  • 10 g hành khô
  • 20 g dầu ăn
  • 2 nhúm muối, tùy khẩu vị
  • 85 g gạo tẻ, vo sạch, để ráo
  • 15 g gạo nếp, vo sạch, để ráo
  • Hành phi, tùy khẩu vị
  • Hành lá, rau răm, rửa sạch, thái nhỏ, để dùng kèm

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 322 kcal
  • Độ đạm 33.8 g
  • Carbs 26.9 g
  • Độ béo 7.6 g

Hướng dẫn cách nấu cháo ngao 

  • Cho 500 g nước vào bình trộn, cho ngao sạch vào giỏ hấp, đặt giỏ hấp vào vị trí và hấp 10 phút/Varoma/tốc độ 3.
  • Nhấc giỏ hấp sang một bên cho nguội bớt. Đổ nước hấp ngao ra một chiếc bát, gạn bỏ cặn nếu có. Bóc bỏ vỏ ngao, nặn sạch cặn ở đầu và cho thịt ngao vào một chiếc bát riêng, để sang một bên. Rửa sạch và lau khô bình trộn.
  • Cho hành vào bình trộn và xắt 5 giây/tốc độ 6. Thêm 10 g dầu ăn và xào 3 phút/120°C/tốc độ 1.
  • Thêm thịt ngao và 1 nhúm muối, xào 1 phút/100°C/(/tốc độ x . Cho ngao xào ra bát và để sang một bên. Không cần rửa bình trộn
  • Cho gạo tẻ, gạo nếp, 10 g dầu ăn và 1 nhúm muối vào bình trộn, rang 3 phút/50°C/(/tốc độ x.
  • Thêm nước luộc ngao và 300 g nước còn lại, nấu 20 phút/100°C/tốc độ 3.
  • Thêm ngao xào và nấu 3 phút/100°C/(/tốc độ x. Nêm gia vị vừa ăn. Cho ra bát, rắc hành phi, hành lá và rau răm lên trên, thưởng thức nóng.

Mẹo nhỏ

  • Những loại ngao cao cấp hơn (như ngao hoa) sẽ cho vị cháo ngọt và ngon hơn.
  • Nếu không có gạo nếp, thay hoàn toàn bằng gạo tẻ. Việc cho gạo nếp là để cháo sánh và thơm hơn..

Cháo sườn sụn 

Nguyên liệu

  • 120 g gạo tẻ ngâm 30 phút, vo sạch, để ráo nước
  • 1300 g nước
  • 200 g sườn sụn
  • 10 g hành khô
  • 10 g dầu ăn
  • ½ thìa cà phê bột tiêu
  • ½ thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê nước mắm
  • Quẩy, hành phi (không bắt buộc), để dùng kèm

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 266 kcal
  • Độ đạm 10.7 g
  • Carbs 18.9 g
  • Độ béo 11.6 g

Hướng dẫn cách nấu cháo sườn sụn 

  • Cho gạo vào bình trộn và xay 2 giây/K. Lặp lại 3 lần. Sau đó xay 1 phút/tốc độ 10. Cho bột gạo ra bát và để sang một bên. Rửa sạch và lau khô bình trộn.
  • Cho 500 g nước vào bình trộn và nấu 6 phút/100°C/(/tốc độ 1. Cho sườn vào chần khoảng 30 giây, vớt ra bát và để sang một bên. Đổ bỏ nước trong bình trộn. Rửa sạch và lau bình trộn.
  • Cho hành vào bình trộn và xay 5 giây/tốc độ 5. Thêm dầu ăn vào xào 2 phút/120°C/tốc độ 1. Thêm sườn, tiêu, muối, nước mắm vào bình trộn và xào tiếp 2 phút/120°C/(/tốc độ 1.5.
  • Thêm 800 g nước và ninh 10 phút/98°C/(/tốc độ 0.5.
  • Cho gạo đã xay vào bình trộn và nấu tiếp 20 phút/98°C/(/tốc độ 0.5. Đổ cháo đã chín ra bát, thưởng thức nóng với quẩy cắt khúc và hành phi.

Cháo thịt bò, cà rốt, phô mai 

Nguyên liệu

  • 100 g cà rốt
  • 15 ngọn rau dền (không bắt buộc)
  • 1 củ hành tím
  • 100 g thịt bò xay
  • ½ thìa cà phê nước mắm
  • 85 g gạo tẻ
  • 15 g gạo nếp
  • 800 g nước
  •  1 thìa cà phê muối
  •  2 viên phô mai con bò cười

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 216 kcal
  • Độ đạm 13.4 g
  • Carbs 25.4 g
  • Độ béo 6.4 g

Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò, cà rốt, phô mai 

  • Cho cà rốt, rau dền (không bắt buộc) và hành tím vào bình trộn, xay 10 giây/tốc độ 6.
  • Thêm thịt bò và nước mắm, nấu 5 phút/110°C/tốc độ 1. Cho ra bát, để sang một bên.
  • Thêm gạo và nước, nấu 16 phút/100°C/tốc độ 3.
  • Thêm hỗn hợp bò thu được ở bước 2, muối, phô mai, nấu 5 phút/100°C/tốc độ 1. Cho cháo ra bát và thưởng thức nóng.

Cháo hải sản với sữa đậu nành 

Nguyên liệu

  • 150 g gạo, vo sạch và để ráo
  • 900 g nước
  • 300 g tôm, bóc vỏ và rút chỉ (hoặc hỗn hợp tôm, cá và sò điệp)
  • ¼ thìa cà phê bột ngô
  • ½ thìa cà phê nước tương
  • Dầu vừng, đường, muối và tiêu, tùy khẩu vị
  • 250 g sữa đậu nành không đường
  • 5 g gừng, nạo vỏ và thái lát
  • Hành lá, băm nhỏ
  • Hành phi vàng, để trang trí

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 278 kcal
  • Độ đạm 22.3 g
  • Carbs 38.8 g
  • Độ béo 2.9 g

Hướng dẫn cách làm cháo hải sản với sữa đậu nành 

  • Cho gạo và nước vào bình trộn, nấu 15 phút/100°C/(/tốc độ 1.
  • Trong khi đó, nêm hải sản với bột ngô, nước tương, dầu vừng và một nhúm đường.
  • Thêm hải sản, sữa đậu nành và gừng vào bình trộn, nấu thêm 10 phút/Varoma/(/tốc độ x .
  • Nếu chảo lỏng, để nguội 5 phút để cháo đặc hơn.
  • Thêm muối, tiêu và dầu vừng tùy khẩu vị. Cho ra bát, rắc hành lá và hành phi rồi thưởng thức nóng

Mẹo nhỏ

  • Bạn có thể thay thế hải sản bằng 50 g hạt bạch quả (bóc vỏ, rửa sạch). Trong trường hợp này, cho bạch quả cùng gạo vào bình trộn từ bước 1 và nấu 20 phút/100°C/(/tốc độ 1.
  • Nếu tôm to, bạn có thể thái tôm thành các khúc nhỏ nếu muốn.
  • Để gừng hòa quyện hơn với cháo, sử dụng dụng cụ nạo gừng thành sợi nhỏ, ngắn thay vì thái lát.

Các công thức nấu cháo kể trên nhờ sử dụng máy Thermomix mà chỉ cần 20-45p bạn đã có những món cháo đậm đà, thơm ngon. Nếu những công thức này áp dụng nấu bằng nồi truyền thống có lẽ sẽ lâu và tốn thời gian của bạn hơn đấy! Chúc các bạn thành công với các món cháo kể trên, để hôm nào ốm đau nhạt miệng thì cứ lôi ra mần nhé! 

Tham khảo thêm công thức các món cháo ngon

29.000₫
32.000
in stock
Vinabook.com
14.000₫
18.000
in stock
Vinabook.com
29.000₫
36.000
in stock
Vinabook.com

Đăng ký trải nghiệm Thermomix

Máy nấu ăn thông minh Thermomix

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm Thermomix, hãy điền vào form sau. Chuyên viên tư vấn của Thermomix sẽ liên lạc và hỗ trợ bạn thông tin cũng như mời bạn tham gia các buổi trải nghiệm thú vị cùng Thermomix nhé

Xem thêm bài viết trải nghiệm cùng máy Thermomix tại đây

Bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất hoặc nồi nấu cháo chuyên dụng để nấu những món cháo thật ngon tại nhà nhé. Dưới đây là các loại nồi nấu cháo đang có giá tốt nhất hôm nay:

  • Để Mai tính
    Nguồn công thức chuẩn chef: Thermomix Việt Nam
Content Protection by DMCA.com
Đai chườm nóng thảo dược Hapaku
Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Cách làm bánh quy may mắn,  Bánh que phô mai rong biển siêu ngon

Cách làm bánh quy may mắn, Bánh que phô mai rong biển siêu ngon

Bánh quy may mắn và bánh que phô mai rong biển là 2 món bánh ăn vặt cực kỳ được yêu thích, nhất là vào dịp Tết. Bạn có thể làm để tặng quà thay cho những lời chúc Tết, hoặc để mời khách đến chơi nhà thưởng thức cùng trà thơm.