5 công thức làm mứt “ngọt” hơn người yêu cũ

Comments

Nhắc đến mứt phết ngọt, ai cũng sẽ nhớ đến hương vị ngọt ngọt, chua chua, ăn cùng với lát sandwich hay dùng để pha nước uống giải khát thì quá tuyệt vời. Mỗi khi thấy quả mọng đang rộ, bạn hãy mua vài cân về làm mứt cho cả nhà nhé. Bạn sẽ có đủ loại mứt tươi ngon ăn trong nhiều tháng, vừa tiết kiệm vừa an tâm về chất lượng.

Nếu bạn có máy Thermomix trong nhà, việc làm mứt sốt dạng này thực sự siêu đơn giản. Tuy nhiên, kể cả chưa có máy thì bạn vẫn có cách làm mứt tại nhà với những dụng cụ khác. Bạn tự linh hoạt áp dụng công thức nha!

Công thức hot

Từ nay không mua những lọ mứt đóng chai ngoài tiệm nữa, bạn có thể tự tay làm những món mứt với những hương vị yêu thích. 

Hướng dẫn 5 cách làm mứt siêu ngon, cực dễ

Mứt dâu hạt chia 

Nguyên liệu

  •  250 g dâu tây, bỏ cuống
  •  250 g phúc bồn tử
  •  70g đường
  •  1¼ thìa cà phê bột thạch agar agar
  •  3 thìa cà phê hạt chia trắng
  • Dụng cụ cần thiết: hũ kín đã tiệt trùng

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 công thức

  • Năng lượng: 505 kcal
  • Độ đạm: 7.19 g
  • Carbs: 97.88 g
  • Độ béo: 4.32 g

Hướng dẫn cách làm Mứt dâu hạt chia 

  • Cho dâu tây vào bình trộn, xắt nhỏ 2 giây/tốc độ 4. Dùng thìa đa năng gạt các nguyên liệu trên thành bình xuống.
  • Thêm phúc bồn tử, đường, bột agar agar, nấu 8 phút/100°C/(/tốc độ 1, đặt giỏ hấp lên trên nắp bình trộn thay nắp cốc đong.
  • Thêm hạt chia, nấu 30 giây/100°C/(/tốc độ 1, đặt giỏ hấp lên trên nắp bình trộn thay nắp cốc đong.
  • Đổ hỗn hợp ra 2 hũ kín đã tiệt trùng (khoảng 250 g mỗi hũ) và đậy kín. Để hỗn hợp đặc lại hoàn toàn (khoảng 3 giờ) rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho tới khi sử dụng.
  • Mẹo nhỏ: Bạn có thể bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh lên tới 1 tháng.

Mứt Cherry

Nguyên liệu

  • 450 g quả cherry, bỏ cuống và hạt 
  • 280g đường
  • 2 thìa canh bột pectin
  • Dụng cụ cần thiết: hũ đựng mứt đã được tiệt trùng
  • Tủ lạnh

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng: 47 kcal
  • Độ đạm: 0 g
  • Carbs: 12 g
  • Độ béo: 0 g

Hướng dẫn cách làm mứt Cherry

  • Cho cherry và đường vào bình trộn. Đặt đĩa Varoma (không đậy nắp) thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn và nấu 30 phút/100°C/tốc độ 1.
  • Thêm bột pectin, đặt đĩa Varoma (không đậy nắp) thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn và trộn đều 20 giây/tốc độ 3.5, sau đó nấu 8 phút/100°C/tốc độ 1. Kiểm tra độ đông đặc của mứt (Xem Mẹo nhỏ).
  • Đổ mứt vào hũ đựng đã được tiệt trùng. Để nguội hoàn toàn trước khi đậy nắp. Bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo nhỏ: 

  • Để mứt được bảo quản tốt, làm sạch hũ đựng mứt bằng nước nóng có pha xà phòng sau đó ngâm ngập hũ trong nước sôi. Sấy khô hũ bằng lò nướng ở nhiệt độ 100°C cho tới khi hũ khô hoàn toàn. Đổ mứt vào hũ khi hũ vẫn còn ấm.
  • Mức độ đặc của mứt tùy thuộc vào sở thích của bạn, càng được nấu lâu thì mứt càng đặc.
  • Kiểm tra độ đông đặc của mứt: Đặt một cái đĩa vào ngăn đá tủ lạnh (khoảng 5-10 phút). Cho một thìa cà phê mứt lên trên đĩa đã làm lạnh. Khi mứt trên đĩa nguội, ấn nhẹ đầu ngón tay vào mứt. Nếu mứt co lại và tạo nếp nhăn có nghĩa là đã đạt. Nếu không, nấu mứt thêm 2 phút/100°C/tốc độ 3, rồi kiểm tra lại.
  • Nếu không có cherry tươi, có thể thay thế bằng cherry đông lạnh, đã bỏ hạt. Rã đông cherry trước khi sử dụng.

Mứt mâm xôi đen

Nguyên liệu

  • 450 g quả mâm xôi đen 
  • 280g đường 
  • 2 thìa canh bột pectin
  • Dụng cụ cần thiết: hũ đựng mứt đã được tiệt trùng
  • Tủ lạnh

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng: 45 kcal
  • Độ đạm: 0 g
  • Carbs: 12 g
  • Độ béo: 0 g

Hướng dẫn cách làm Mứt mâm xôi đen

  • Cho mâm xôi đen và đường vào bình trộn. Đặt đĩa Varoma (không đậy nắp) thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn và nấu 30 phút/100°C/tốc độ 1.
  • Thêm bột pectin, đặt đĩa Varoma (không đậy nắp) thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn và trộn đều 20 giây/tốc độ 3.5, sau đó nấu 8 phút/100°C/tốc độ 1. Kiểm tra độ đông đặc của mứt (Xem Mẹo nhỏ).
  • Đổ mứt vào hũ đựng đã được tiệt trùng. Để nguội hoàn toàn trước khi đậy nắp. Bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo nhỏ: 

  • Để mứt được bảo quản tốt, làm sạch hũ đựng mứt bằng nước nóng có pha xà phòng sau đó ngâm ngập hũ trong nước sôi. Sấy khô hũ bằng lò nướng ở nhiệt độ 100°C cho tới khi hũ khô hoàn toàn. Đổ mứt vào hũ khi hũ vẫn còn ấm.
  • Mức độ đặc của mứt tùy thuộc vào sở thích của bạn, càng được nấu lâu thì mứt càng đặc.
  • Kiểm tra độ đông đặc của mứt: Đặt một cái đĩa vào ngăn đá tủ lạnh (khoảng 5-10 phút). Cho một thìa cà phê mứt lên trên đĩa đã làm lạnh. Khi mứt trên đĩa nguội, ấn nhẹ đầu ngón tay vào mứt. Nếu mứt co lại và tạo nếp nhăn có nghĩa là đã đạt. Nếu không, nấu mứt thêm 2 phút/100°C/tốc độ 3, rồi kiểm tra lại.
  • Nếu không có mâm xôi đen tươi, có thể thay thế bằng cherry đông lạnh, đã bỏ hạt. Rã đông cherry trước khi sử dụng.

Mứt mâm xôi

Nguyên liệu 

  • 450 g quả mâm xôi
  • 280 g đường 
  • 2 thìa canh bột pectin
  • Dụng cụ cần thiết: hũ đựng mứt đã được tiệt trùng
  • Tủ lạnh

Hàm lượng dinh dưỡng: cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng: 45 kcal
  • Độ đạm: 0 g
  • Carbs: 12 g
  • Độ béo: 0 g

Hướng dẫn cách làm Mứt mâm xôi

  • Cho mâm xôi và đường vào bình trộn. Đặt đĩa Varoma (không đậy nắp) thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn và nấu 30 phút/100°C/tốc độ 1.
  • Thêm bột pectin, đặt đĩa Varoma (không đậy nắp) thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn và trộn đều 20 giây/tốc độ 3.5, sau đó nấu 8 phút/100°C/tốc độ 1. Kiểm tra độ đông đặc của mứt (Xem Mẹo nhỏ).
  • Đổ mứt vào hũ đựng đã được tiệt trùng. Để nguội hoàn toàn trước khi đậy nắp. Bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo nhỏ

  • Để mứt được bảo quản tốt, làm sạch hũ đựng mứt bằng nước nóng có pha xà phòng sau đó ngâm ngập hũ trong nước sôi. Sấy khô hũ bằng lò nướng ở nhiệt độ 100°C cho tới khi hũ khô hoàn toàn. Đổ mứt vào hũ khi hũ vẫn còn ấm.
  • Mức độ đặc của mứt tùy thuộc vào sở thích của bạn, càng được nấu lâu thì mứt càng đặc.
  • Kiểm tra độ đông đặc của mứt: Đặt một cái đĩa vào ngăn đá tủ lạnh (khoảng 5-10 phút). Cho một thìa cà phê mứt lên trên đĩa đã làm lạnh. Khi mứt trên đĩa nguội, ấn nhẹ đầu ngón tay vào mứt. Nếu mứt co lại và tạo nếp nhăn có nghĩa là đã đạt. Nếu không, nấu mứt thêm 2 phút/100°C/tốc độ 3, rồi kiểm tra lại.
  • Nếu không có mâm xôi tươi, có thể thay thế bằng mâm xôi đông lạnh, đã bỏ hạt. Rã đông mâm xôi trước khi sử dụng.

Mứt mơ

Nguyên liệu 

  • 450 g thịt quả mơ 
  • 280 g đường

Dụng cụ cần thiết: hũ đựng mứt đã được tiệt trùng

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng: 51 kcal
  • Độ đạm: 0 g
  • Carbs: 13 g
  • Độ béo:0 g

Hướng dẫn cách làm Mứt mơ

  • Cho mơ vào bình trộn, xay nhỏ 20 giây/tốc độ 7. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu trên thành bình xuống.
  • Thêm đường, đặt đĩa Varoma (không đậy nắp) thay cho cốc đong lên trên nắp bình trộn và nấu 15 phút/100°C/tốc độ 1.
  • Đặt cốc đong vào vị trí và xay 15 giây/tốc độ 7. Kiểm tra độ đông đặc của mứt (Xem Mẹo nhỏ).
  • Đổ mứt vào hũ đựng đã được tiệt trùng. Để nguội hoàn toàn trước khi đậy nắp. Bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo nhỏ

  • Thêm 1-2 lát ớt jalepeño và một chút đường để tạo vị cay nhẹ cho mứt.
  • Để mứt được bảo quản tốt, làm sạch hũ đựng mứt bằng nước nóng có pha xà phòng sau đó ngâm ngập hũ trong nước sôi. Sấy khô hũ bằng lò nướng ở nhiệt độ 100°C cho tới khi hũ khô hoàn toàn. Đổ mứt vào hũ khi hũ vẫn còn ấm.
  • Mức độ đặc của mứt tùy thuộc vào sở thích của bạn, càng được nấu lâu thì mứt càng đặc.
  • Kiểm tra độ đông đặc của mứt: Đặt một cái đĩa vào ngăn đá tủ lạnh (khoảng 5-10 phút). Cho một thìa cà phê mứt lên trên đĩa đã làm lạnh. Khi mứt trên đĩa nguội, ấn nhẹ đầu ngón tay vào mứt. Nếu mứt co lại và tạo nếp nhăn có nghĩa là đã đạt. Nếu không, nấu mứt thêm 2 phút/100°C/tốc độ 3, rồi kiểm tra lại.
  • Phết mứt lên bánh mì để thêm vị mới lạ cho món bánh sandwich của bạn.

Những loại mứt này thường được nhiều người sử dụng xem như món ăn vặt hàng ngày. Bạn có thể sử dụng mứt để phết lên bánh mì, khuấy với nước ấm để làm nước giải khát, hoặc có thể ăn kèm với các món bánh quy, bánh ngọt…

Tham khảo địa chỉ mua hũ thủy tinh đựng mứt giá tốt:

Bỏ túi bí quyết làm 5 món mứt siêu ngon này để có những bữa ăn vặt cực thích thú nhé. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo công thức làm các món mứt Tết, mứt sốt bánh mì thơm ngon khác:

Đăng ký trải nghiệm Thermomix

Máy nấu ăn thông minh Thermomix

Nếu bạn quan tâm tới sản phẩm Thermomix, hãy điền vào form sau. Chuyên viên tư vấn của Thermomix sẽ liên lạc và hỗ trợ bạn thông tin cũng như mời bạn tham gia các buổi trải nghiệm thú vị cùng Thermomix nhé

Xem thêm bài viết trải nghiệm cùng máy Thermomix tại đây

Tác giả: Để Mai tính 

Content Protection by DMCA.com
Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

1001 công thức món ngon với nấm và nồi chiên không dầu

1001 công thức món ngon với nấm và nồi chiên không dầu

Nấm nướng thơm phức với nồi chiên không dầu cho cả nhà thỏa sức ăn mà không lo tăng cân, béo phì. Bạn đã biết sẵn sàng “lăn vào bếp” với chiếc nồi thần kỳ cùng các loại nấm hay chưa? Cùng xem các món ngon với nấm nướng và nồi chiên không dầu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm bánh quy may mắn,  Bánh que phô mai rong biển siêu ngon

Cách làm bánh quy may mắn, Bánh que phô mai rong biển siêu ngon

Bánh quy may mắn và bánh que phô mai rong biển là 2 món bánh ăn vặt cực kỳ được yêu thích, nhất là vào dịp Tết. Bạn có thể làm để tặng quà thay cho những lời chúc Tết, hoặc để mời khách đến chơi nhà thưởng thức cùng trà thơm.