5 bước vệ sinh nồi áp suất sạch bong kể cả những chi tiết nhỏ nhất

Comments

Hướng dẫn vệ sinh nồi áp suất từ trong ra ngoài đúng cách chỉ với 5 bước đơn giản để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nồi áp suất là một trợ thủ đắt lực, không những giúp bạn chế biến thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn mà còn đem đến cho món ăn hương vị và kết cấu tuyệt vời mà bạn chẳng bao giờ có được khi sử dụng những phương pháp nấu ăn khác.

5 bước vệ sinh nồi áp suất sạch bong kể cả những chi tiết nhỏ nhất
Instapot; Instant Pot; Pressure Cooker

Thiết bị đa năng này có thể làm nhiều món khác nhau từ sữa chua, luộc trứng, hầm gà,… và hàng loạt món ngon khác, khiến công việc nội trợ của bạn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

Tuy nhiên, giống như những thiết bị nhà bếp khác, nó cũng cần phải được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên để có thể mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất và kéo dài tuổi thọ.

Quá trình vệ sinh nồi áp suất khá đơn giản. Bởi vì hầu hết các thành phần bao gồm ruột nồi, vòng đệm và nắp đều dễ dàng tháo lắp và rửa sạch. Hãy cùng mình tìm hiểu 5 bước vệ sinh nồi sao cho đúng cách nhé!

Cách vệ sinh nồi áp suất

Bạn cần có:

  • Nước xà phòng ấm
  • Khăn vải sạch (loại vải sợi Microfiber)
  • Bàn chải vệ sinh có lông mềm hoặc bàn chải đánh răng
  • Máy rửa chén (tùy chọn)
  • Giấm trắng chưng cất

Các bước thực hiện:

Bước 1: Ngắt nguồn và tháo rời các bộ phận

Hãy đảm bảo bạn đã ngắt nguồn điện và nồi áp suất đã nguội trước khi bắt đầu vệ sinh. Trước tiên tháo nắp nồi, lấy giá hấp và ruột nồi inox bên trong ra khỏi thân nồi. Kiểm tra các chi tiết còn lại xem có hư hỏng gì hay không, đặc biệt là phần dây điện.

Bước 2: Làm sạch thân rồi

Giống như nồi cơm điện, thân nồi áp suất cũng chứa mạch điện và các thành phần làm nóng khác. Vì vậy tuyệt đối không ngâm nó trong nước hay cho vào máy rửa chén để làm sạch. Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc khăn vải ẩm lau hết các vết bẩn, dầu mỡ bám bên ngoài vỏ nồi. Nếu cần làm sạch bên trong, sau khi lau bằng khăn vải ẩm ngay lập tức dùng khăn khô lau lại một lượt nữa. Đối với những phần lõm, quanh miệng nồi, hãy sử dụng cọ lông mềm hoặc bàn chải đánh răng để chà sạch và loại bỏ các vụn thức ăn bị mắc kẹt.

Bước 3: Rửa ruột nồi và giá hấp

Cả ruột nồi và giá hấp đều được làm bằng thép không gỉ, vì vậy những phần này có thể làm sạch bằng tay với nước xà phòng ấm hoặc cho vào máy rửa chén. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, phần đáy nồi sẽ xuất hiện vết ố hoặc phai màu, bạn có thể làm sạch dễ dàng bằng giấm. Đổ 1 cốc (cup) giấm vào nồi, ngâm khoảng 5 phút trước khi đổ đi và rửa sạch lại với nước. Không nên sử dụng miếng chùi nồi bằng cước kim loại hay những chất tẩy rửa có tính ăn mòn để vệ sinh ruột nồi vì chúng sẽ làm trầy xước và hư hỏng bề mặt.

Bước 4: Vệ sinh nắp nồi và các thành phần còn lại

Trước khi làm sạch nắp nồi áp suất, hãy tháo nút chống trào, gioăng cao su (vòng đệm) đem vệ sinh riêng.

Nút chống trào là một chi tiết nhỏ hình tròn hoặc hình oval (tùy thuộc vào nồi áp suất của bạn) được lắp phía dưới nắp nồi để ngăn những mẩu thức ăn nhỏ hoặc bọt tạo ra trong quá trình nấu làm tắc nghẽn van xả hơi. Muốn tháo rời, hãy sử dụng ngón tay cái nhẹ nhàng đẩy nó về phía vành nắp và nhấc lên để lấy ra. Rửa sạch với nước xà phòng ấm và lau khô bằng một chiếc khăn vải sạch.

Tiếp theo, gỡ gioăng cao su, kiểm tra xem nó có bị nứt, cong vênh hay có bất kì vấn đề nào khác không. Nếu có hãy thay gioăng cao su mới.  Dùng tay rửa sạch với nước xà phòng hoặc cho vào máy rửa.

Bây giờ, tiến hành vệ sinh nắp nồi, dùng nước xà phòng ấm, lau sạch các vết bẩn, vụn thức ăn bám trên nắp. Kiểm tra van xả và van phao để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động bình thường, không bị tắc nghẽn vì các vụn thức ăn.

Nếu cần, tháo luôn cả khay đựng nước để làm sạch.

Bước 5: Lắp ráp

Sau khi tất cả các bộ phận đều được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo, lắp lại nắp nồi. Kiểm tra thật kĩ để chắc chắn rằng nút chống trào, gioăng cao su, van xả, van phao đều được lắp vào đúng vị trí. Đặt tất cả vào trong thân nồi và bạn sẽ có một nồi áp suất sạch tươm như mới.  

Tham khảo video sau để nắm rõ hơn bạn nhé!

Bao lâu nên vệ sinh nồi áp suất một lần?

Để tránh tích tụ cặn bã, thức ăn thừa và mùi hôi, những phần tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm nên được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Bao gồm ruột nồi, giá hấp, các bộ phận của nắp nồi như gioăng cao su, nút chống trào. Những phần khác như thân nồi, khay đựng nước chỉ cần thỉnh thoảng lau chùi hoặc chỉ khi thấy cần thiết.

Thực tế, việc vệ sinh một chiếc nồi áp suất sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng. Tất cả những gì bạn cần là tháo rời – lau – rửa sạch – lắp ráp trở lại. Hi vọng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn biết cách làm sạch nồi áp suất đúng cách.

Để Mai tính

Dịch từ nguồn: Better Homes & Gardens

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Tips sử dụng nồi chiên không dầu

Tips sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là sản phẩm gia dụng tiện ích trong đời sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được tường tận những ưu, nhược điểm khi sử dụng sản phẩm này.