3 cách nấu chè bưởi ngon bất bại

Comments

Mùa bưởi rộ, ngoài việc thưởng thức những múi bưởi ngọt mát thì thú vui khiến các chị em thích thú đó là chế biến chè bưởi.

Sau khi thưởng thức xong ruột bưởi, phần cùi bưởi thường được dùng để chế biến thành món chè bưởi thơm ngon. Tuy nhiên, món ngon tưởng chừng dễ mà lại khá khó khi kỹ năng nấu để cho ra được thành phẩm sánh mịn, không bị đắng lại hết sức quan trọng.

Công thức nấu chè bưởi ngon bất bại

Nguyên liệu

  • Cùi bưởi da xanh hoặc Phúc Trạch
  • Đỗ xanh cà vỏ. Mua giá tốt tại đây
  • Đường phèn
  • Nước cốt dừa
  • Bột năng
Cùi bưởi được sử dụng làm chè bưởi
Cùi bưởi được sử dụng làm chè bưởi

Cách làm

Gọt hết phần vỏ bưởi, tuy nhiên lưu ý là không nên cắt sát vỏ bưởi quá. Lưu ý khi lột bỏ bớt phần vỏ xơ gần múi bưởi cho ngon. Khi lựa cùi bưởi cũng nên chọn phần cùi đừng quá to hay quá nhỏ, miếng bằng đốt tay út là vừa. Nếu cùi to quá thì không đẹp mà bé quá lại không giòn.

Dùng lưới bọc bưởi để vắt cùi bưởi, nhanh gọn và nhất là không làm cùi nát nhũn. Vắt cùi chỉ dùng muối thêm tí nước ở lần đầu tiên là đủ, lần 2 ngâm nước sôi nóng 5 phút, vắt xả với nước lạnh, lần 3 ngâm 5 phút lại vắt xả, vắt ráo nếm thử nếu hết đắng là được, nếu chưa đạt thì lại ngâm nước nóng 5 phút. Mỗi lần vắt xả 2 phút là được không cần quá lâu.

Cùi bưởi cần được làm kỹ càng, cẩn thận để không bị đắng và nhũn
Cùi bưởi cần được làm kỹ càng, cẩn thận để không bị đắng và nhũn

Sau khi vắt ráo cùi bưởi cho ra khỏi túi lưới, cho thêm bột năng và đường phèn tỉ lệ 1:1 trộn đều với cùi bưởi để nghỉ 3 phút, thêm nước ngập mặt cùi, để tủ lạnh qua đêm là ngon nhất hoặc tối thiểu 4 tiếng.

Sau khi lấy ra thì để ráo hẳn nước sau đó cho cùi đang ngậm nước vào 1 cái hộp có nắp, cho bột năng vào rồi lắc đều, làm sao để lớp áo bột phủ đều cùi, nếu thích cùi căng mọng như hột trân châu thì cho thêm bột.

Lấy 2 lít nước, cho thêm đường thốt nốt hoặc đường phèn đã cắt nhỏ vào, sôi kĩ thì thả cùi vào luộc, cùi nổi lên thì vớt ra ngâm vào nước nhiều đá để cùi dai giòn.

Đậu xanh ngâm 4 tiếng trở lên, đãi sạch, hấp chín trong 10 phút, đậu mềm vẫn nguyên hạt, vừa không nát là được. Đậu chín cho đậu vào nồi nước đường vừa luộc cùi bưởi.

Bột năng pha với ít nước rồi cho từ từ vào nồi đậu xanh, cho đến độ sánh vừa phải thì dừng.

Cốt dừa mua hộp sẵn ở siêu thị, thêm 1 ít bột năng khuấy với nước để sánh hơn, thêm ít đường ít muối nữa và thưởng thức.

Thành phẩm là món chè bưởi thơm ngon
Thành phẩm là món chè bưởi thơm ngon

Chè bưởi thập cẩm dai giòn

Cách nấu chè bưởi thập cẩm. Ảnh: Lâm Anh Đào/Khám phá
Cách nấu chè bưởi thập cẩm. Ảnh: Lâm Anh Đào/Khám phá

Nguyên liệu

  • 100gr đậu xanh không vỏ
  • 40gr bột năng, 100ml nước lạnh hòa chung trong 1 cái bát
  • 1/4 muỗng cà phê muối, 120gr đường
  • 2 lá nếp
  • 1/3 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi (nếu có)
  • Phần bột năng sợi: 70gr bột năng; 10gr đường; 45-50ml nước đang sôi
  • Phần nước dừa: 400ml nước cốt dừa; 30gr đường; 1 chút xíu muối.
  • Đậu đỏ ngào đường

Cách làm

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi

Bưởi gọt lấy phần trắng (cùi bưởi) thái miếng vừa ăn không quá nhỏ.

Cho cùi bưởi vào cái tô to + 1 muỗng canh muối + 1 xíu nước lạnh bóp cho muối tan ra.

Vắt cùi bưởi bớt nước cho vào tô trộn chung với 1 muỗng canh đường, để 30-40 phút.

Sau đó nấu 1 nồi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc 3 phút, đổ cùi bưởi ra rổ, để nguội, ép bớt nước.

Cùi bưởi sau khi luộc và ép hết nước, cho vào tô cùng bột năng trộn đều, để bột năng bám 1 lớp dày bao quanh cùi bưởi.

Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho cùi bưởi áo bột năng vào luộc. Khi thấy cùi bưởi nổi lên bạn luộc thêm 1-2 phút nữa thì vớt ra, cho vào âu nuớc đá lạnh để 5 phút cho cùi bưởi trong và giòn thì vớt ra tô.

Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm hấp chín với chút muối và lá dứa.

Bước 3: Nước lạnh + đường + lá nếp cho vào nồi bắc lên bếp nấu sôi 5-7 phút cho lá dứa ra mùi thơm. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã hòa với nước vào khuấy liên tục cho nước trong sánh.

Cuối cùng cho đậu xanh đã hấp + cùi bưởi và muối vào nhẹ nhàng khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.

Tiếp đó, nhồi bột năng, cán mỏng, dùng dao cắt sợi. Có thể đổ thêm ít màu từ lá nếp, hoặc siro để tạo màu.

Nấu 1 nồi nước, nước sôi thì cho các sợi bột vào luộc, khi các sợi bột nổi lên bạn cần luộc thêm vài phút trước khi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh.

Cho một ít chè bưởi ra ly, kế là sợi bột năng, đậu đỏ cùi bưởi, đá bào… cuối cùng chan nước cốt dừa vào là hoàn tất.

Chè bưởi ngũ sắc

Chè bưởi ngũ sắc. Ảnh: Emdep
Chè bưởi ngũ sắc. Ảnh: Emdep

Nguyên liệu

  • Cùi bưởi
  • Bột năng
  • Nước
  • Đường, muối
  • Đỗ xanh
  • 1 chút dấm ăn
  • Nước cốt dừa
  • Nước ép củ dền, bột trà xanh, bột nghệ
  • Dừa nạo

Cách làm

Cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho hết cùi vào âu, thêm muối, dấm và chút nước lọc vào bóp đều cùi bưởi khoảng 3 phút. Sau đó, bạn xả phần cùi này với nước, rửa sạch, vớt ra rổ, rồi vắt kiệt nước.

Lấy 200 ml nước lạnh vào một cái âu bé, cho 120gr đường vào hoà tan, đổ hết phần cùi vào, đảo đều. Để khoảng 1 giờ cho cùi ngấm đường, cho thêm nước màu để được màu như bạn muốn.

Chia đều cùi bưởi đã ngấm màu ra các bát, bắt đầu cho bột năng vào, mỗi bát con cùi bưởi bạn cho khoảng 2-3 thìa cơm bột năng, đảo cho bột năng bám đều cùi là được Sau đó, cho cùi bưởi vào luộc, đợi sôi trở lại thì trút cùi ra rổ, xả nước lạnh luôn cho hết nóng.

Lấy một nồi bé, đun sôi khoảng 1,5 lít nước, cho 120g đường vào, cho tiếp bột năng (đã hòa tan với nước), cầm muỗng khuấy đều, thấy nước trong nồi sánh lại là đạt.

Đậu xanh ngâm nở rồi hấp chín. Khi thấy nồi bột sánh lại thì đổ hết phần đậu xanh đã chín vào, khuấy đều cho đậu xanh quyện vào nồi bột là hoàn thành.

Một số lưu ý khi nấu, bảo quản chè bưởi

Chè bưởi là một món ngon, giải nhiệt rất tốt. Cách nấu chè bưởi cũng khá đơn giản. Nhưng nếu chế biến không đúng cách thì món chè này sẽ bị đắng, cứng, không được giòn ngon.

Nếu muốn chè bưởi ngon thì nên chọn mua loại bưởi ngon, không thối hay dập vỏ. Nên thêm 1 chút tinh dầu bưởi hoặc vani để hương vị của món chè bưởi thêm hấp dẫn.

[ Chỉ giao HN] -Cùi bưởi 100g

[ Chỉ giao HN] -Cùi bưởi 100g

Description

📣📣📣CÙI BƯỞI NẤU CHÈ, CÙI BƯỞI KHÔ LOẠI 1 SƠ CHẾ HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN!!! ⭕️ Được chế biến từ 100% bưởi Năm Roi tươi, non và ngon nhất. ⭕️ Được sơ chế hoàn toàn thủ công từ muối và nước sạch trong nhiều giờ, được vắt khô bằng máy ly tâm và bảo quản...

User reviews

Đã nhận được hàng. Dịch như giao cũng khá nhanh. Gặp rắc rối shop cũng hỗ trợ rất tốt. Đáng mua.
Đã nhận hàng, tuy dịch nhưng giao nhanh Set trà sữa nặng tay, thơm Sẽ ủng hộ shop thời gian tới
Đóng gói cẩn thận, giao hàng nhanh, cùi khô, dễ nấu, nhưng mỗi tội cùi ko được giòn, có vài miếng bị đắng, nhưng cũng mua đc

Nếu thích ăn lạnh thì có thể thêm đá hoặc đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi ăn.

Trong trường hợp để lâu mới ăn thì tốt nhất là bảo quản chè bưởi trong ngăn mát tủ lạnh.

Nguồn ảnh: Anh Tho Bui

Để Mai tính

Content Protection by DMCA.com

Deal Hot

DANH SÁCH COUPON

Trên trang
Trên trang
Tags: , , , , , , , , ,

Bình luận của bạn

Đăng ký ngay để không bỏ lỡ ưu đãi!

Tin liên quan

Bật mí cách làm bánh mì Âu Artisan thơm ngon khó cưỡng

Bật mí cách làm bánh mì Âu Artisan thơm ngon khó cưỡng

" Bánh mì Âu Artisan là món bánh rất phổ biến ở châu Âu. Cách làm rất đơn giản, có nhiều công thức không cần ủ qua đêm, không cần nhồi vẫn có 1 chiếc bánh mì trọn vẹn. Rất nên thử với các bạn thèm bánh mì quá mà tay ngang lần đầu làm. "