Tự làm dầu ăn ngâm thảo mộc nhanh, tiện, đẹp mắt, làm quà tặng DIY siêu xinh yêu

Đây sẽ là một gợi ý quà tặng có thể bạn ít thấy, nhưng ở nước ngoài lại vô cùng phổ biến. Thảo mộc và dầu ăn được sử dụng thường xuyên trong các món âu, và các bà nội trợ thông thái thường mix sẵn những hương vị mình thích vào Olive hay những loại dầu mình quen dùng. Vô tình, thứ nước óng vàng sóng sánh đó cùng với những món bên trong mộc lại quá đẹp mắt.

Nó sẽ được dùng để làm quà tặng cho Giáng sinh, năm mới, tặng những người thân vào bất cứ dịp nào. Một món quà vừa đẹp, độc đáo, không trùng lắp và người được nhận sẽ say mê nhìn ngắm, thưởng thức đến giọt cuối cùn – chỉ có thể là dầu ăn ướp hương thảo mộc.

Ở Việt Nam đã sẵn dầu Olive nguyên chất và đặc biệt phù hợp hơn với ý tưởng này chính là Kankoo. Bạn hình dung màu xanh ngả vàng óng mướt của Kankoo khi “tắm” cho những loại thảo mộc này đi, nó sẽ đẹp và thơm ngon nhường nào!

Tư vấn nơi mua dầu ăn Kankoo – Dầu oliu hạt cải dành cho chiên xào giá tốt nhất hôm nay
Review dầu ăn Olive hạt cải chiên xào Kankoo nhập khẩu: Chất lượng Úc, giá Việt Nam

Dầu Olive hạt cải Kankoo với màu sắc dầu đẹp tuyệt vời – tinh chất nguyên sơ và đậm đặc nhất của Olive và hạt cải sẽ mang đến cho bạn những ml dầu lóng lánh tuyệt đẹp. 

Dùng dầu ăn ngâm thảo mộc làm gì?

Bạn có thể linh hoạt sử dụng các dung dịch dầu ngâm cho nấu ăn, làm bánh, làm salad.

  • Sử dụng như dầu ăn bình thường với các món áp chảo, chiên, xào
  • Làm nước sốt Salad cùng các gia vị khác
  • Tưới lên món Pizza
  • Ướp đồ nướng
  • Chấm bánh mì cùng gia vị khác…

Về cơ bản, cách thức ngâm dầu ăn đơn giản y như tên gọi của nó: Chọn nguyên liệu thảo mộc, gia vị bạn thích và ngâm với dầu. Các nguyên liệu hay được ngâm cùng dầu phổ biến nhất là:

  • Thảo mộc cây cỏ có hương thơm: xạ hương, hương thảo, húng quế, mùi tây
  • Gia vị: Ớt, tiêu, tỏi, hành, vỏ chanh, vỏ cam…

Về phương pháp, bạn có thể ngâm nguyên bản – phương pháp ngâm lạnh các loại cây cỏ kia với dầu ăn hoặc làm nóng trước dầu ở một nhiệt độ vừa phải (60-65 độ).

Điều cần lưu ý tuyệt đối ở món ngâm dầu là:

  • Lọ phải khô, sạch, được tiệt trùng (nên dùng lọ thủy tinh)
  • Rau củ quả gia vị hay thảo mộc phải khô ráo. Nếu cần rửa sạch thì nên rửa trước và hong thật khô, không còn nước.

Để Mai tìm và gợi ý cho bạn những ý tưởng “ngâm dầu” từ những Food bloger nổi tiếng trên thế giới nhé.

Dầu ngâm vỏ chanh

  • 1 chén dầu Olive hạt cải Kankoo hoạc dầu Olive nguyên chất
  • vỏ từ 2 quả chanh vàng

Dầu ngâm tỏi

  • 1 chén dầu Olive hạt cải Kankoo hoạc dầu Olive nguyên chất
  • 6 tép tỏi bóc vỏ
  • 1 ½ muỗng cà phê ớt bột * hoặc theo khẩu vị /sở thích

Dầu ngâm lá hương thảo

  • 1 chén dầu Olive hạt cải Kankoo hoạc dầu Olive nguyên chất
  • 4 nhánh hương thảo * Độ dài vừa trong chiếc lọ bạn định đựng

Hướng dẫn

Dầu chanh

  • Đun vỏ chanh và dầu ăn trên lửa nhỏ (60 độ) – không đun sôi) trong khoảng 20 phút.
  • Để nguội.
  • Bẻ vỏ chanh vào lọ, đổ ngập dầu đã nguội lên, đậy nắp lại.

Dầu tỏi ớt

  • Đun ấm dầu, tỏi và ớt với nhiệt độ ấm (60 độ) trong khoảng từ 8 đến 10 phút (cho đến khi tỏi chuyển sang màu nâu nhẹ). Tắt bếp, để nguội.
  • Vớt tỏi ra, cắt lát, cho lại vào chai.
  • Đổ dầu đã nguội và ớt trong dầu vài chai, đậy nắp.

Dầu hương thảo

  • Tương tự cách làm dầu tỏi ớt, bạn cũng đun sơ hương thảo và dầu trong nhiệt độ thấp từ 5-7 phút, sau đó tắt bếp, để nguội hoàn toàn trước khi trút lại cả hai vào lọ thủy tinh.

Dầu ngâm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng ngon nhất trong vòng 7-10 ngày.

Đối với các món ngâm dầu “lạnh”

Bạn cũng chọn những loại nguyên liệu mình thích, thường là lá hương thảo, cỏ xạ hương, tỏi, ót…

Các bước ngâm dầu

  • Rửa sạch nguyên liệu, hong thật khô – đảm bảo các nguyên liệu ngâm dầu tuyệt đối khô ráo, không ẩm, ướt, còn dính nước tay tạp chất nào khác.
  • Tỏi, ớt trước khi ngâm bạn có thể rạch trên thân củ tỏi để tinh dầu dễ tiết ra, và dung dịch sẽ thơm hơn.
  • Hạt tiêu đập dập/ớt bột tán nhỏ

Sau đó, bạn cho các nguyên liệu mình thích vào từng lọ thủy tinh, đổ dầu ngập nguyên liệu.

Đậy nắp, để ở nơi thoáng mát, ít ánh sáng trong khoảng 2,3 tuần.

Nếu để mang đi biếu tặng, bạn chỉ cần mua những lọ thủy tinh thật xinh, buộc dây nơ hay trang trí bên ngoài tùy ý, dán nhãn hoặc thiệp kèm lời chúc trên chai. Thật lãng mạn phải không nào?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top