Tổng hợp công thức nấu 5 món xôi gà thơm nức mũi

Xôi gà là món ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên công thức làm xôi gà và những biến tấu của món xôi gà không phải ai cũng biết.

Dưới đây, Để Mai tính tổng hợp cách làm các món xôi gà thơm ngon cho các bà nội trợ dễ dàng thực hiện.

Xôi gà nấm trứng non

Tổng hợp công thức nấu 5 món xôi gà thơm nức mũi 1

Nguyên liệu

  • Gạo nếp ngon: 500gr
  • Gà ta: 1 đùi to
  • Trứng non, tim, mề gà: 300gr.
  • Nấm đùi gà, nấm hương, hành khô.
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, dầu hào, mỡ gà.

Cách làm

Gạo nếp ngâm qua đêm khoảng 8-10 tiếng sau đó vo sạch để ráo nước. Trộn một chút muối trắng rồi cho vào đồ.

Xôi chín khoảng 80% thì bắc ra quạt thật nguội. Sau đó lại bắc lên đồ lần 2 khoảng 15 phút.

Hành khô phi vàng để riêng.

Đùi gà lọc lấy thịt, phi hành thơm rồi xào thịt gà với nấm, hạt nêm rồi để riêng.

Trứng, tim, mề gà làm sạch thái nhỏ. Phi hành khô xào vừa ăn với dầu hào, mì chính cho săn lại đợi xôi chín thì cho vào xôi thêm 1 thìa mỡ gà trộn đều.

Xôi gà nướng

Nguyên liệu

  • Đùi, cánh gà
  • Sốt ướp thịt nướng (mua sẵn)
  • Hành ngò, hành tím
  • Nếp
  • Đậu xanh
  • Nước cốt dừa
  • Nước sốt: nước tương, dầu ăn, mắm, dầu hào, tương cà, bột ngũ vị hương, mật ong.

Cách làm

Nếp vo sạch cho vào nồi áp suất (hoặc nồi cơm điện) cùng đậu xanh. Nêm ít muối, hạt nêm, dầu ăn (hoặc mỡ gà) và nước cốt dừa, thêm nước xâm xấp mặt nếp để xôi không bị nhão.

Gà ướp với sốt ướp thịt nướng 1-2 tiếng hoặc ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm gia vị.

Cho gà vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 170-180 độ 15 phút, thêm 5 phút ở 200 độ cho da gà săn vàng.

Hành tím bào mỏng cho xíu muối và bột mì vào đảo đều. Nhúng đũa vào thấy dầu sôi lăn tăn thì thả hành tím vào. Đảo nhẹ tay, đến khi hành có màu vàng nhạt thì vớt ra.

Nước sốt: nước tương, dầu ăn, mắm, dầu hào, tương cà, bột ngũ vị hương, mật ong. Phi thơm tỏi băm rồi cho hỗn hợp nước sốt vào đảo đều, đun ở lửa nhỏ đến khi hh sánh lại là được.

Xới xôi ra đĩa, xếp gà vào, rắc hành phi, hành ngò ăn kèm và chan nước sốt lên.

Xôi gà rô ti

Nguyên liệu

  • Đùi gà
  • Gạo nếp
  • Gia vị: Nước tương, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, dầu hào, dầu mè, ngũ vị hương, nước cốt dừa

Cách làm

Phần xôi nếp

Nếp ngâm trong 4 tiếng, sau khi đã ngâm thì mang để ráo. Sau khi nếp hơi ráo nước thì trộn với 3 muỗng café dầu ăn rồi mang hấp 15 phút ở lửa lớn.

Sau 15 phút, rưới 2 muỗng canh nước cốt dừa vào xôi đã chín rồi xới lên, hấp thêm 10 phút nữa cho xôi thấm nước cốt dừa.

Hành lá cắt nhuyễn, để trong chén. Đun mỡ cho vừa sôi thì tắt bếp rồi cho vào chén hành lá đã cắt sẵn, trộn đều lên cho hành vừa mềm là được.

Phần gà rô ti

Đùi gà rửa sạch đem ướp với: 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng café bột ngọt, 6 muỗng café đường, 4 muỗng café dầu hào, 4 muỗng café dầu mè, 2 muỗng café bột ngũ vị hương. Ướp trong 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.

Tỏi băm phi thơm cho gà cùng sốt ướp vào, hạ lửa vừa rồi cho thêm 1 bát nước ấm vào rim trong 30 phút. Sau khi rim 30 phút thì hạ lửa nhỏ, đổ 1 trái dừa ngọt vào rim tiếp 20 phút nữa đến khi sốt sệt lại, gà thấm đều và lên màu nâu là được.

Cho gà ra đĩa riêng, sốt rô ti cho ra bát riêng để nguội.

Gà nấm bó xôi

Nguyên liệu

  • Gạo nếp (ngâm với bột nghệ 2 giờ, vo lại bằng nước, để ráo)
  • Gà luộc xé phay
  • Nấm tươi rửa sạch thái nhỏ
  • Muối, hạt nêm

Cách làm

Gạo nếp trộn đều với muối, chút dầu ăn, cho vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp và cắm điện.

Phi hành, cho gà xé, nấm tươi và hạt nêm, chút bột canh vào xào khô.

Xôi sau khi chín lấy ra đĩa cho bay hết hơi nóng.

Cách bó gà: trải lớp nilon bọc thức ăn xuống dưới cùng, để xôi lên trên dàn thành lớp mỏng vừa ăn, xếp hỗn hợp gà nấm. Sau đó dùng tay cuộn tròn thật chặt. Cho gà bó xôi vào nồi chiên không dầu bật 200 độ khoảng 20 phút.

Xôi gà miền Trung

Nguyên liệu

  • Gạo nếp
  • Gà mái
  • Hành tím, gừng, nghệ, rau răm, muối, tiêu, chanh, hành phi

Cách làm

Gạo nếp vo sạch, cho thêm nước luộc gà có xíu nghệ, xíu dầu ăn, xíu hạt nêm, xíu muối đồ chín.

Gà rửa sạch với muối, để ráo, cho vào nồi ngập nước, đập củ hành tím, vài lát gừng, bật lửa nhỏ, nhớ là nhỏ nha, nước nóng trở gà, khoảng 15 phút nước bắt đầu sôi, vớt bọt thường xuyên nếu có, đậy vung khoảng 7 phút, sau đó tắt bếp đậy nắp ủ khoảng 30 phút rồi vớt ra.

Gà nguội, chặt miếng, bóp rau răm và muối tiêu chanh cùng ít hành phi.

Xôi ướp lòng gà xào thơm, đảo vào nồi xôi lúc gần chín.

Nước luộc gà còn thêm gạo vào nấu cháo, ăn xôi rồi hì hụp miếng cháo rất ngon miệng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top