Điểm khói của dầu ăn là gì? Những điều cần lưu ý về điểm khói

Điểm khói (điểm bốc khói) chính là thuật ngữ trong nấu ăn, hay được sử dụng khi hướng dẫn sử dụng các loại dầu ăn. Mỗi loại dầu sẽ có những điểm bốc khói ở các nhiệt độ khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Bài viết dưới đây, Mai sẽ giới thiệu đến bạn gì bạn cần biết về cách chọn lựa và nấu nướng dầu ăn ở các điểm khói đúng, giúp bạn chế biến món ăn ngon và tránh gây hại cho sức khỏe.

Thông thường, khi mua sắm dầu ăn, bạn sẽ thấy có rất nhiều loại ăn khác nhau như: dầu hướng dương, dầu ô liu, dầu dừa, dầu hạt cải… Mỗi loại có cách sử dụng riêng biệt với nhiệt độ khác nhau. Một khi đạt đến điểm khói của thực phẩm, nó sẽ bị phá hủy tạo thành các chất độc hại gây các bệnh ung thư, tim mạch, mất trí nhớ,… Đây là một vấn đề rất nguy hiểm nếu bạn không lưu ý đến điểm khói trong nấu nướng nói chung và sử dụng dầu ăn nói riêng.

Hiểu về điểm khói

Điểm khói còn được gọi là điểm bốc khói, nó chỉ đơn giản là nhiệt độ tại đó dầu bắt đầu bốc khói và oxy hóa. Nhìn chung, dầu ăn có màu càng nhạt thì điểm bốc khói của nó càng cao. Nhưng nhiều yếu tố khác như như hạn sử dụng, chất lượng và mức độ tinh chỉnh hay số lần tái sử dụng cũng có tác động đến điểm khói của dầu ăn.

Tại sao điểm khói lại quan trọng trong nấu ăn?

Bất kỳ loại dầu nào khi nấu bắt đầu bốc khói, nó sẽ bắt đầu phân hủy, thay đổi hương vị và oxy hóa cao. Một chất gọi là acrolein làm cho dầu có vị khét và đắng, có thể nhanh chóng làm hỏng món ăn, các chất dinh dưỡng cũng bị phân hủy. Nhưng quan trọng hơn, một khi dầu vượt quá điểm khói của nó, các hợp chất có hại sẽ được giải phóng dẫn đến những tác động không tốt tới sức khỏe. Khi sử dụng thực phẩm nấu nướng chạm/vượt điểm khói, bạn sẽ dễ mắc các loại bệnh về tim mạch, ung thư, mất trí nhớ…

Đó là lý do tại sao tìm đúng loại dầu là bước quan trọng đầu tiên để nấu ăn ngon và lành mạnh. Bây giờ bạn sẽ phần nào lý giải được lý do tại sao cùng một loại giàu nhưng giá tiền lại chênh lệch nhau? Bởi vì, một số loại dầu nguyên chất đắt tiền khi chiên ở nhiệt độ cao nhưng chưa chạm đến điểm khói và vẫn an toàn cho sức khỏe.

Điểm khói của dầu ăn là gì? Những điều cần lưu ý về điểm khói 1

Các yếu tố khác xác định điểm khói

Nhiệt độ

Tiếp xúc với nhiệt độ, ánh sáng và không khí nhanh chóng làm giảm chất lượng của dầu, làm giảm điểm bốc khói của chúng. Thông thường, các bà nội trợ thường để dầu ăn ở rất gần bếp để tiện cho việc nấu ăn. Nhưng thực tế, đây là một thói quen sai lầm làm giảm điểm bốc khói của dầu ăn.

Tốt nhất, là bạn nên để tất cả các loại dầu ăn bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong tủ đựng, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ nóng.

Cách xử lý dầu ăn

Điều khác cần xem xét là cách dầu ăn được xử lý như thế nào? Các loại dầu như dầu thực vật và dầu ngô đã được tinh chế bằng các quy trình công nghiệp bao gồm lọc dầu, đun nóng và tẩy trắng để loại bỏ các hợp chất không liên quan – nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn toàn đồng nhất.

Mặt khác, dầu chưa tinh chế giữ được nhiều màu sắc và hương vị hơn, và có thể chứa một số cặn thực vật.

Các loại dầu chưa tinh chế này có hương vị tuyệt vời và các dưỡng chất dinh dưỡng hơn. Nhưng về mặt giá cả, nó sẽ đắt hơn nhiều so với dầu tinh chế. Điểm bốc khói của chúng thấp hơn và nhanh bị ôi thiu hơn. Những cách nấu nướng phù hợp khi sử dụng dầu chưa tinh chế là: áp chảo nhanh, hoặc trộn với rau, xào sơ với cá, hoặc thịt (số lượng nhỏ). Với số lượng thức ăn nhiều, bạn nên nấu ở nhiệt độ cao và chiên ngập dầu.

Điểm khói của dầu ăn là gì? Những điều cần lưu ý về điểm khói 5

Lưu ý điểm khói trung bình của từng loại dầu ăn khi sử dụng

 • Dầu quả bơ: 520℉= 271.1℃ thích hợp cho các món nướng, rang và áp chảo, nhưng cũng có thể dùng cùng dầu giấm và như một loại dầu ăn hoàn thiện. Tạo nên màu xanh tự nhiên và hương bơ nhẹ.
 • Dầu Canola (dầu hạt cải): Khoảng 400 ° F – 204.4℃ dùng để chiên ngập dầu và các món nấu ở nhiệt độ vừa phải đến cao. Hương vị trung tính.
 • Dầu dừa: 350℉= 176.67℃, lý tưởng để nướng và áp chảo. Vị dừa đậm đà.
 • Dầu ngô: 450℉= 232.2℃, hoàn hảo để chiên hoặc nấu nướng ở nhiệt độ cao khác nhau. Vị trung tính.
 • Dầu Ô liu nguyên chất: 325℉= 162.7778℃, dùng để xào, sốt dầu giấm và dùng như dầu ăn thông thương. Hương vị có thể là cỏ, trái cây hoặc đắng, tùy thuộc vào giống ô liu.
 • Dầu hạt nho (Grapeseed): Khoảng 420℉= 215.5556℃ được sử dụng tốt nhất cho các món xào và áp chảo. Hương vị trung tính.
 • Dầu Ô liu nhẹ / tinh chế: 465℉= 240.5556℃ nấu ở nhiệt độ cao so với loại dầu nguyên chất. Vị trung tính.
 • Dầu lạc (đậu phộng): 450℉= 232.2℃ lựa chọn phổ biến là chiên ngập dầu và nấu các món ăn Châu Á. Hương vị từ nhẹ đến mạnh.
 • Dầu Safflower (hạt cây rum): 450℉ – 510℉= 232.2222℃- 265.5556℃, tuyệt vời cho bất kỳ phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao nào.
 • Dầu vừng (không rang): 350℉= 176.6667℃, thích hợp để áp chảo hoặc nấu ăn ở nhiệt độ vừa phải khác.
 • Dầu hướng dương: 450℉= 232.2℃, lý tưởng để chiên, nướng và xào.
 • Dầu mè nướng, quả óc chó và các loại hạt khác: Điểm khói khác nhau tùy theo loại hạt và mức độ tinh chế; tốt nhất khi không được làm nóng quá.
 • Dầu thực vật: Khoảng 400℉= 204.4444℃, phù hợp để chiên và áp chảo. Hương vị trung tính.

Bên cạnh đó, nhiệt độ ăn tiêu chuẩn tại nhà: Xào 120 độ C; Chiên 160 – 180 độ C; nướng lò 180 độ C.

Mỗi loại dầu ăn đều có điểm khói và cách sử dụng khác nhau, vì vậy các chị em nội trợ cần lưu ý điểm khói của từng loại khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức về điểm khói trong dầu ăn để chọn lựa cách nấu nướng phù hợp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top