Cẩm nang để bắt đầu làm Dropship – Dropshipping tại Việt Nam, những lưu ý khi bán hàng dropship

Có rất nhiều thuật ngữ cao siêu, khó hiểu, pha nửa Anh nửa Việt để diễn giải và làm phức tạp hóa mô hình này, có thể khiến bạn bị “chóng mặt” khi muốn tìm hiểu. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, mình sẽ cố gắng diễn giải một cách dễ hiểu và bình dị nhất về khái niệm, mô hình, những vấn đề thường gặp khi kinh doanh Dropship “kiểu Việt Nam”.

Đây là những gì viết dựa trên trải nghiệm thực tế của cá nhân mình sau một thời gian tìm hiểu, cọ xát mô hình này. Đâu đó có thể sẽ có những góc nhìn chưa được xác đáng theo nhãn quan còn non kém. Nếu các bạn là những nhà cung cấp, dropshipper đã có nhiều kinh nghiệm, hãy chia sẻ và phản hồi để mình có thêm thông tin và học hỏi nhé.

Mô hình bán hàng Dropship – Dropshipping là gì?

Nghĩa nguyên gốc của khái niệm Drop Ship, ta hiểu nôm ra rằng Drop là bỏ qua, Ship là vận chuyển. Vậy thì, Dropship là bán hàng BỎ QUA khâu vận chuyển. Người bán thậm chí có thể chưa bao giờ nhìn – sờ thấy sản phẩm vẫn có thể bán nghìn đơn mỗi ngày cho sản phẩm đó nếu có kênh bán và có khả năng bán.

Bỏ tiền vốn ra nhập hàng giá “buôn”, bán lẻ với giá cao hơn, bạn được gọi là đại lý hoặc mối buôn. Không phải bỏ tiền ra ôm hàng, bạn chỉ cần đăng bài hay truyền khẩu giới thiệu sản phẩm. Khi có khách đặt hàng, bạn gửi thông tin đơn hàng của khách tới nhà cung cấp, ứng phí mua hàng và hưởng phần trăm hoa hồng khi đơn hàng được giao tới tay khách hàng thành công. Như vậy – bạn đã là một dropshipper rồi đó.

Cẩm nang để bắt đầu làm Dropship – Dropshipping tại Việt Nam, những lưu ý khi bán hàng dropship 1

“Những kẻ vô sản thay đổi cả thế giới”

Đây là một câu nói khiến mình vô cùng ấn tượng và dành thời gian nghĩ về nó mãi!

Bạn có nhận thấy một thực tế hiển nhiên ở thời đại chúng ta đang sống: Facebook là nơi chứa đựng vô vàn thông tin quý giá, những hỉ nộ ái ố gây nên cảm xúc thật của cả nhân loại, nhưng Facebook không tự tạo ra bất kỳ nội dung nào. Youtube sở hữu hàng triệu triệu video và tỉ tỉ view, nhưng không cần phải trực tiếp sản xuất một chiếc video nào.

Ở lĩnh vực khác:

 • Uber “điều hành” hàng triệu chiếc xe và dịch vụ vận tải lớn nhất thế giới nhưng lại không sở hữu một chiếc xe nào.
 • Alibaba – nhà bán lẻ giá trị nhất thế giới thậm chí chẳng có lấy một kho hàng nào.
 • Airbnb, nơi cung cấp nhà cho thuê lớn nhất thế giới, cũng không sở hữu một căn nhà nào, không cần một miếng sổ đỏ nào.

Điểm chung của những mô hình thành công vượt trội thực tế trên mà chúng ta có thể gọi tên nó – đó là: Sức mạnh của Internet và cộng đồng.

Ví von theo motif trên thì Dropship sẽ được gọi là:

Một thương hiệu bán được hàng ngàn sản phẩm mà không cần một nhân viên kinh doanh “biên chế” nào.

Thực tế này đang thay đổi thế giới của chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nó cũng là xu thế khắc nghiệt, bóp chết nhiều mô hình truyền thống hoặc khiến những thương hiệu – mô hình đã vang đang hoạt động trước nay thoi thóp duy trì. Báo chí truyền thống hay online đều khó khăn hoặc không thể phát hành do các mạng xã hội và cộng động đã tự xây nên kho nội dung theo cách mà họ và cộng đồng muốn. Các thương hiệu dù có cửa hàng to đẹp vị trí đắc địa tới đâu thì khách hàng cũng sẽ dần ít đến mua trực tiếp – khi mà họ có thể mua online được một cách thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí hơn.

Lượng khách hàng mua – đọc – tìm kiếm – kết nối online ngày càng lớn, vì vậy, dù muốn hay không, dù sớm hay muộn, thì những mô hình kinh doanh như ta đang thấy, sẽ thay đổi.

Cẩm nang để bắt đầu làm Dropship – Dropshipping tại Việt Nam, những lưu ý khi bán hàng dropship 2

Cuộc chiến kinh doanh trong tương lai có lẽ sẽ chỉ gói gọn trong nền tảng và cộng đồng. Và từ cái tăm tới chiếc điều hòa, ta cũng đều có thể nhận được tận tay chỉ sau vài cú click chuột hay một chiếc comment trên bất kỳ đường link nào trên mạng.

Tuy nhiên, cơ hội càng lớn thì thách thức càng nhiều. Vì thế, không phải cứ nhìn thấy có nguồn hàng ê hề là bạn có thể thành công. Ngược lại, trào lưu càng mạnh mẽ, ai cũng có cơ hội làm “doanh nhân”, kẻ bán nhiều hơn người mua, cuộc chơi sẽ cam go hơn rất nhiều trước khi mở ra một trào lưu mới.

Chân dung các “tiền bối” Dropship Việt

Đây là một mô hình đã rất phổ biến tại các nước, và Việt Nam là nơi có rất nhiều người đã và đang làm giàu, kiếm được rất nhiều tiền khi làm Dropship. Đa số họ đều ngồi tại Việt Nam và drop “Năm châu bốn biển”. Ebay, Amazone, Aliexpress, Alibaba…. là những đại siêu thị online của thế giới, từ đó mở ra cơ hội giao thương buôn bán tấp nập hơn mọi ngôn từ có thể miêu tả, mở ra cơ hội làm giàu cho những người nhanh nhạy.

Dân nhà nghề sẽ gọi họ đó là những người “pờ rồ” của giới MMO – Make Money Online. Họ là ai, ta không có cơ hội biết vì những người thành công nhất thì luôn ở trong bóng tối. “Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín trĩu đầu” – ngẩng lên đứa khác nó “gặt” hết “lúa” của mình – rồi sao!?

Nhưng, ta có thể hình dung nôm ra nằng, mô hình chỉ có vậy nhưng có nghệ thuật tìm đến những nguồn hàng cùng “kỹ xảo” tìm đến với những khách hàng muốn mua là yếu tố quyết định thành công.

Người Việt vốn rất thông minh và đôi khi hơi “thông minh quá”, đến mức nghĩ ra rất nhiều cách lách luật và lợi dụng lỗ hổng của nhiều website, từ đó tạo ấn tượng không mấy tích cực trong mắt “bạn bè quốc tế” về MMO nói chung và Dropship nói riêng. Hệ lụy của nó là nhiều website dropship lớn trên thế giới có hạn chế cấp mới tài khoản hoặc hỗ trợ những tài khoản đăng ký tại Việt Nam. Song song đó, khi thị trường càng lớn, cạnh tranh càng khốc liệt, không phải ai tham gia vào cuộc chơi này cũng đủ bền bỉ để chờ đợi thành công.

Cẩm nang để bắt đầu làm Dropship – Dropshipping tại Việt Nam, những lưu ý khi bán hàng dropship 3

Tại Việt Nam, làn sóng dropship mới rộ lên gần đây, có lẽ bắt đầu từ những bài quảng cáo khóa học của các “thầy” các “chuyên gia đào tạo”. Các khóa hướng dẫn làm giàu với Amazon, Ebay… hứa hẹn đổi đời đã khiến nhiều người tò mò, tìm hiểu và nuôi hy vọng. Có những khóa học hữu ích, nhưng cũng có rất nhiều khóa học vô bổ, với những tip trick đã không còn nhiều giá trị hoặc đã lỗi thời. Hiểu một cách chân phương nhất, nếu bạn đang kiếm được 1 tỉ một tháng, bạn có sẵn sàng dâng hết bí kíp cho người khác lấy vài triệu học phí không? Vì vậy, trước khi đăng ký các khóa học online về hướng dẫn làm giàu, “bí quyết chốt sale đỉnh cao”nào đó, hãy đặt câu hỏi to thật to như vậy trong đầu và khi nào có được câu trả lời thỏa đáng, hãy rút hầu bao nhé!

Và thay vì hướng ra thế giới, những “cao thủ” dropship bắt đầu khai thác thị trường Việt Nam. Tại sao không – khi mà ngay trên sân nhà là một đất nước có tỉ lệ người dùng smartphone cực lớn, lượng người dùng Internet đã bao phủ từ nông thôn đến thành thị và tốc độ phát triển của các sàn thương mại điện tử đang phát triển như vũ bão?

Dropship kiểu Việt có gì khác biệt?

Người Việt ta vốn tính đa nghi, và dù gì đi nữa cũng vẫn có những mô hình đi sau “các nước tiên tiến” vài ba năm. Poster quảng cáo đôi khi chỉ dùng để xem cho vui mắt, tờ rơi thường xuyên được sưu tầm để gói xôi nhưng nếu được cô hàng xóm rỉ tai thì ngày mai sẽ đi mua bằng được.

Bởi vậy, “đang tiến vào lễ đài” là một tập đoàn các mẹ bỉm sữa, rót mật vào tai nhau ở các group và thả thính ngay trên “tường nhà”. Làm sao để tối ưu hóa chi phí quảng cáo, chi phí duy trì và doanh thu là một bài toán nan giải với bất cứ doanh nghiệp nào, ngành nghề gì. Câu hỏi đó nhức nhối hơn bao giờ hết khi đại dịch Covid kéo đến và vẫn đang gây khủng hoảng trên toàn cầu ở mọi lĩnh vực.

Chọn “Ăn chắc – mặc bền” là một trong những lý do khiến dropship “thừa thắng xông lên” vào lúc này:

 • Nhà cung cấp sẽ chỉ phải trả hoa hồng cho những đơn hàng thành công -> Tối ưu hơn việc ném tiền chạy quảng cáo hay truyền thông rầm rộ nhưng không thấy hiệu quả.
 • Một cách gián tiếp, dropship khi muốn bán hàng phải giới thiệu sản phẩm. Như vậy, nhãn hàng sẽ không phải bỏ chi phí cố định cho hạng mục này và vẫn có nhiều “kênh truyền miệng” đang “seeding” cho sản phẩm/thương hiệu của mình.
 • Người bán được tận dụng thời gian, phương tiện, môi trường sẵn có, được chọn bán gì mình muốn hoặc có cơ hội được mua hàng giá rẻ.
 • Người bán không bị áp lực về vốn, kho hàng, quản lý sản phẩm, đóng gói, vận chuyển…, chỉ tập trung vào việc tìm tư vấn, chăm sóc khách hàng.

Các bước để bắt đầu kinh doanh dropship tại Việt Nam

Vậy, quy trình bắt đầu làm dropship tại Việt nam hiện tại về cơ bản sẽ thế nào và nên bắt đầu từ đâu, có những gì cần lưu tâm. Theo mình trải nghiệm thì hành trình làm dropship sẽ trải qua các bước chính như sau:

 1. Tìm một nhà phân phối hoặc nhà cung cấp sản phẩm
 2. Xác định kênh bán
 3. Quảng bá sản phẩm
 4. “Chốt đơn”
 5. Thanh toán chi phí sản phẩm cho nhà cung cấp.
 6. Kết nối và theo dõi đơn hàng giữa nhà cung cấp – khách hàng
 7. Nhận phần chênh lệch từ khách hàng hoặc nhà cung cấp
 8. Chăm sóc khách hàng.

Ở từng bước, có những đặc điểm bạn cần lưu ý như sau:

Tìm một nhà phân phối hoặc nhà cung cấp sản phẩm

Bạn có thể tìm thấy các những à cung cấp sản phẩm bằng các cách sau

 • Tham gia các group dành cho dropship (search từ khóa dropship Việt Nam trên ô tìm kiếm của Facebook). Đọc thông tin tuyển dụng và tìm hiểu sâu hơn về cách thức vận hành drop của mỗi nhãn hàng bạn thấy quan tâm.
 • Inbox hoặc email thẳng với một nhãn hàng nào đó và hỏi họ xem, nhãn hàng có đang áp dụng mô hình dropship hay không, và nếu muốn tham gia thì cách thức đăng ký thế nào – bạn sẽ được giải đáp.
 • Đăng ký thành viên dropship trên các sàn chuyên kết nối nhà cung cấp và dropship. Lời khuyên của mình là càng chưa có kinh nghiệm, bạn càng nên bắt đầu với các sàn có pháp nhân rõ ràng, minh bạch, rành mạch trong cách xử lý thông tin. Khi hoạt động với pháp nhân công ty, mọi sản phẩm lên sàn dropship đều phải đảm bảo giấy tờ, chứng nhận về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm… Bạn giới thiệu và bán một sản phẩm đã có thương hiệu và uy tín cũng sẽ tự tin hơn rất nhiều so với những sản phẩm trôi nổi.

Tại thời điểm này, mình giới thiệu những sàn dropship đạt hoặc gần nhất với những tiêu chí trên. Mỗi sàn sẽ có giao diện khác nhau nên các bạn tự đăng ký, tìm hiểu và trải nghiệm nhé. Việc tự mày mò và trải nghiệm hành trình online này rất quan trọng, và website nào cũng có phần giới thiệu – hướng dẫn cho người dùng. Mình sẽ ghi chú đặc điểm của từng sàn và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên tìm hiểu.

Pinggo

Sàn tổng hợp – nhiều dòng sản phẩm, ngoài Web còn có App. Ưu điểm của Pingo là các sản phẩm đã lên sàn đều là thương hiệu uy tín. Sàn kết hợp dropship + tiếp thị liên kết (affiliate). Mình nhận xét đây là sàn rất phù hợp với cộng đồng các chị em bán hàng online, chuyên các sản phẩm thuộc ngành hàng như Mẹ và Bé, Mỹ phẩm, Gia dụng, Thời trang … Trên Pinggo, bạn cũng có thể tự tạo mã giảm giá và chủ động giảm giá cho khách hàng, miễn trong biên độ hoa hồng mà bạn được hưởng (tức mức giảm giá phải nhỏ hơn giá trị hoa hồng của sản phẩm).

Cẩm nang để bắt đầu làm Dropship – Dropshipping tại Việt Nam, những lưu ý khi bán hàng dropship 4

Đây cũng là một trong số những nơi mà dropship được đồng hành, đào tạo khá bài bản bởi đội ngũ hỗ trợ. Mình cũng vừa làm việc với Pinggo để đưa sản phẩm dầu ăn nhập khẩu Úc Kankoo mà công ty mình phân phối lên đây, và có đơn hàng ngay ngày thứ 2 lên sàn.

Theo đánh giá của mình thì đây sẽ là một trong những sàn phát triển mạnh trong thời gian tới. Công ty sở hữu Pingo đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo nền tảng kinh doanh tiếp thị liên kết tại Việt Nam – Adflex và hiện vẫn là một trong những công ty top trong nước về hiệu quả vận hành và số lượng thành viên đăng ký). Điểm yếu của Pinggo lúc này là chưa tối ưu được khâu bán hàng dropship trên các sàn thương mại điện tử. Nếu chỉ bán trên trang cá nhân, hội nhóm thì hãy chọn Pinggo là “nơi tình yêu bắt đầu” nhé!

Netsale

Tiền thân của Netsale là một nền tảng phục vụ dropship bán hàng Trung Quốc nhập về Việt Nam. Nói một cách nôm na, Netsale là “trạm trung chuyển” giữa đầu mối mua hộ/ hoặc Netsale trực tiếp mua hộ – nhà vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam – Lưu kho – Đóng gói – Ship hàng trong nước khi hàng về.

Cẩm nang để bắt đầu làm Dropship – Dropshipping tại Việt Nam, những lưu ý khi bán hàng dropship 5

Bạn có thể chọn một món hàng bất kỳ trong hàng triệu triệu món trên Taobao, 1688, Tmall, đăng bán đồng bộ trên Shopee, Website, Landingpage…. Khi có đơn hàng, bạn thao tác đặt đơn trên Netsale và nạp tiền mua gốc vào tài khoản + phí đóng hàng, lưu kho, vận chuyển… Sản phẩm sẽ được giao tận tay khách hàng trong nước theo đơn hàng của bạn và bạn hưởng lãi chênh lệch nếu bán được giá cao hơn các chi phí đã bỏ ra.

Netsale có đội ngũ lãnh đạo trẻ thông minh và năng động. Tuy nhiên mảng sản phẩm Trung Quốc đã bị “đóng băng” một thời gian dài do tắc biên – ảnh hưởng bởi dịch Covid. Vì vậy, Netsale đã chuyển hướng và đang tập trung kết nối với rất nhiều thương hiệu Việt Nam hay các “tổng kho hàng” có sẵn tại Việt Nam. Điểm mạnh của Netsale ở các tính năng động bộ sản phẩm từ Netsale với các kênh bán của người bán khá thuận tiện. Hơn nữa, đây cũng là một kênh mà bạn có thể chọn đặt mua nhiều sản phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam với giá tốt hơn nhiều so với drop lẻ từng món – để tự bán – nếu có khả năng.

Về Dropship, Netsale đang có 2 hạng mục: Người bán quyết định giá và người bán buộc phải bán theo giá niêm yết của nhà cung cấp. Về khái niệm, Netsale đang định danh mục bán hàng theo giá của nhà cung cấp là hình thức Affiliate, nhưng theo mình, khái niệm này chưa chuẩn.

Vì có quá nhiều tính năng trong một nên có lẽ Netsale sẽ cần thêm thời gian hoàn thiện và fix lỗi phát sinh trên hệ thống. Bạn sẽ rất phù hợp với Netsale nếu đã có chút ít kiến thức về IT, có kênh bán hàng trực tiếp, có kinh nghiệm vận hành sàn và có sự kiên nhẫn nhất định.

Ngoài ra, nếu bạn định dropship hàng Trung Quốc thì luôn xác định trước bài toán về giá bán – đó là mức giá bạn drop được 1 sản phẩm đến tay khách hàng sẽ cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung đang bán trên Shopee – cũng mặt hàng đó. Hãy phân tích các thế mạnh của mình và khả năng đẩy số trước khi bắt đầu nha!

Maxecom

Đây cũng là một sàn tổng hợp nhiều dòng sản phẩm. Tuy nhiên, theo mình đánh giá thì cả về giao diện, tính năng và độ “tinh” của sản phẩm, Maxecom còn cách 2 sàn kể trên một bước khá xa. Các lựa chọn sản phẩm dành cho người bán trên Maxecom chưa phong phú, cách danh mục sản phẩm nhìn cảm quan khá lộn xộn. Chứng nhận về chất lượng sản phẩm của các mặt hàng được bán hầu hết là các bản tự công bố của doanh nghiệp.

Cẩm nang để bắt đầu làm Dropship – Dropshipping tại Việt Nam, những lưu ý khi bán hàng dropship 6

Maxecom cũng đã có giải pháp dành cho những chị em bán hàng đa kênh, bao gồm cả bán trên sàn. Vì vậy, nếu bạn muốn chọn 1 nơi cung cấp nguồn hàng dropship tương đôi phong phú theo lối “tạp hóa”, từ quần áo giày dép đến thực phẩm chức năng mỗi thứ 1 vài món lẻ tẻ thì đây sẽ là nguồn cung ứng tương đối hợp lý. Chính sách hỗ trợ dropship khá linh hoạt để bạn có thể bán cùng lúc trên sàn thương mại điện tử và các kênh “tự phát” khác.

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn kỹ sản phẩm vì khá nhiều cái tên mình đọc thấy trên sàn này chưa phải là sản phẩm có tiếng trên thị trường, thậm chí là có những sản phẩm mình chưa thấy bao giờ. Có lẽ lý do chính nằm ở góc độ Maxecom chưa đủ hấp dẫn với các nhà cung cấp “nặng ký” khác nên lượng hàng hóa sẵn bán tại đây còn hạn chế. Do đó, bạn sẽ cần nhiều thời gian gây dựng niềm tin cho sản phẩm trên Maxecom – nếu thấy nó xứng đáng.

Siberian Health

Đây không phải là nền tảng chuyên dropship nhưng là website có giải pháp nhiều trong một để hỗ trợ bán hàng online cho các sản phẩm chuyên chăm sóc sức khỏe nhập khẩu từ Nga – Siberian Wellness. Với nhãn hàng này, bạn sẽ cần cân nhắc một số yếu tố trước khi tham gia.

Nhắc đến Siberian Wellness có thể là niềm tự hào của nhiều đội nhóm, nhưng sẽ là nỗi ngần ngại của không ít người. Trước đây Siberian Wellness là một nhãn hiệu được biết tới với mô hình bán hàng đa cấp tại Việt Nam. Đa cấp xấu hay “xinh” là ở góc nhìn của từng người. Với mình, mình chọn đăng ký làm thành viên thân thiết Siberian Wellness vì được mua hàng với chính sách hoàn tiền 25%, và mình rất thích sản phẩm trà T hay bộ 3 thải độc của hãng này và đã mua dùng lại vài lần.

Ban đầu, mình mua sản phẩm của chính một bạn bán trên chợ Phố, loại trà ấy giúp mình nhẹ bụng và dễ chịu sau mỗi bữa ăn, mùi trà rất thơm. Đặc biệt là “khoái cảm” nhìn thấy những cặn bã trong cơ thể mình đào thải ra ngoài thế nào sau mỗi lần đi vệ sinh.

Mình không đăng ký làm tư vấn viên, cũng chưa có thời gian tham gia các chương trình tư vấn mua hàng của nhãn. Mình có theo dõi các group hỏi đáp kết quả sử dụng sản phẩm của Siberian Wellness thì nhận thấy có rất nhiều người đã sử dụng và trải nghiệm hiệu quả rất tích cực từ sản phẩm.

Một điểm khác biệt của Siberian Wellness là yếu tố về giá. Hầu hết giá sản phẩm đều rẻ, hợp lý với mức chi tiêu mua sắm của mặt bằng chung người Việt, ở biên độ sẵn sàng chi trả của số đông

Vậy thì tinh thần Dropship nằm ở đâu trong mô hình này? Sau khi đăng ký thành viên khách hàng thân thiết thành công, bạn sẽ được hoàn tiền 25% cho các đơn hàng tiếp nối. Với chính sách này, bạn có thể giới thiệu, bán sản phẩm cho khách hàng của bạn. Khi có đơn hàng, bạn lên đơn và đặt địa chỉ ship hàng là địa chỉ của khách hàng. Bạn nhận từ khách giá bán lẻ niêm yết công khai, và có thể dùng điểm thưởng tương – tức 25% – chuyển đổi thành tiền để thanh toán cho nhà cung cấp trên website.

Điểm mạnh của Siberian Wellness chính là sản phẩm. Tất cả các sản phẩm của Siberian được sản xuất theo công nghệ sản xuất tiên tiến của Nga và vùng nguyên liệu thiên nhiên quý giá nhập khẩu đi các nước, trong đó có Việt Nam. Bao bì sản phẩm rất đẹp, sang trọng. Bạn cũng dễ dàng tìm thấy các ví dụ thực tế thuyết phục về hiệu quả sử dụng. Và khi đến tay người mua, tất cả các sản phẩm của Siberian Wellness đều có bao bì riêng và được gửi kèm hóa đơn đỏ, dù bạn chỉ mua 1 sản phẩm.

Ngoài ra, do cộng đồng người sử dụng và quảng bá Siberian Wellness đang rất đông đảo nên bạn dễ dàng tìm thấy các ví dụ hay có muôn vàn câu chuyện để viết nội dung, thuyết phục khách hàng theo cách của mình. Với dòng sản phẩm này, biết gãi đúng “tử huyệt cảm xúc” về sức khỏe của mọi đối tượng và lứa tuổi là bạn có cơ hội bán được hàng.

Điểm yếu của việc làm dropship qua web Siberian theo đánh giá của mình là Website chưa thân thiện với người dùng, các khâu đăng ký, mua hàng, thanh toán mất khá nhiều bước và thao tác không thực sự thuận tiện. Mặc dù là website có tính năng thương mại điện tử nhưng quy trình mua hàng có thể sẽ khiến những người ít dùng Internet gặp bối rối và khá loay hoay khi bắt đầu trải nghiệm. Cá nhân mình từng gặp lỗi truy cập và thanh toán khi thanh toán trên Web.

Một điểm nữa cần cân nhắc là đa số những tư vấn viên đều mong muốn có thật nhiều thành viên tuyến dưới và cũng sẽ muốn thúc đẩy bạn tuyển thêm nhiều thành viên bên dưới bạn. Các hoạt động hội nhóm, họp hành, chia sẻ kinh nghiệm cả online lẫn offline được tổ chức rất thường xuyên. Nếu bạn chỉ đăng ký thành viên để được mua hàng mua hàng giá tốt, không tham gia được các event, có thể các tư vấn viên trên bạn sẽ “không thích điều này” lắm.

Tóm lại, nếu bạn có thể vượt qua những trở ngại và rào cản tâm lý, bạn sẽ có cơ hội kiếm tiền nhiều hơn là làm một dropship với Siberian. Nếu muốn kinh doanh dropship đơn thuần thì không có rào cản nào cả.

Các doanh nghiệp có thương hiệu tốt đang tự vận hành dropship

Mình có tham khảo và chọn lọc một số thương hiệu “to to” đang tự vận hành dropship. Đây không phải là các sàn và hình thức quản lý, vận hành của mỗi nơi sẽ có sự khác biệt. Bạn sẽ phải tự dò tìm thông tin trong group hoặc đăng ký rồi mới được tham gia. Có nơi sẽ yêu cầu bạn ký quỹ trước khi tham gia để được đào tạo, hỗ trợ chứ không phải hoàn toàn miễn phí đâu nhé.

 • Dropship với Goldsun (ký quỹ 1 triệu đồng phí tham gia)
 • Dropship với Orifood (ký quỹ 500.000đ phí tham gia)
 • Các nguồn lẻ tẻ khác
 • Nếu không phải là sàn thì các nhãn hàng thường sẽ chăm sóc và hướng dẫn dropship qua các group facebook, Zalo…

Xác định kênh bán

Bạn có thể giới thiệu và bán sản phẩm trên rất nhiều kênh

 • Facebook cá nhâ
 • Fanpage
 • Group
 • Zalo
 • Website
 • Landingpage
 • Gian hàng thương mại điện tử

Với các kênh bán tự phát (Fanpage, zalo, group…), khi có đơn hàng, bạn vào web của nhà sản suất, sàn, hoặc thông báo qua điện thoại, email, chat….) với nhà phân phối theo quy ước của từng nơi.

Bạn thường sẽ phải chuyển giá gốc tiền hàng cho nhà phân phối kèm đơn hàng, hoặc nhờ nhà cung cấp thu hộ với hình thức code, sau đó chuyển lại hoa hồng/lợi nhuận cho bạn sau các lịch đối soát.

Riêng với hình thức dropship qua các sàn thương mại điện tử, bạn sẽ cần lưu ý khâu set địa chỉ kho hàng. Địa chỉ kho hàng sẽ là địa chỉ của nhà cung cấp mà bạn định bán. Khi bạn xác nhận đơn hàng, shipper của sàn sẽ tới địa chỉ kho mà bạn đăng ký để lấy hàng theo mã vận đơn.

Mỗi gian hàng trên sàn, bạn chỉ nên drop với 1 nhà cung cấp. Trong trường hợp bạn dropship cho nhiều nhà cung cấp trên một gian hàng, khách đặt nhiều sản phẩm mà nơi lấy sẽ là các kho khác nhau, bạn sẽ không có cách nào khác ngoài việc tự đi lấy hàng ở từng nơi về địa chỉ của bạn trước khi đơn vị vận chuyển (shipper đến lấy hàng). Sẽ khá bất tiện và đôi khi lãi không đủ bù các chi phí phát sinh.

Quảng bá sản phẩm

Điều này phụ thuộc phần lớn vào tố chất và “duyên bán hàng” của bạn. Tuy nhiên, đăng ở đâu sẽ không quan trọng bằng việc bạn viết gì. “Content is king” luôn luôn là chân lý nhé!

 • Post trên trang cá nhân, hội nhóm, bài review sản phẩm, chia sẻ câu chuyện
 • Chạy quảng cáo trên fanpage
 • Pinterest, Instagram, Zalo, Tikock…
 • Mua suất auto đăng bài bán hàng
 • Đầu tư tên miền, thiết kế trang web hoành tráng…
 • Quảng cáo trên sàn, tham gia các chiến dịch của sàn
 • Livestream…

Không có quy chuẩn và mẫu số chung nào cho những hạng mục này. Một post bỏ cả chục triệu quảng cáo chưa chắc đã “ra đơn” bằng một bài review hay chia sẻ trên trang cá nhân. Hãy bắt đầu theo cách nào bạn thấy phù hợp nhất với mình nhé.

Mạng xã hội coi trọng yếu tố tương tác. Vì vậy nên dù viết gì thì sẽ luôn có một điều cần lưu tâm, đó là những gì bạn viết gì sẽ tiếp cận được với bao nhiêu người – trước khi họ kịp nhận ra nó nó đáng đọc hay không? Hãy chăm chỉ tương tác với người khác ngay trong facebook của mình và các hội nhóm bạn tham gia. Trong mỗi group đều phải có một đám bạn cùng tương tác chéo với nhau, khi ấy, những gì bạn đăng mới có cơ hội được nhìn thấy, rồi mới tới những bước khác.

Ngoài ra, kênh bán hàng khủng nhất là Facebook ngày càng có những kiểm soát gắt gao với tất cả những post có “mùi” mua bán. Hãy luôn chuẩn bị tinh thần ứng phó và thích nghi với những thuật toán mới của Facebook hay những mạng xã hội khác, bạn nhé!

“Chốt đơn”

Trải qua khâu “gian nan” nhất là tư vấn cho khách hàng, khi có người đặt hàng, thay vì cuống cuồng đi đóng hàng cho khách, bạnchỉ cần lên đơn.

Mẫu lên đơn hàng của sàn có sẵn trên Web
Mã vận đơn của các sàn có sẵn chỉ việc in ra hoặc save thành file PDF gửi cho nhà cung cấp
Tự tạo mã vận đơn của riêng mình với các đơn hàng “thủ công” bằng cách đăng ký tài khoản với các công ty, dịch vụ vận chuyển như Giao hàng tiết kiệm, giao hàng nhanh, thậm chí book con grab tới nhà cung cấp lấy hàng và giao cho khách hàng trong nội thành sau vài chục phút.

Miêu tả thì rất dài dòng và chưa chắc bạn đã hiểu hết. Nếu muốn làm dropship thì không nhờ ai làm hộ được các hạng mục này đâu, bạn phải tự làm quen và thao tác thôi.

Thanh toán chi phí sản phẩm cho nhà cung cấp

Nhà cung cấp Dropship sẽ có bảng phí cho drop. Thường sẽ bao gồm giá đã chiết khấu và các chi phí đóng gói theo mẫu yêu cầu của đơn vị vận chuyển.

Bạn có thể nhận tiền hàng trực tiếp từ khách hàng trước đó, chuyển giá gốc cho nhà cung cấp và khách chỉ việc nhận hàng.

Hoặc bạn cũng có thể đặt trước tiền hàng, nhờ nhà cung cấp thu hộ toàn bộ đơn hàng và sẽ chuyển lại cho bạn cả gốc và lãi của bạn sau khi đơn hàng thành công. Mục này tùy thuộc vào chủ trương của mỗi sàn hoặc nhà cung cấp, bạn cần tìm hiểu trước với từng nơi để nắm được quy định nhé.

Kết nối và theo dõi đơn hàng giữa nhà cung cấp – khách hàng

Đây chính là nghệ thuật bán hàng của bạn. Dù trong tay không có một sản phẩm nào nhưng bạn phải tạo niềm tin cho khách hàng nhà bạn một cách tuyệt đối thì mới “chốt đơn” được. Dropship không phải chỉ “ném” đơn hàng bạn có cho nhà cung cấp là xong, nếu bạn muốn thành công và có khách hàng quen thuộc, bạn sẽ phải chú trọng tới khâu chăm sóc khách hàng của mình thật chu đáo.

Hàng chậm, sót đơn, đổ vỡ, hoàn hàng…, những rủi ro này sẽ được hạn chế tối đa nếu bạn chu đáo ngay từ khâu tư vấn. Nếu bạn hiểu sản phẩm, tư vấn chân thành và đầy đủ, khách sẽ tin tưởng đặt hàng và quay lại. Nếu bạn kết nối và theo dõi đơn hàng thường xuyên, nhà cung cấp sẽ có trách nhiệm hơn trong việc xử lý đơn hàng của bạn và khách hàng sẽ cảm thấy được quan tâm.

Vì bạn đã giảm tải được những khâu khác, bạn hãy dành thời gian cho những khâu chăm sóc trước và sau khi bán hàng này nhé!

Nhận phần chênh lệch từ khách hàng hoặc nhà cung cấp

Mức chiết khấu (hoa hồng) dành cho dropship luôn thấp hơn chính sách cho đại lý. Vì các đại lý phải bỏ vốn ra ôm hàng, bạn thì không. Do đó, hãy “hoan hỉ” với mức chiết khấu từ 10-20% nhé. Đó là mặt bằng chung của thị trường dropship với các sản phẩm niêm yết giá.

Đối với các sản phẩm hoa hồng dropship quá cao hoặc không niêm yết giá, bạn đều cần cân nhắc. Nếu hoa đồng dropship quá cao, câu hỏi đặt ra sẽ là chất lượng và giá trị thật của sản phẩm. Nếu giá bán không có sự kiểm soát nhất định, bạn sẽ không có cơ hội chốt đơn vì ngoài thị trường đang có những người sẽ bán rẻ hơn bạn nhiều lần.

Chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng cũ quan trọng không kém gì tìm kiếm khách hàng mới. Vì thế, nếu đã có được khách hàng, bạn hãy luôn dành thời gian và ưu đãi cho họ. Bạn có thể

 • Có những hình ảnh, nội dung, đánh giá tốt
 • Có những đơn hàng tiếp theo từ khách hàng cũ
 • Có thêm những người bạn

Những điều cần lưu ý khi bắt đầu làm dropship

Đừng bán “cả thế giới”

Sẽ không ai kịp nhận diện hay nhớ xem bạn đang bán gì. Nếu bạn chỉ copy những post có sẵn và up nó randome lên trang cá nhân và các hội nhóm bán hàng, khả năng bạn sẽ chỉ vớt được những đơn hàng “vãng lai” hên xui tiếp cận đúng đối tượng cần mua nó vào thời diểm bạn post bài. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể bán dòng “gia dụng tiện ích” nói chung, thịt quê rau sống nói riêng và xây dựng uy tín cá nhân của mình từ chất lượng mỗi đơn hàng đến tay khách. Sẽ rất vất vả cho bạn nếu hôm nay đăng bài bán dung dịch vệ sinh phụ nữ, ngày mai bán một mớ tép sông và ngày kia lại bán dầu gội đầu hay tấm silicon chuyên để gãi lưng khi tắm.

Cá nhân mình, mình sẽ ưu tiên đặt hàng của những người bán không quá nhiều sản phẩm (hoặc chỉ 1,2 sản phẩm), khi cần mua gì là mình nhớ tới họ ngay. Hãy đặt mình vào vị trí, tâm lý của người mua. Thay vì rao bán quá nhiều thứ, hãy chọn những món mà bạn tin là tốt, yêu nó thật lòng và viết những gì từ suy nghĩ của chính bạn. Hãy tự chụp ảnh sản phẩm nếu có thể và đặt nó vào ngữ cảnh phù hợp với câu chuyện bạn kể. Bạn có thể chưa có khách nhiều ngay và luôn, nhưng sẽ có khách quen và tin tưởng.

Chấp nhận rủi ro

Bán dropship nghĩa là bạn có thể phải bỏ tiền túi ra trả phí hoàn hàng, chịu nhận về sản phẩm lỗi, hỏng, vỡ…

Trong buôn bán, không tránh khỏi rủi ro. Nếu bạn đã cố gắng hết mức mà vẫn dính đòn thì hãy vui vẻ nhé, không khóa học nào hữu ích bằng những “học phí thực chiến”này.

Cũng chớ vội “bán mình”

Đừng vội “tưởng bở” lên khi thấy một sản phẩm hoa hồng cao quá, chưa hề dùng thử mà lại tung hô nó hết lời sao cho được “chốt đơn”. Cũng đừng dè bỉu một món hàng mà nhìn % dropship có vẻ ít, hãy nhìn vào chất lượng sản phẩm, mặt bằng giá và khả năng tái mua hàng của sản phẩm đó.

Lựa chọn sản phẩm, nhà cung cấp: Uy tín, có tài liệu giấy tờ chứng nhận rõ ràng, có người thật chịu trách nhiệm, không tuyển dụng dropship ồ ạt và dễ dãi.

Nếu dùng trang cá nhân, hãy nhớ quy luật 80-20. Đăng post bán hàng đan xen cùng những sẻ chia khác đúng với con người, cá tính, tính cách của bạn. Ít tuyên ngôn về sản phẩm, hạn chế dùng những ngôn từ mà chỉ có các “boss” mới thích, kiểu như “để lại một chấm mình tư vấn”, “thả một tim để nhận ưu đãi to nào…”. Mình thực sự rất sợ đọc những nội dung bán hàng “thớ lợ” như vậy. Và kể cả sản phẩm có tốt thật thì vì bớt thiện cảm với người bán, mình sẽ không “chấm mút” tương tác gì ở những post như vậy cả.

Có những kênh chỉ để bán hàng – sàn, post chạy quảng cáo, group giao thương, rao vặt… Hãy dùng đúng kênh, đúng việc để bạn vẫn “bán hàng như hơi thở” mà không bị mất bạn bè thật chỉ vì mải mê đi tìm khách hàng và những giá trị ảo nhé.

Bài đã quá dài, nếu bạn cần chia sẻ hay tranh luận gì, hãy cho mình biết nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top