Cách sơ chế nguyên liệu trước khi làm sữa hạt tại nhà

Làm sữa hạt khá đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế nguyên liệu đúng cách để đảm bảo sữa hạt không bị mất đi chất dinh dưỡng, cũng như bị biến đổi mùi vị.

Dưới đây là những cách sơ chế nguyên liệu làm sữa hạt từ A đến Z:

Ngâm hạt là bước quan trọng khi làm sữa hạt

Trước khi chế biến sữa hạt, bạn hãy ngâm các loại hạt theo chỉ dẫn, thời gian ngâm tùy thuộc vào từng loại hạt. Bạn có thể sử dụng nước ấm, dấm ăn hoặc nước gạo để ngâm hạt.

Dưới đây là bảng thời gian ngâm các loại hạt dinh dưỡng. Mẹ lưu ý nhé!

Cách sơ chế nguyên liệu trước khi làm sữa hạt tại nhà 2

Ngâm hạt trước khi làm sữa hạt có tác dụng gì?

  • Để loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic.
  • Để loại bỏ hoặc giảm tannin.
  • Để trung hòa các chất ức chế enzyme.
  • Để khuyến khích sản xuất các enzym có lợi.
  • Để tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
  • Để phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Để làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ.
  • Để ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và mất xương.
  • Để giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
  • Để ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.

Cách sơ chế nguyên liệu trước khi làm sữa hạt tại nhà 1

Mẹo ngâm hạt trước khi làm sữa hạt

Lựa chọn nguyên liệu tốt, sau đó bạn đổ lượng vừa phải vào và đổ nước ấm vào ngâm hạt. Nên thay nước 1-2 lần trong quá trình ngâm hạt, đặc biệt vào mùa hè.

Bởi nếu bạn ngâm lâu mà không chú ý thay nước, sau khi nấu sẽ dễ dẫn đến việc sữa bị chua và nhanh hỏng.

Nếu sợ ngâm hạt bị quên thay nước, bạn có thể ngâm hạt trong ngăn mát tủ lạnh cũng được.

Tuy nhiên, nếu quên ngâm hạt trước khi làm sữa, bạn có thể áp dụng cách siêu tiết kiệm thời gian này.

Đầu tiên, hãy lên sẵn menu cho cả tuần về các loại sữa bạn định uống và chủ động về nguyên liệu.

Sau đó, ngâm một số loại hạt với lượng lớn rồi trữ ngăn đá dùng dần. Điển hình như hạnh nhân, bạn có thể ngâm, bóc vỏ lụa bên ngoài, sau đó trữ vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần chỉ đem ra làm sữa hạt là xong.

Cách sơ chế nguyên liệu trước khi làm sữa hạt tại nhà 3

>>>Làm sữa hạt tại nhà: 4 tips cần lưu ý giúp sữa hạt ngon mê ly

Cách bảo quản sữa hạt

Sữa hạt không có chất bảo quản nên việc giữ được sữa tươi mới là rất cần thiết. Do đó, nếu muốn để sữa vào tủ lạnh, bạn hãy đợi cho đến khi sữa nguội hẳn.

Sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra dùng, bạn cần làm ấm hoặc nóng sữa trước khi sử dụng, bởi uống sữa lạnh sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

Hạt dinh dưỡng làm sữa

Nếu sữa hạt dinh dưỡng của bạn được kết hợp với trái cây, bạn nên uống luôn.

Bạn nên để sữa trong chai thủy tinh đã được tiệt trùng kỹ, hoặc trong bình giữ nhiệt.

Vào mùa hè, sữa hạt để trong ngăn mát tủ lạnh không nên quá 2 ngày đâu nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top