Cách mix các loại hạt cho món sữa hạt thơm ngon

Làm sữa hạt tại nhà bằng máy làm sữa hạt đã trở thành trào lưu mới của các bà nội trợ. Tuy nhiên, việc kết hợp các loại hạt với nhau như thế nào để món sữa hạt thêm thơm ngon, bổ dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Việc mix các loại hạt khi làm sữa hạt không phải ai cũng nắm được nguyên tắc

Cách mix các loại hạt khi làm sữa hạt

Trước khi làm sữa hạt, muốn mix chúng lại với nhau bạn cần hiểu về tính chất của chúng. Cụ thể, các loại hạt có tính sánh, đặc như hạt kê, hạt Quinoa hay yến mạch thì sữa thường sẽ có độ đậm đặc. Do đó, khi làm sữa có loại hạt này thì nên cho nhiều nước, nấu thật loãng.

Tiếp đó, các loại hạt có nhiều bột khi làm sữa hạt như: đậu gà, đỗ đen, đỏ, đỗ xanh, hạt sen, đậu ngự, hà lan, đậu lăng,… cũng nên cho nhiều nước để tránh sữa bị sánh đặc.

Cách mix các loại hạt cho món sữa hạt thơm ngon 1

Cuối cùng, các loại hạt có độ béo ngậy cao như óc chó, hạnh nhân, macca, hạt phỉ, thông, điều, bí, vừng, hướng dương… Các loại này thì ngược lại, khi làm sữa hạt có độ loãng, xơ nhiều nên dù xay mịn vẫn bị bã, do đó, khi làm sữa hạt thường cần xay và lọc để sữa được ngon hơn.

Việc mix các loại hạt giúp cốc sữa hạt có độ thơm ngon, hấp dẫn hơn. Đối với các loại hạt có tính sánh, có bột nhưng không có chất béo cao thì nên mix các loại hạt giàu chất béo. Tiếp đó, việc mix các loại hạt nên theo liều lượng để tránh sữa bị đặc, lắng cặn.

Công thức sữa hạt bí + đậu xanh

  • Nguyên liệu
  • 50g hạt bí
  • 50g đỗ xanh
  • 10g đường phèn
  • 600ml nước lọc đun sôi để nguội khoảng 40 độ.

Cách mix các loại hạt cho món sữa hạt thơm ngon 2

Cách làm

  • Bước 1: Cho hạt bí vào chảo rang trước khi làm sữa hạt sẽ giúp sữa thơm ngon hơn
  • Bước 2: Cho đỗ xanh vào ngâm khoảng 20-24h cho tróc vỏ rồi đãi sạch. Cho vào nồi hấp chín, thêm vài hạt muối.
  • Bước 3: Cho đỗ xanh và hạt bí cùng nước lọc và đường phèn vào máy làm sữa hạt. Chọn chế độ làm sữa và bảo quản sữa trong tủ lạnh.

Công thức sữa hạt điều và hoa đậu biếc

Cách mix các loại hạt cho món sữa hạt thơm ngon 3

Nguyên liệu

  • 100g hạt điều
  • 15 cánh hoa đậu biếc
  • 10g đường phèn
  • 1 lít nước lọc

Cách làm sữa hạt điều và hoa đậu biếc

  • Bước 1: Hạt điều ngâm khoảng 5h cho mềm. Hoa đậu biếc cho vào nước và đun sôi để nguội, vớt bỏ hoa.
  • Bước 2: Cho hạt điều vào nước hoa đậu biếc, thêm đường phèn rồi cho tất cả vào máy làm sữa hạt. Chọn chế độ sữa không nấu. Sau khi sữa hạt được, bạn hãy bảo quản tủ lạnh.

Sữa hạt sen, yến mạch, bí đỏ

Cách mix các loại hạt cho món sữa hạt thơm ngon 4

Nguyên liệu

  • 50g hạt sen
  • 50g yến mạch
  • Bí đỏ 2 miếng

Cách làm

Bước 1: Hạt sen bỏ tim sen cho hết đắng. Bí đỏ bỏ vỏ và cắt miếng. Cho hạt sen và bí đỏ vào nồi cùng 1L nước luộc chín.

Bước 2: Yến mạch rang sơ cho thơm, ngâm nước khoảng 5-6h rồi bỏ nước, rửa lại vài lần cho bớt nhớt.

Bước 3: Cho tất cả vào máy làm sữa hạt và thêm 700ml nước sôi để nguội, đường phèn. Sau khi hoàn thành rót ra để tủ lạnh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top