Cách làm hoa bằng trái cây trang trí món ăn đẹp mắt, ngon miệng

Các bà nội trợ đam mê vào bếp đã có những sáng tạo không ngừng giúp các món ăn thêm đẹp mắt. Không chỉ đơn thuần là hoa quả tráng miệng, những bông hoa từ trái cây được cắt tỉa chẳng khác nào những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

Dưới đây Để Mai tính tổng hợp chi tiết cách làm cho các bạn cùng tham khảo:

Xếp hoa từ chuối chín

Nguyên liệu: Chuối tiêu to, dài, quả mới chín tới

Cách làm

Để tạo hình chuối chín thành bông hoa, trước hết bạn cần cắt 1 lát theo chiều dọc làm vậy giúp xếp bông hoa đứng trụ dễ hơn.

Tạo phần nhụy hoa: Cắt liên tiếp quả chuối thành từng lát mỏng, đều nhau. Cắt khoảng 6-8 lát. Các lát chuối đã cắt thì xếp chồng lên nhau.

Dùng khoảng 6-8 lát chuối đã cắt cuộn tròn lại. Nên nhẹ nhàng nhưng cuộn chặt tay. Cuối cùng, dựng phần nhụy đứng lên.

Xếp hoa: Tiếp tục cắt từng lát chuối mỏng, đều nhau. Xếp các “cánh hoa” chuối quanh nhụy hoa. Xếp tới khi nào cảm thấy bông hoa đủ độ to như mong muốn thì dừng lại.

Hoa chuối có thể dùng trang trí món ăn như sinh tố, ngũ cốc… Nhờ bông hoa này mà món ăn trở nên hấp dẫn, có điểm nhấn hơn hẳn.

Cách xếp hoa bơ

Nguyên liệu: Một quả bơ booth dài, chín tới.

Cách làm

Chuẩn bị và sơ chế: Cắt lấy phần đầu thon dài của quả bơ, lột vỏ, cắt đôi phần bơ đã lột vỏ. Cắt 1 lát mỏng theo chiều dọc của 1 nửa quả bơ, làm vậy để khi xếp hoa sẽ dễ đứng. Phần lát mỏng của bơ sẽ giữ để làm nhụy hoa.

Làm nhụy hoa: Dùng phần mỏng khi cắt lát dọc quả bơ để làm nhụy. Cuộn tròn lát bơ này lại là xong.

Xếp hoa: Cắt từng miếng bơ mỏng, xếp tạo hình cánh hoa. Xếp tới khi bông hoa đủ độ lớn thì dừng.

Những bông hoa bơ có màu sắc đẹp mắt có thể trang trí trên ngũ cốc, sinh tố, salad.

Tỉa quả dứa thành hoa xinh

Nguyên liệu: 1 quả dứa chín

Cách làm

Tỉa bớt lá cho dễ cầm sau đó gọt sạch vỏ dứa.

Gọt mắt dứa theo đường dọc từ trên xuống.

Bình thường mọi người hay gọt mắt theo đường xiên ngang. Muốn tạo hình hoa thì ở bước này chúng ta sẽ gọt mắt theo đường dọc từ trên xuống để đảm bảo hoa bung cực nhiều cánh.

Thái dứa thành khoanh tròn có độ dày tầm 1cm rồi đặt vào đĩa là ta đã có 1 đĩa hoa dứa vàng ươm rồi.

  • Tất tần tật công thức làm món ngon

Hoa hồng từ quả dâu tây

Nguyên liệu: Dâu tây, lá bạc hà

Cách làm

Bạn dùng dao cắt đường chéo tạo thành lát mỏng gần cuống quả dâu tây tạo hình cánh hoa. Tương tự, bạn cắt 3 lát dâu mỏng tạo thành lớp cánh hoa thứ nhất. Lớp cánh hoa thứ nhất có 4 cánh hoa cách đều nhau.

Bạn tiếp tục cắt tỉa những lát cánh hoa như ở trên, nhưng cao hơn một chút và vị trí của các cánh hoa ở lớp thứ hai phải so le với lớp thứ nhất. Thực hiện tương tự cho lớp cánh hoa thứ ba và thứ tư. Càng lên cao gần đầu nhọn của quả dâu, các cánh hoa càng nhỏ dần, khi cắt tỉa bạn cẩn thận để không làm gãy cánh hoa.

Tạo hình bông hoa hồng từ quả dâu đã xong. Bạn cắm đầu que tre vào giữa hai chiếc lá bạc hà và cắm vào bên dưới cuống dâu tây làm cành hoa. Lưu ý: Cắt lát dâu càng mỏng thì cánh hoa càng tự nhiên.

Hoa xinh từ quả kiwi

Nguyên liệu: 1 quả kiwi

Cách làm

Cắt đôi trái kiwi.

Dùng dao cắt chia ½ trái kiwi thành 8 phần đều nhau, cắt dọc trái kiwi từ mặt cắt xuống đầu trái kiwi. Lưu ý: không cắt quá sâu bên trong lõi cơm trắng của kiwi. Dùng mũi dao khoét bỏ một phần lõi trắng giữa trái kiwi.

Bạn dùng mũi dao cắt đường chéo hai bên của mỗi phần đã chia trên mặt cắt trái kiwi tạo hình cánh hoa.

Tiếp đến, dùng dao lạng phần vỏ kiwi bên ngoài của mỗi cánh hoa, lạng mỏng cho cánh hoa mềm mại. Cuối cùng, dùng tay tách từng cánh hoa là xong.

Hoa hồng từ thanh long

Nguyên liệu: 1 quả thanh long

Cách làm

Thanh long sau khi mua về rửa sạch sau đó cắt đôi.

Cắt bỏ các tai thanh long (Cắt thật sát).

Dùng bút vẽ những cánh hoa bên ngoài vỏ thanh long và dùng dao tỉa cắt các phần dư và lột các cánh hoa ra tạo đài hoa.

Dùng dao tỉa cắt một đường cong rồi cắt thêm một đường cong nữa và lấy phần thịt thanh long ra ngoài.

Cánh hoa tiếp theo cắt sao cho xen kẽ với cánh hoa đầu. Làm tương tự cho đến khi được một vòng cánh hoa lớn từ 5 – 6 cánh.

Phần lõi tỉa cho tròn và tiếp tục thao tác như vào cánh lớn. Làm tiếp tục cho đến khi tới tâm trái thanh long là hoàn thành.

Bông hoa từ quả táo

Nguyên liệu: 1 quả táo cỡ vừa

Cách làm

Cắt táo làm đôi theo chiều dọc, loại bỏ hết hạt và cuống còn sót lại, đặt táo úp xuống và bắt đầu cắt ngang thành dạng lát mỏng đều nhau. Cắt đến khi hết quả táo là được.

Ướp táo với 1 ít muối, rửa sạch nhẹ nhàng lại với nước, vớt hết ra và cho táo ráo bớt, lúc này táo của bạn sẽ dẻo mềm hơn mà không sợ bị thâm đen, xỉn màu.

Xếp từng lát táo trên đĩa, sao cho chúng nối liền nhau thành một dãy dài, rồi từ từ cuộn tròn lại tạo thành nhụy hoa.

Dùng 2 tăm tre xiên vào để cố định đáng bông hoa, giữ phần cánh không bị bung, rồi lấy từng lát táo mỏng xiên vào phần tăm tre dư ra, cho đến khi hoa đạt kích thước như mong muốn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top