Cách làm bơ hạt, bơ hạnh nhân hạt điều, bơ đậu phộng và sốt lạc siêu ngon

4 món này nằm trong danh sách các món sốt mặn rất ngon, dễ làm và dinh dưỡng. Bạn có thể ăn kèm bánh mì hoặc cùng salad vô cùng tiện lợi. Tại sao phải đi mua trong khi chỉ vài phút với máy nấu ăn Thermomix hoặc máy xay, bạn đã có thể làm ra những món sốt ngon tuyệt thế này?

Cùng vào bếp và làm 4 món này nhé sốt bơ hạt, sốt lạc, sốt bơ đậu phộng, sốt bơ hạnh nhân hạt điều.

Hướng dẫn cách làm các loại sốt mặn ngon, đơn giản

Bơ hạt tổng hợp

Nguyên liệu

  • 150 g hạt điều thô
  • 150 g hạnh nhân thô
  • 150 g mắc ca
  • 150 g lạc, bóc vỏ
  • 1 thìa canh dầu macca
  • 30 g dầu dừa
  • 1 thìa canh dầu hạnh nhân
  • 50 g hạt hướng dương
  • 50 g hạt chia

Dụng cụ cần thiết: Bát, hộp đựng

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 khẩu phần

  • Năng lượng 243 kcal
  • Độ đạm 4 g
  • Carbs 22 g
  • Độ béo 4 g

Hướng dẫn cách làm bơ hạt tổng hợp

  • Cho hạt điều và hạnh nhân vào bình trộn và xay 10 giây/tốc độ 9. Đổ ra bát và đặt sang một bên.
  • Cho mắc ca và lạc vào bình trộn và xay 10 giây/tốc độ 9.
  • Thêm các nguyên liệu còn lại, bao gồm hạt đã xay và trộn 20 giây/tốc độ 6.
  • Dùng thìa đa năng gạt hỗn hợp trên thành bình xuống và trộn thêm 10 giây/tốc độ 6.
  • Thưởng thức ngay hoặc cho vào hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.

Mẹo nhỏ

  • Có thể giảm một nửa lượng nguyên liệu của công thức để giảm lượng thành phầm.
  • Luôn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
  • Bơ ngọt: thêm 2 thìa canh xi-rô phong ở bước 3 và tiến hành theo công thức.
  • Bơ mặn: thêm ½ thìa cà phê muối vào bước 3 và tiến hành theo công thức.

Bơ hạnh nhân hạt điều

Nguyên liệu

  • 150 g hạt điều thô
  • 150 g hạnh nhân thô
  • 1 thìa cà phê muối, điều chỉnh tùy khẩu vị

Dụng cụ cần thiết: Hũ đựng kín

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 công thức

  • Năng lượng 2562 kcal
  • Độ đạm 94 g
  • Carbs 72 g
  • Độ béo 231 g

Hướng dẫn cách làm Bơ hạnh nhân hạt điều

  • Cho hạt điều, hạnh nhân vào bình trộn, xay nhỏ 10 giây/tốc độ 7. Gạt nguyên liệu trên thành bình trộn xuống.
  • Thêm muối vào bình trộn, trộn đều 10 giây/tốc độ 5.
  • Xay đến khi đạt độ nhuyễn mong muốn 30 giây/tốc độ 7 – 8, gạt nguyên liệu trên thành bình trộn xuống và xay tiếp 30 giây/tốc độ 7 – 8, lặp lại một vài lần cho đến khi bơ lạc nhuyễn mịn. Thưởng thức cùng bánh mì, thịt, rau quả,… Bảo quản trong hũ kín ở ngăn mát tủ lạnh.

Bơ đậu phộng (Bơ lạc)

Nguyên liệu

  • 200 g đậu phộng (lạc) đã rang hoặc nướng chín
  • ½ thìa cà phê muối, tùy khẩu vị

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 công thức

  • Năng lượng 1588 kcal
  • Độ đạm 49 g
  • Carbs 20 g
  • Độ béo 145g

Hướng dẫn cách làm bơ đậu phộng

  • Cho lạc vào bình trộn, xay 10 giây/tốc độ 7.
  • Thêm muối, trộn đều 8 giây/tốc độ 4.
  • Xay lạc đến khi đạt độ nhuyễn mong muốn 30 giây/tốc độ 7 – 8, gạt nguyên liệu trên thành bình trộn xuống và xay tiếp 30 giây/tốc độ 7 – 8, lặp lại 1 – 2 lần.

Mẹo nhỏ

  • Nướng lạc ở nhiệt độ 180°C trong 10 phút. Điều chỉnh thời gian và nhiệt độ tùy lò nướng.
  • Bơ đậu phộng thường được dùng trong bữa sáng với bánh mì, hoặc sử dụng như nguyên liệu làm các món tráng miệng.
  • Nếu bạn sử dụng lạc rang muối sẵn thì không cần thêm muối ở bước 2.
  • Bảo quản bơ lạc trong tủ lạnh trong vòng 2 – 3 tuần.

Các tùy chọn khác

  • Bơ lạc nhuyễn mịn: tiếp tục xay lạc ở bước 1 cho đến khi mịn hoàn toàn, có thể tăng lên tốc độ 10 để lạc nhuyễn mịn hẳn. Dùng thìa đa năng gạt nguyên liệu dính ở thành bình xuống và lặp lại nếu cần thiết đến khi đạt được độ mịn mong muốn.
  • Bơ lạc ít nhuyễn hơn, còn hạt li ti: giảm nửa lượng dầu và thực hiện bước 1 của công thức 10 giây/tốc độ 4 – 7.
  • Hương vị khác: Có thể kết hợp thêm nhiều loại hạt khác để tạo thêm hương vị đa dạng.

Sốt lạc

Nguyên liệu

  • 100 g bơ lạc (bơ đậu phộng)
  • 30 g giấm
  • 1 nhúm muối
  • 20 g sữa tươi không đường
  • 20 g sữa đặc, để làm sánh, không bắt buộc

Hàm lượng dinh dưỡng cho 1 công thức

  • Năng lượng 794 kcal
  • Độ đạm 25 g
  • Carbs 33 g
  • Độ béo 18 g

Hướng dẫn cách làm sốt lạc

  • Cho toàn bộ nguyên liệu vào bình trộn, trộn đều 20 giây/tốc độ 5 cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Cho ra bát và thưởng thức chấm rau củ, thịt, hải sản.

Mẹo nhỏ

Để làm bơ lạc:

  • Cho 200 g lạc đã nướng hoặc rang chín vào bình trộn, xay 10 giây/tốc độ 7.
  • Thêm ½ thìa cà phê muối, trộn đều 8 giây/tốc độ 4.
  • Xay lạc đến khi đạt độ nhuyễn mong muốn 30 giây/tốc độ 7 – 8, gạt nguyên liệu trên thành bình trộn xuống và xay tiếp 30 giây/tốc độ 7 – 8, lặp lại 1 – 2 lần cho đến khi bơ lạc nhuyễn mịn.

Công thức 4 loại sốt Mai chỉ ở trên rất dễ làm và nhanh chóng, nếu không có máy Thermomix bạn có thể sử dụng máy xay và điều chỉnh một chút công thức là có thể làm được ngay. Sốt tại nhà làm vừa ngon, vừa để được lâu. Những loại sốt này mà ăn kèm bánh mì, sandwich, salad…thì ngon hết sẩy mọi người nhỉ? Còn chờ gì nữa mà chưa lăn vào bếp làm vài hủ sốt để chống dịch đến hết tháng nào.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top