Bí quyết làm món thịt nguội (thịt đỏ) theo hương vị Việt

Ngoài việc chấm ổ bánh mì giòn tan với sữa đặc hay xíu nước tương có dằm chút ớt thì bánh mì Việt Nam cũng có rất nhiều loại nhân khác nhau để ăn kèm.

Bí quyết làm món thịt nguội (thịt đỏ) theo hương vị Việt 1

  • Bánh mì tạo hình khoai lang tím siêu hot, không cần máy đánh trứng
  • Bí quyết làm bánh mì sandwich nho khô siêu mềm mịn, không cần phụ gia
  • Cách làm bánh mì sữa chua – Lemon Yogurt Sweet Roll ngon đúng điệu

Một trong số đó phải kể đến thịt nguội hay còn gọi là thịt đỏ. Món này có thể làm nhiều một chút, chia nhỏ, để đông đá, khi nào thèm ăn bánh mì Việt Nam, có thể đem rã đông trong tủ mát, ăn kèm rất tiện lợi.

Theo như blogger Daisy tìm hiểu thì có 2 cách chính để làm món này, đó là hấp hoặc là hầm/khìa. Cả 2 cách đều không thể bỏ qua giai đoạn ướp gia vị cho thấm.Với 2 cách làm này, tác giả công thức chia sẻ cách hầm (hay còn gọi là khìa – miền Tây) thì thịt sẽ thấm gia vị đều và ngon hơn rất nhiều.

Mời bạn cùng tìm hiểu công thức của blogger Daisy với món thịt đỏ (thịt nguội) tuyệt ngon này nhé!

Nguyên liệu

  • 1kg thịt vai/thịt ba chỉ/pork shoulder/pork belly
  • 2 muỗng cà phê bột hành/onion powder/onion granules
  • 1 muỗng cà phê bột tỏi/garlic powder
  • ½ muỗng cà phê muối/salt
  • 1 muỗng cà phê đường/sugar
  • ½ muỗng cà phê tiêu/pepper
  • 1 muỗng canh bột làm xá xíu của Thái/Lobo Roast Red Pork Seasoning Mix (Char Siu)
  • ½ muỗng cà phê ngũ vị hương /five-spice powder
  • 2 muỗng canh nước tương Maggi/soy sauce
  • 700ml nước dừa/coconut water

Hướng dẫn cách làm thịt nguội (thịt đỏ) đúng chuẩn

  • Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, dùng xiên đâm thịt để khi ướp, gia vị được thấm đều hơn.
  • Bước 2: Cho tất cả gia vị ướp trên phần nguyên liệu, trừ nước dừa vào trong 1 cái thau to, trộn đều.
  • Bước 3: Kế đến, cho thịt vào, mát xa cho đều rồi bọc màng bọc, cho thịt được nghỉ ngơi trong tủ mát qua đêm.
  • Bước 4: Thịt trước khi đem đi hầm, đem ra nhiệt độ phòng cho bớt lạnh. Sau đó cho vào 1 xoong to hay chảo to chống dính thì càng tốt. Cho nước dừa, vặn lửa to nhất, hớt bọt rồi đậy nắp hầm 2-3h cho thịt thật mềm ở lửa nhỏ.
  • Bước 5: Trong quá trình hầm, bạn nên trở thịt vài ba lần cho thịt được chín đều và hạn chế phần da bị dính xuống đáy nồi.
  • Bước 6: Khi thịt đã mềm, mở vung và vặn lửa to cho thịt rút hết nước. Khâu này cần chú ý hơn tới miếng thịt vì nước cạn nhanh, thịt có thể sẽ bị cháy xém.
  • Bước 7: Sau khi thịt hầm xong, để nguội bớt nhưng vẫn còn ấm, sau đó đem đi cuộn bằng màng bọc thực phẩm, cuối cùng là lớp giấy bạc để định hình. Vì là thịt nguội nên thịt sau khi cuộn xong sẽ được cho vào tủ mát ít nhất 1 đêm để thịt có thời gian đông lại.

Lưu ý: Phần thịt vai nhiều nạc hơn nhưng thịt vẫn xen lẫn mỡ nên thành phẩm không khô mà ngược lại rất ngon và nhìn khá hấp dẫn. Mọi người nên chọn phần thịt vai cho món thịt nguội này nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top